maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Bảng chi phí tuyển dụng nhân sự

Bảng chi phí tuyển dụng nhân sự

Một trong những thông tin mà những ứng viên hoặc người đang làm trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cần nắm rõ chính là bảng chi phí tuyển dụng nhân sự. Đây là bước khởi đầu quan trọng cho việc điều chỉnh, cải tiến chi phí hiệu quả trong mọi kỳ tuyển dụng. Theo thời gian, chi tiết bảng chi phí này đã có nhiều thay đổi. Hiện tại, bảng chi phí tuyển dụng nhân sự mà TalentBold sắp chia sẻ sau đây được xem là nội dung chuẩn cho mọi nhu cầu tuyển dụng thuộc mọi ngành nghề. Về mặt tối ưu, Doanh nghiệp hoặc HR luôn muốn duy trì phương thức tuyển dụng mà chi phí là ÍT NHẤT mà HIỆU QUẢ NHẤT.

MỤC LỤC:
1. Tầm quan trọng của bảng chi phí tuyển dụng nhân sự
2. Nội dung bảng chi phí tuyển dụng nhân sự chuẩn


Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

>>> Xem thêm: Việc làm Nhân sự

1. Tầm quan trọng của bảng chi phí tuyển dụng nhân sự

Bảng chi phí tuyển dụng nhân sự là nơi tập hợp toàn bộ chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho từng đối tượng, từng bước liên quan trong suốt quá trình triển khai công tác tuyển dụng.

Thông qua bảng chi phí này, không chỉ phòng tuyển dụng mà toàn bộ ban lãnh đạo doanh nghiệp, trưởng phòng ban chuyên môn sẽ có cái nhìn trực quan đối với những khoản chi phí mà phòng tuyển dụng đề xuất trong bản kế hoạch tuyển dụng.

Sự minh bạch là yếu tố giúp công việc triển khai thuận lợi:

 • Ban lãnh đạo thuận lợi lựa chọn những hạng mục chi phí cần thiết, đảm bảo chất lượng ứng viên với khả năng tài chính tuyển dụng cho phép.

 • Phòng tuyển dụng thuận lợi được giải ngân trong suốt quá trình tuyển dụng

 • Phòng ban, cá nhân khác thuận lợi nắm rõ phạm vi chi tiêu trong bước nhiệm vụ mà mình đảm trách…

bảng chi phí tuyển dụng nhân sự

Những việc làm hấp dẫn

HR Manager/ 人事マネージャー

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình CNTT-Phần mềm , Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Tuyển dụng Kế Toán Tổng Hợp - General Accountant

TP.HCM Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Ngoài ra, bảng chi phí tuyển dụng nhân sự cũng giúp doanh nghiệp có cơ sở đánh giá, cân đối lại ngân sách tuyển dụng hợp lý theo từng thời điểm, phù hợp xu hướng thị trường nhân lực, tạo điều kiện cho các chính sách tuyển dụng hoàn thành nhanh và hiệu quả.

2. Nội dung bảng chi phí tuyển dụng nhân sự chuẩn

Dưới đây là các mục chi phí được đề cập trong bảng chi phí tuyển dụng nhân sự hiện nay:

2.1 Chi phí lương cho nhân sự phục vụ công tác tuyển dụng

Nhân sự phục vụ công tác tuyển dụng bao gồm nhân sự phòng tuyển dụng và nhân sự của những phòng ban chuyên môn khác (ví dụ: trưởng phòng chuyên môn, chuyên gia tuyển dụng ngành đặc thù…)

Một số doanh nghiệp sẽ không đưa chi phí lương này vào bảng chi phí tuyển dụng nhân sự, vì những nhân sự này hưởng lương theo tháng, dù có kỳ tuyển dụng hay không, lương của họ vẫn như vậy.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp muốn tính cụ thể chi phí mà kỳ tuyển dụng đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra. Khi đó, họ sẽ tính phần chi phí lương này sẽ được tính theo nhiều cách:

 • Theo tỷ lệ phần trăm thống nhất trong doanh nghiệp

 • Theo mức bình quân lương mỗi ngày và nhân với số ngày mà nhân sự đó phải bỏ ra cho kỳ tuyển dụng

chi phí tuyển dụng nhân sự

2.2 Chi phí cơ sở vật chất cho đội ngũ tuyển dụng

Cũng tương tự chi phí lương ở mục 1, một số doanh nghiệp sẽ không tính chi phí cơ sở vật chất này vào bảng chi phí tuyển dụng. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn muốn liệt kê thì đây là những mục chi phí hợp thành khoản chi phí này:

 • Chi phí trang bị phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp

 • Chi phí văn phòng phẩm

 • Chi phí điện nước, máy lạnh, không gian làm việc

 • Chi phí máy vi tính, máy in, điện thoại…

Lên chi phí tuyển dụng trước khi thực hiện

2.3 Chi phí truyền thông cho công tác tuyển dụng

Chi phí truyền thông cụ thể nhất chính là chi phí đăng tin tuyển dụng. Hiện nay có những nguồn đăng tin tuyển dụng miễn phí như mạng xã hội, diễn đàn, hội nhóm ngành nghề… Nhưng bên cạnh đó cũng có những nguồn ứng viên thu phí từ các trang tuyển dụng trực tuyến như Vietnamworks, HRchannels, Careerbuilder…, và đa phần nguồn ứng viên thu phí luôn mang đến hiệu quả tìm ứng viên phù hợp tốt hơn

2.4 Chi phí quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng

Công tác xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng là một công tác thường xuyên, không phải chỉ khi có nhu cầu tuyển dụng mới thực hiện.

Tổng các khoản chi phí này sẽ được chia đều cho tổng số đợt tuyển dụng trong năm của doanh nghiệp:

 • Chi phí duy trì trang web tuyển dụng của riêng doanh nghiệp

 • Chi phí tham gia các sự kiện tuyển dụng do đơn vị khác tổ chức

 • Chi phí tự tổ chức sự kiện tuyển dụng (thường áp dụng cho những doanh nghiệp sản xuất, có những đợt tuyển dụng số lượng lớn)…

xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

2.5 Chi phí thuê ngoài dịch vụ tuyển dụng

Đối với những vị trí khó tuyển hoặc các vị trí quản lý cao cấp, việc sử dụng các dịch vụ tuyển dụng thuê ngoài đang là xu hướng lựa chọn. Vì thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp thuận lợi sở hữu:

 • Chuyên gia tuyển dụng giỏi đang làm việc tại các công ty dịch vụ tuyển dụng thuê ngoài

 • Mối quan hệ trong nội bộ ngành rộng lớn

 • Công nghệ tuyển dụng tiên tiến…

Doanh nghiệp nhanh chóng tìm thấy ứng viên phù hợp với chi phí thấp, đảm bảo quy trình sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn.
sử dụng dịch vụ tuyển dụng thuê ngoài

2.6 Chi phí liên lạc, tiếp đón ứng viên

 • Chi phí tổ chức buổi phỏng vấn ứng viên

 • Chi phí công tác về địa phương của ứng viên để phỏng vấn

 • Chi phí xe đưa rước ứng viên đến địa điểm phỏng vấn…

Tất cả đều sẽ được tính trong khoản chi phí này.

2.7 Chi phí lương thử việc của ứng viên trúng tuyển

Kỳ tuyển dụng chỉ kết thúc khi ứng viên ký hợp đồng lao động chính thức cùng doanh nghiệp. Vì vậy, chi phí lương của ứng viên trúng tuyển trong giai đoạn thử việc cũng sẽ được kể đến.

chi phí lương thử việc

2.8 Chi phí đào tạo, huấn luyện ứng viên trúng tuyển

Những khóa đào tạo, huấn luyện sau khi ứng viên trúng tuyển có thể được áp dụng trong giai đoạn thử việc, khi đó sẽ phát sinh chi phí, điển hình như :

 • Chi phí lương cho cán bộ đào tạo 

 • Chi phí cơ sở vật chất

 • Chi phí in ấn giáo trình đào tạo…

chi phí đào tạo huấn luyện

2.9 Chi phí phát sinh khác

Những chi phí lặt vặt khác có thể tính chung trong tỷ lệ 5% - 10% trên tổng chi phí của 8 mục trên.

Nội dung bảng chi phí tuyển dụng nhân sự phản ánh mọi mục chi tiêu mà doanh nghiệp phải bỏ ra để có một kỳ tuyển dụng thành công. Sở hữu bảng chi phí chuẩn này, việc đề xuất ngân sách tuyển dụng sẽ hạn chế tối đa tình trạng phát sinh, khiến phòng tuyển dụng phải giải trình phức tạp để xin bổ sung ngân sách. Những mục chi phí trong bảng tuyển dụng mà TalentBold chia sẻ chỉ nên bổ sung, không nên bỏ bớt. Mức chi tiêu cho từng mục sẽ tùy thuộc vào yêu cầu tuyển dụng và điều kiện tài chính thực tế của mỗi doanh nghiệp.

2.10 Giảm chi phí tuyển dụng nhân sự

Câu hỏi làm thế nào để giảm chi phí tuyển dụng luôn là vấn đề mọi nhà quản lý và HR tìm kiếm. Điều này, thường phụ thuộc vào thị trường cung ứng và sự cố gắng của chuyên viên tuyển dụng. Thông thường, có 2 hình thức cắt giảm chi phí tuyển dụng HỢP LÝ mà doanh nghiệp thường áp dụng.

Thứ nhất, là áp dụng dịch vụ thuê ngoài quy trình tuyển dụng (RPO). Với Dịch vụ trợ lý tuyển dụng thuê ngoài, doanh nghiệp Ủy thác thuê ngoài cho Chuyên gia tuyển dụng thuê ngoài. Các chuyên gia có hệ thống công cụ giám sát hỗ trợ sẽ giúp đẩy nhanh hiệu suất tuyển dụng với chi phí thấp hơn chi phí nội bộ. Tại Việt Nam, dịch vụ tuyển dụng thuê ngoài gồm TalentBold RPO, Adeco,...


Thứ hai, Doanh nghiệp áp dụng phần mềm quản lý tuyển dụng. Trong bối cảnh chuyển đổi số 4.0, việc áp dụng công nghệ tuyển dụng giúp HR nội bộ tiến hành các nghiệp vụ tuyển dụng nhanh hơn do phần mềm thường tối ưu hóa mọi tác nghiệp tuyển dụng kết hợp AI, học máy và phân tích dự đoán vào Công nghệ tuyển dụng. Tại Việt Nam, phần mềm quản lý tuyển dụng toàn diện gồm TalentBold-Hiring với chỉ 900K/ tháng, Misa,...sẽ giúp việc tuyển dụng nhàn hạ mà hiệu quả cao.
Miễn phí đăng tin tuyển dụng
 Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng