maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Các mô hình bố trí nhân sự hiệu quả phổ biến nhất

Các mô hình bố trí nhân sự hiệu quả phổ biến nhất
Quản lý nhân sự là công tác trọng điểm tại mọi loại hình doanh nghiệp. Sở hữu một đội ngũ nhân lực giỏi nhưng không có có cách bố trí nhân sự hiệu quả thì guồng máy làm việc khó mà đồng bộ, hiệu suất làm việc tổng thể không thể nâng cao, lãng phí nhân tài và lãng phí cả ngân sách nhân sự của tổ chức. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn không phải lo lắng vấn đề này nữa. Với các mô hình bố trí nhân sự hiệu quả phổ biến nhất, quân sư TalentBold sẽ mang đến cho quý doanh nghiệp một bộ cẩm nang quản lý nhân lực cực kỳ hữu dụng.

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Tuyển dụng

Hà nội Quản lý điều hành

Production Director

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Quản lý điều hành

Trưởng Ban Marketing & Kinh Doanh Tại (Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ)

Hà nội, TP.HCM, Cần Thơ Quản lý điều hành


Tham khảo các việc làm lương hấp dẫn tại TalentBold

Mô hình bố trí nhân sự là gì?

Bố trí nhân sự là việc sắp đặt nhân lực lấp đầy các vị trí công việc trong doanh nghiệp. Mục tiêu của bố trí nhân sự là đảm bảo mỗi cá nhân có điều kiện phát huy tối đa năng lực, gắn kết tạo thành một chuỗi các nhiệm vụ hoàn thành ở mức cao nhất, tối ưu lợi ích sản xuất kinh doanh cho từng cá nhân và cả tổ chức.
Mô hình bố trí nhân sự là những cách thức bố trí nhân sự đa dạng, đã được áp dụng và kiểm chứng trên toàn thế giới. Hiệu quả mang lại được minh chứng bằng những phản hồi tích cực, tạo nền tảng phổ biến sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau, áp dụng trong nhiều quy mô và đặc thù ngành nghề khác nhau.
Với các mô hình này, khả năng xây dựng, sử dụng, phát triển và ổn định một lực lượng nhân sự làm việc năng động, tích cực đều trở thành hiện thực. Những vướng mắc, bất cập đã được loại bỏ dần theo năm tháng, và giờ đây, những thế hệ doanh nghiệp sau hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn và áp dụng vào thực tế quản trị nhân lực.

Các mô hình bố trí nhân sự hiệu quả nhất

Dưới đây là những mô hình bố trí nhân sự đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi mô hình có những đặc thù riêng, ưu nhược điểm khác nhau. Nhiều mô hình mang đến khả năng linh hoạt cho từng nhu cầu sử dụng. Bất cứ ngành nghề, quy mô, lĩnh vực nào cũng có thể lựa chọn một hoặc phối hợp nhiều mô hình trong danh sách này để áp dụng.

Mô hình bố trí nhân sự
>>>> Xem thêm: Quy trình Onboarding cho nhân viên mới
  • Mô hình quản trị nhân sự theo cấp bậc (chiều dọc)

Nhân sự được bố trí từ cấp quản lý cao nhất đến thấp nhất. Ví dụ từ giám đốc, đến trưởng phòng, trưởng nhóm, chuyên viên, nhân viên. Mỗi cấp bậc có những quyền hạn khác nhau. Mức độ quyết định cũng theo trình tự từ thấp đến cao, dựa trên những quyền hạn và trách nhiệm giao cho từng nhân sự.
Doanh nghiệp quy mô lớn áp dụng quy mô này khá phổ biến. Bởi lẽ, quyết định sẽ được thực thi theo mức độ của vấn đề, tương thích mức độ quyết định của một cấp quản lý nào đó (ví dụ điều động nhân viên chỉ cần trưởng phòng chuyên môn và trưởng phòng nhân sự quyết định là được). Không cần đến sự biểu quyết thống nhất của tất cả tập thể. Số lượng nhân sự lớn mà chờ biểu quyết lấy số đông thì các quyết định có thể đã không còn giúp doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh nữa rồi.
  • Mô hình bố trí nhân sự theo chức năng (chiều ngang)

Những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ rất thích hợp sử dụng mô hình này, bởi lẽ, quy mô đội ngũ lãnh đạo không lớn. Nhiều doanh nghiệp chỉ có giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng chuyên môn, còn lại là những nhân viên ngang hàng, ngang cấp bậc, được quản lý theo phòng ban chức năng. Mỗi phòng ban chỉ có từ 1-3 người, số lượng ít, quản lý nhanh.
Theo chức năng công việc, mọi người đều có quyền quyết định, biểu quyết như nhau. Người lãnh đạo cao nhất sẽ là người ra quyết định cuối cùng. Quy mô nhân sự ít, họp bàn và ra quyết định cũng không mất nhiều thời gian. Trong khi đó, lấy ý kiến của nhiều người làm cùng một chức năng sẽ giúp quyết định có tính thống nhất và giá trị tham mưu cao.
  • Mô hình bố trí nhân sự theo ma trận (chiều ngang và chiều dọc)

Mỗi nhân viên trong mô hình này có thể góp mặt trong nhiều đội nhóm. Mỗi đội nhóm quy tụ nhiều nhân sự có những chức năng khác nhau, tham gia triển khai một dự án nào đó. Xong dự án đó, nhân viên lại tham gia đội nhóm khác, có những thành viên đa chức năng khác, đảm nhận dự án khác.
Bố trí nhân sự theo cách này giúp doanh nghiệp linh hoạt nhân sự, khai thác tối đa năng lực từng nhân viên. Về phía nhân viên cũng có cơ hội trải nghiệm nhiều tính chất nhiệm vụ, công việc mới mẻ, tránh sự nhàm chán.
Tuy nhiên, vẫn có một chút nhược điểm đó là nhân viên sẽ phải vừa đảm nhận nhiệm vụ của cả phòng ban chuyên môn, và của đội dự án. Chắc chắn phải chịu sự quản lý của 2 Sếp cùng lúc, ngoài khả năng chuyên môn, thì khả năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên hiệu quả cũng là thách thức đặt ra cho nhân viên đó.

Bố trí nhân sự hiệu quả
  • Mô hình bố trí nhân sự theo sản phẩm

Thay vì theo dự án như mô hình ma trận, thì mô hình này cụ thể luôn là những nhóm sản phẩm. Mỗi nhóm sản phẩm sẽ được một đội ngũ nhân sự đa chức năng chịu trách nhiệm hoàn thành. Vai trò quản lý thuộc về trưởng nhóm sản phẩm, hoặc tổng quản lý các nhóm sản phẩm.
Mô hình này được các doanh nghiệp chuyên về sản xuất, đa dạng dòng sản phẩm sử dụng rất hiệu quả. Đảm bảo tính chất của từng dòng sản phẩm được hoàn thiện cao nhất, nhờ vào quy trình hợp tác đặc thù của từng nhóm nhân sự, đa chức năng nhưng đều hướng đến một dòng sản phẩm nhất định được phân công.
  • Mô hình bố trí nhân sự theo địa lý

Rất nhiều doanh nghiệp ngày nay có hệ thống chi nhánh, văn phòng rộng khắp cả nước, thậm chí vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Những quản lý vùng sẽ có trong tay một đội ngũ nhân sự đa chức năng, đáp ứng nhanh, kịp thời những vấn đề vận chuyển, chăm sóc khách hàng, tiêu thụ sản phẩm… theo đặc thù vùng miền.
Tổng công ty sẽ nắm bắt thông tin thông qua những báo cáo trực tiếp từ các quản lý vùng. Các báo cáo này đa nội dung, có thể về doanh số, nhân sự, khách hàng… Những phản hồi riêng lẻ từ phía nhân viên cũng sẽ được ghi nhận (kiểu như báo cáo vượt cấp) nhưng đa phần đều khuyến khích thông qua quản lý vùng.

Cách bố trí nhân sự
>>>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Lưu ý khi lựa chọn mô hình bố trí nhân sự phù hợp

  • Lên kế hoạch bố trí nhân sự từ trước khi vận hành doanh nghiệp

Dù là doanh nghiệp mới khởi nghiệp, bạn cũng cần xác định rõ mô hình bố trí nhân sự phù hợp trong tương lai gần. Khi doanh nghiệp vận hành cũng là lúc áp dụng mô hình. Có thể chưa hoàn chỉnh nhưng vẫn hơn là sự lúng túng, chắp vá, làm tới đâu sửa tới đó. Vì như vậy sẽ tác động đến lòng trung thành, sự nhiệt huyết của người lao động. Một khi người lao động không an tâm về sự phát triển của bản thân trong công việc, cũng như về quyền lợi khi họ nỗ lực cống hiến thì quyết định chuyển việc rất có thể được xác thực.
  • Đảm bảo sự phát triển của tất cả nhân sự

Mục tiêu bố trí nhân sự là để tạo nên một guồng máy vận hành hiệu quả, nơi mọi nhân viên đều phát huy được sở trường của mình, tương thích từng nhiệm vụ doanh nghiệp đặt ra. Đừng bố trí nhân sự chỉ tập trung phát triển cho một cá nhân nào. Dù nhân sự đó là ứng viên sáng giá cho vị trí quản lý tương lai thì bạn cũng không nên tập trung tạo điều kiện cho một mình họ. Một con én không làm nên mùa xuân, nếu nhân sự đó không có những đồng đội kề vai sát cánh thì hiệu quả cống hiến mang đến cho tổ chức liệu có thể như bạn kỳ vọng?
  • Lắng nghe ý kiến phản hồi

Chính các nhân viên là người cảm nhận rõ nhất mô hình bố trí nhân sự đang áp dụng liệu có hiệu quả hay không, đang xuất hiện những bất cập nào, gợi mở những hướng khắc phục hiệu quả… Không có mô hình nào là hoàn hảo 100% để áp dụng mãi mãi cho một doanh nghiệp cả, chỉ có mô hình phù hợp nhất theo từng điều kiện thực tế mà thôi. Vì vậy, lắng nghe nhân viên, ghi nhận, đánh giá, lựa chọn và điều chỉnh mô hình bố trí nhân sự phù hợp trong từng giai đoạn chính là sự thức thời, nhạy bén cần có trong quản trị nhân lực.
Mỗi doanh nghiệp sở hữu những đặc thù ngành nghề khác nhau, định hướng quản trị nhân sự cũng khác nhau, nhưng chắc chắn quản lý nhân lực không nằm ngoài các mô hình bố trí nhân sự hiệu quả phổ biến nhất đã chia sẻ trên đây. Quá trình áp dụng không thể ngày một ngày hai là hiệu quả ngay, mà cần có sự triển khai, đánh giá, điều chỉnh và đúc kết trình tự áp dụng mô hình hoàn chỉnh. Quân sư TalentBold sẽ luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trên lộ trình xây dựng mô hình bố trí nhân sự phù hợp nhất.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
>>>> Bạn xem thêm: Hệ thống lương 3P là gì?
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng