maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Cách để giảm chi phí tuyển dụng?                    

Cách để giảm chi phí tuyển dụng?                    

Một kỳ tuyển dụng thành công luôn đề cập đến chi phí tuyển dụng. Nếu tuyển dụng được ứng viên nhưng ngân sách chi tiêu quá cao, vượt xa những gì ứng viên mang đến cho doanh nghiệp thì không thể nói đó là một kỳ tuyển dụng thành công. Trong thời buổi cạnh tranh hiện nay, mọi doanh nghiệp luôn nỗ lực tiết kiệm chi phí, một trong số đó chính là chi phí tuyển dụng. Vậy đâu là cách để giảm chi phí tuyển dụng hiệu quả nhất? TalentBold sẽ gửi đến bạn ngay sau đây.

I. Chi phí tuyển dụng là gì?

Chi phí tuyển dụng là toàn bộ số tiền nhà tuyển dụng chi ra trong suốt quá trình triển khai quy trình tuyển dụng, bắt đầu từ khâu đăng tin tuyển dụng đến khi ứng viên trúng tuyển tiếp quản công việc tại tổ chức.

Các khoản chi phí tuyển dụng phổ biến có thể kể đến:

 • Chi phí đăng tin tuyển dụng trên các nguồn cung ứng viên thu phí

 • Chi phí thuê dịch vụ tuyển dụng bên ngoài, thuê chuyên gia tư vấn tuyển dụng…

 • Chi phí hậu cần phục vụ công tác tuyển dụng (ví dụ: thuê văn phòng, chi phí đi lại cho ứng viên hoặc người phỏng vấn, chi phí cơ sở vật chất …)

 • Chi phí trả cho người trực tiếp phỏng vấn hoặc tư vấn phỏng vấn

 • Chi phí tái tuyển dụng (trường hợp ứng viên không đến nhận việc hoặc ứng viên không phù hợp sau khi thử việc…)

giảm chi phí tuyển dụng

II. Danh sách cách thức giúp giảm chi phí tuyển dụng hiệu quả

Những việc làm hấp dẫn

Nỗ lực giảm chi phí tuyển dụng là cần thiết nhưng phải luôn đặt chất lượng ứng viên lên hàng đầu. Vì sau tất cả, điều mà doanh nghiệp mong muốn vẫn là một ứng viên giỏi, hết lòng phấn đấu vì tổ chức. Chính vì vậy, những cách để giảm chi phí tuyển dụng mà TalentBold đề cập dưới đây đều đảm bảo yếu tố chất lượng ứng viên.

1. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển dụng

Công nghệ đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống. Trong lĩnh vực tuyển dụng, những phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp đang mang đến khả năng tự động hóa nhiều khâu trong quy trình tuyển dụng.

Với mức chi phí đầu tư thấp, đa dạng tính năng theo yêu cầu, hiệu quả hoạt động lâu dài… việc trang bị phần mềm đã và đang mang đến lợi thế cạnh tranh tuyển dụng rất lớn cho những doanh nghiệp sử dụng.

Thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm lượng lớn thời gian, nhân lực ở các khâu như:

 • Tiếp nhận hồ sơ khoa học theo mục dữ liệu trong mẫu CV do chính doanh nghiệp soạn thảo

 • Sàng lọc hồ sơ thông minh dựa trên tiêu chí hoặc từ khóa lựa chọn

ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển dụng

 • Liên kết ứng viên nhanh chóng thông qua những ứng dụng tích hợp như email, zalo, skype…

 • Đánh giá kết quả phỏng vấn trong tích tắc, rút ngắn thời gian công bố kết quả, thuận lợi giành lấy nhân tài.

 • Lưu trữ dữ liệu an toàn, dung lượng lớn, tạo hệ thống danh sách ứng viên dự phòng chất lượng một cách tự động

 • Thiết lập báo cáo chuyên nghiệp với đầy đủ số liệu, biểu đồ, hình ảnh theo sự lựa chọn của người phụ trách

 • Tạo môi trường trao đổi trực tuyến trong nội bộ doanh nghiệp, đảm bảo tiến độ và sự kiểm soát chặt chẽ trách nhiệm từng cá nhân hoặc phòng ban phụ trách…

2. Tăng tốc độ tuyển dụng

Thời gian tuyển dụng càng lâu, chi phí tuyển dụng càng nhiều. Để tuyển dụng nhanh mà vẫn đảm bảo yêu cầu đặt ra, đội ngũ nhân sự phòng tuyển dụng phải chú trọng công tác sàng lọc ngay từ khi thu thập thông tin mô tả công việc, yêu cầu tuyển dụng và soạn bản tin đăng tuyển.

Vì thông qua bản tin đăng tuyển, ứng viên sẽ bước đầu đánh giá mức độ phù hợp của mình với yêu cầu đặt ra.

 • Nếu bản tin quá sơ sài, lượng hồ sơ nộp về sẽ nhiều, trong khi số lượng ứng viên phù hợp lại không cao.

 • Nếu bản tin quá khắt khe yêu cầu tuyển dụng, ứng viên sẽ e dè và lượng hồ sơ ứng tuyển sẽ không đủ theo kỳ vọng.

tăng tốc độ tuyển dụng

3. Phát huy tuyển dụng nội bộ

Nhân sự đang làm việc tại doanh nghiệp chính là nguồn ứng viên tiềm năng cho các vị trí quản lý cao cấp trong tương lai.

Thay vì tìm kiếm ứng viên vị trí quản lý từ bên ngoài, vừa tốn thời gian, vừa tốn chi phí, lại phải dành nhiều thời gian để ứng viên làm quen nơi làm việc, thì với một ứng viên được đề bạt ngay từ chính nội bộ doanh nghiệp sẽ giúp tổ chức:

 • Chi phí tuyển dụng gần như bằng 0

 • Thời gian tuyển dụng cực ngắn

 • Nhân viên sau khi được đề bạt có thể tiếp quản công việc ngay lập tức vì họ đã quá quen thuộc với hệ thống vận hành tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, chính sách đề bạt nội bộ còn giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài hiệu quả.
phát huy tuyển dụng nội bộ để giảm chi phí tuyển dụng

4. Mức lương phù hợp với mặt bằng công việc

Nếu doanh nghiệp của bạn cần tuyển dụng gấp, cần nhân sự giỏi thì đừng ngại ngần nâng mức lương lên một chút so với mặt bằng chung. Những mẫu tin đăng tuyển có đề cập lương cụ thể cũng là yếu tố thu hút sự quan tâm của ứng viên hơn là những tin đăng “lương thỏa thuận”. 

Tuy nhiên đây cũng là con dao 2 lưỡi, vì khi đó, ứng viên có dữ liệu để so sánh và có thể sẽ không nộp đơn nếu mức lương không tốt. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ nên áp dụng cách này khi bạn chắc rằng mức lương mình đưa ra có sức cạnh tranh tốt trên thị trường nhân lực.
cách để giảm chi phí tuyển dụng

5. Khuyến khích nhân sự giới thiệu ứng viên quen biết

Không ai quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng tốt bằng nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp. Và họ cũng là người giúp doanh nghiệp nhân rộng mối quan hệ ứng viên trong xã hội.

Vì vậy, áp dụng chương trình giới thiệu ứng viên trong doanh nghiệp đang là cách giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm chi phí tuyển dụng,đồng thời thuận lợi tiếp cận những ứng viên phù hợp yêu cầu công việc.

Trên đây là 5 cách để giảm chi phí tuyển dụng được áp dụng nhiều nhất, có khả năng áp dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề, và quan trọng là hiệu quả thực tế cao nhất. Tùy theo điều kiện đặc thù, mỗi doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng một hoặc một số cách trong danh sách mà TalentBold chia sẻ, không nhất thiết phải áp dụng toàn bộ 5 cách giảm chi phí tuyển dụng cùng một lúc. Sau mỗi kỳ tuyển dụng, hiệu quả giảm chi phí sẽ được đánh giá song song với chất lượng tuyển dụng đạt được. Áp dụng có sự kiểm soát và điều chỉnh hợp lý mới thực sự phát huy hiệu quả tối đa. Chúc bạn và doanh nghiệp luôn thành công !

 

 Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng