maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

15 phương pháp giúp bạn nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp.

15 phương pháp giúp bạn nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp.

Những lỗ hổng nhân sự tồn tại càng lâu càng ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, phòng tuyển dụng phải nỗ lực tìm kiếm ứng viên thật nhanh. Tuy nhiên, tốc độ tuyển dụng không phải là tất cả, quan trọng là ứng viên trúng tuyển phải đủ năng lực tiếp quản công việc và phù hợp môi trường làm việc của tổ chức. Bí kíp nằm trong 15 phương pháp giúp bạn nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp mà TalentBold sắp chia sẻ sau đây.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1. Phương pháp kiểm tra IQ

Chỉ số IQ là chỉ số dùng để dự đoán năng lực

 • Tiếp thu kiến thức

 • Vận dụng kiến thức và kinh nghiệm có được

 • Tốc độ hoàn thành những câu hỏi

Cụ thể khi sử dụng phương pháp IQ trong tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ thuận lợi đánh giá:

 • Khả năng học việc nhanh của ứng viên

 • Dự đoán mức độ thành công của ứng viên khi tiếp quản công việc.


​​​​​
>>>> Xem thêm: Các kỹ thuật sàng lọc ứng viên

2. Phương pháp phỏng vấn không có cấu trúc

Những việc làm hấp dẫn

QA Director (Open for Vietnamese and Chinese, Taiwanese)

Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Sản Xuất , QA/QC

NHÂN VIÊN DESIGNER (POD)

Thái Nguyên Kiến trúc/ Thiết Kế

Tổ Trưởng Kỹ Thuật In Logo

Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh Cơ khí/ Máy móc, Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kỹ thuật ứng dụng

Office Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

Hầu như mọi quy trình tuyển dụng hiện nay hiện hữu bước phỏng vấn trực tiếp ứng viên. Hiệu quả của bước phỏng vấn đã được minh chứng nhưng ít ai biết rằng, thành công của buổi phỏng vấn phần lớn nằm ở cấu trúc của buổi phỏng vấn.

Đa phần những kết quả phỏng vấn đều dựa trên nhận định, đánh giá chủ quan của người trực tiếp phỏng vấn, thậm chí câu hỏi phỏng vấn cũng do người đó tự đặt ra, cách làm này gọi là phỏng vấn không có cấu trúc.

Phương pháp này phù hợp khi đang tuyển dụng trợ lý hoặc cộng sự trực tiếp hỗ trợ cho người phỏng vấn.

3. Phương pháp phỏng vấn có cấu trúc

Phỏng vấn có cấu trúc muốn nhấn mạnh đến tính nhất quán, đồng bộ các vấn đề liên quan đến phỏng vấn đối với mọi ứng viên. Đảm bảo tính công bằng, minh bạch và không bị cảm xúc của người phỏng vấn tác động đến kết quả

Phương pháp này phục vụ phạm vi tuyển dụng nhân sự rộng lớn hơn. Nhân sự phòng tuyển dụng có đủ thông tin và phương tiện đánh giá phỏng vấn theo đúng yêu cầu mà ban lãnh đạo và các phòng chuyên môn đặt ra mà không cần các cấp lãnh đạo phải sắp xếp thời gian để phỏng vấn.

4. Phương pháp hoàn thành mẫu công việc giả định

Phương pháp này áp dụng cho những ứng viên có nhiều kinh nghiệm. Theo đó, những định hướng công việc – ví dụ : lập kế hoạch tiếp thị, phân bổ quy trình sản xuất… - sẽ được người phỏng vấn đặt ra.

Nhiệm vụ của ứng viên là dựa trên kiến thức và kinh nghiệm thực tế để hoàn thiện đầy đủ các bước mà công việc ứng tuyển đặt ra. Với cách làm này, nhà tuyển dụng thuận lợi đánh giá năng lực thực tế và khả năng thích ứng công việc của ứng viên.

5. Phương pháp kiểm tra kiến ​​thức chuyên môn

Khai thác kiến thức chuyên môn của ứng viên thông qua những câu hỏi là cách nhà tuyển dụng thường áp dụng để đánh giá lượng kiến thức mà ứng viên sở hữu phù hợp với vị trí ứng tuyển nhiều hay ít.

Để khai thác hiệu quả, việc cân nhắc, sàng lọc câu hỏi phù hợp, chất lượng cho từng vị trí là điều rất quan trọng.

6. Phương pháp kiểm tra kỹ năng mềm

Nhiều kiến thức, bằng cấp, có kỹ năng chuyên môn tốt chưa đủ để cho thấy ứng viên là người phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bởi lẽ, ngoài những yếu tố trên thì kỹ năng mềm là điều mà bất cứ ứng viên giỏi và thành công nào cũng cần sử dụng, và phải sử dụng một cách hiệu quả.

Đó có thể là :

 • Kỹ năng giao tiếp thể hiện trong quá trình trao đổi với người phỏng vấn

 • Kỹ năng thuyết phục khi trả lời câu hỏi “hãy cho chúng tôi biết vì sao chúng tôi nên tuyển bạn vào vị trí này?”

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề khi trả lời những câu hỏi tình huống…>>>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp tuyển dụng đúng người, đúng việc

7. Phương pháp kiểm tra sự tận tâm

Bài kiểm tra sự tận tâm đo lường mức độ kỷ luật, sự tin cậy và nhiệt huyết đối với công việc.

Kết quả bài kiểm tra này được ghi nhận thông qua:

 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc

 • Những mục tiêu lâu dài mà ứng viên chia sẻ

 • Cách ứng viên vượt qua những căng thẳng trong công việc…

Và cả tỷ lệ thay đổi công việc của ứng viên thể hiện trong CV nữa.

8. Phương pháp kiểm tra theo tiêu chuẩn nội bộ

Thực tế, mỗi doanh nghiệp có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. Nếu nhà tuyển dụng dùng đánh giá của đồng nghiệp ở công ty cũ để nhận xét về ứng viên có thể gây ra những sự sai lệch lớn vì chúng ta không biết người mà chúng ta nhận đánh giá liệu có đáng tin cậy và công tâm hay không.

Do đó, phương pháp này chỉ khuyến khích áp dụng cho tuyển dụng nội bộ, nơi mà nhà tuyển dụng:

 • Nắm rõ những tiêu chuẩn đánh giá

 • Biết rõ ai là người đánh giá đáng tin cậy nhất

 • Sở hữu thông tin đánh giá KPI của nhân viên ứng tuyển suốt thời gian họ làm việc tại tổ chức…

 

9. Phương pháp kiểm tra tham chiếu doanh nghiệp cũ

Dù không có cùng tiêu chuẩn, thang điểm đánh giá như nhà tuyển dụng nhưng việc thu thập thêm đánh giá từ phía người quản lý ở nơi làm việc cũ của ứng viên luôn mang đến những nhận định, thậm chí là dự đoán hiệu suất làm việc của ứng viên trong năm đầu tiên. Chính vì vậy, dù đây là phương pháp lâu đời nhưng đến nay vẫn được áp dụng phổ biến.

10. Phương pháp đăng tin thu hút ứng viên

Ứng viên phù hợp cao với vị trí tuyển dụng hay không, không chỉ phụ thuộc ở ứng viên mà còn phụ thuộc vào nhà tuyển dụng. Cụ thể chính là khâu đăng tin tuyển dụng.

Ngày nay, công nghệ trực tuyến mang lại môi trường tiếp cận ứng viên nhanh cho các doanh nghiệp. Ứng viên thông qua bản tin đăng tuyển, bước đầu đánh giá khả năng phù hợp của mình với nhà tuyển dụng.

Do đó, khi nhà tuyển dụng muốn nguồn ứng viên của mình có chất lượng tốt thì cần soạn nội dung đăng tuyển đầy đủ chi tiết quan trọng từ mô tả công việc đến yêu cầu tuyển dụng. Điển hình như những giới hạn về tuổi tác, tôn giáo, dân tộc, nơi sinh sống… có thể gây giới hạn nguồn ứng viên giỏi của doanh nghiệp.

11.  Phương pháp giới thiệu, đề bạt nhân viên

Những doanh nghiệp có chính sách giới thiệu, đề bạt nhân viên luôn sở hữu hiệu quả kinh doanh tốt, đồng thời hạn chế tình trạng nhân viên thay đổi nơi làm việc.

Đây cũng là phương pháp mang đến những ứng viên cho vị trí quản lý cao cấp hiệu quả và nhanh nhất. Vì những ứng viên được đề cử đều đã

 • Quen với công việc và trình tự làm việc

 • Giàu kinh nghiệm với chính ngành nghề thực tế của tổ chức

 • Thông thạo hệ thống nhân sự, thuận lợi trao đổi và làm việc ở tất cả cấp bậc…

Điều quan trọng là khi áp dụng phương pháp này, nhà tuyển dụng cần có chính sách giới thiệu, đề bạt cụ thể, minh bạch, công bằng để nhân sự có cơ sở tự đánh giá bản thân và an tâm phấn đấu.

12.  Phương pháp lồng ghép trò chơi trong tuyển dụng (Gamification)

Đây là phương pháp lồng ghép các yếu tố trò chơi vào các ứng dụng tuyển dụng nhằm giúp các ứng viên thể hiện năng lực của mình hiệu quả và thực tế hơn, thường áp dụng khi tuyển dụng nhân ngành công nghệ.

Phương pháp này giống như game nhập vai vậy, người chơi sẽ có một vai trò cụ thể trong nội dung game đó. Một cách rõ ràng hơn, với phương pháp Gamification trong tuyển dụng, nhà tuyển dụng tạo ra những trò chơi với đầy đủ vai trò giám đốc, quản lý, trưởng phòng, nhân viên…

Các ứng viên sẽ đảm nhận vai của mình trong trò chơi theo vị trí mà mình ứng tuyển. Chẳng hạn, vị trí quản lý, ứng viên sẽ thực hiện những công việc ảo nhưng có tính tương đồng với việc thật đến hơn 90%. Thông qua hiệu quả làm việc trong trò chơi ảo, nhà tuyển dụng sẽ biết ứng viên nào thật sự xuất sắc với vị trí đó.

13. Phương pháp tuyển dụng trực tuyến

Công nghệ trực tuyến phát triển cho phép nhà tuyển dụng mở rộng phạm vi ứng viên từ nhiều địa phương, nhiều quốc gia.

Thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp, những buổi phỏng vấn trực tuyến, trao đổi thông tin và đánh giá ứng viên từ xa đã không còn là trở ngại về mặt địa lý, thời gian, chi phí nữa.

14. Phương pháp sàng lọc hồ sơ thông minh

Những phần mềm lập trình tuyển dụng thông minh đã và đang giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho công tác tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ ứng viên.

Tốc độ cao, tiết kiệm nhân lực, tiết kiệm chi phí mà hiệu quả sàng lọc đúng ứng viên theo tiêu chuẩn lại cao hơn hẳn, hoàn toàn loại bỏ sự cảm tính và sai sót khi mệt mỏi của người phụ trách sàng lọc hồ sơ.

15. Phương pháp thuê ngoài phòng tuyển dụng

Thay vì doanh nghiệp phải tốn nhiều thời gian, chi phí để đầu tư, hoàn thiện và duy trì phòng tuyển dụng cho riêng doanh nghiệp, thì giờ đây, dịch vụ thuê ngoài phòng tuyển dụng đang mang lại những tiện ích vượt trội.

Họ sẽ thay mặt doanh nghiệp đảm nhận một phần hoặc toàn bộ nhiệm vụ trong quy trình tuyển dụng, thực hiện tất cả hoặc 1-2 dự án tuyển dụng theo yêu cầu. Với kinh nghiệm và mối quan hệ rộng, thuê ngoài phòng tuyển dụng tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều mà hiệu quả tuyển dụng luôn cao, đặc biệt khi doanh nghiệp cần tuyển dụng gấp.

Mỗi vị trí tuyển dụng sở hữu tính cấp bách và những yêu cầu chất lượng ứng viên khác nhau. Chỉ cần người phụ trách công tác tuyển dụng nắm rõ 15 phương pháp giúp bạn nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp trên đây thì cơ hội tuyển dụng thành công như ý luôn đạt hiệu suất cao. Những phương pháp này có thể dùng độc lập hoặc phối hợp cùng nhau trong mỗi mùa tuyển dụng, tính hiệu quả đã được minh chứng trên toàn thế giới với độ khả thi tuyệt đối trong mọi quy mô doanh nghiệp, mọi ngành nghề và mọi vị trí tuyển dụng. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng