maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẹo viết CV & File mẫu

Cách viết mail xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Cách viết mail xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Nhận được thông báo trúng tuyển sau một chặng đường ứng tuyển gian nan là niềm vui mừng của mọi ứng viên. Tuy nhiên, thực tế đôi khi phũ phàng, khiến cho bao kỳ vọng tươi đẹp về một môi trường làm việc ổn định lâu dài chợt tan biến ngay trong kỳ thử việc. Nói ra thì khó, mà không nói thì mất thời gian cho cả bạn và nhà tuyển dụng. Cách tốt nhất là thông qua email. Và hôm nay, quân sư TalentBold sẽ hướng dẫn bạn cách viết mail xin nghỉ việc trong thời gian thử việc không làm ảnh hưởng quyền lợi đôi bên, mà vẫn duy trì hòa khí tốt đẹp.

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Bạn có thể xem thêm: Việc làm Supply Chain

Những điều cần làm khi quyết định xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Một khi đã chắc chắn về quyết định xin nghỉ việc khi đang thử việc thì bạn cần nhanh chóng lên kế hoạch thực hiện những điều sau:

 • Thông báo nghỉ việc trước một khoảng thời gian nhất định

Dù theo điều 27 Bộ luật lao động năm 2019 nêu rõ “Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Như vậy, bạn có quyền nghỉ việc trong lúc thử việc ngay sau khi gửi email này. Tuy nhiên, quân sư TalentBold vẫn khuyến khích các bạn hãy là một người biết cảm thông  cho những vất vả mà phòng tuyển dụng và công ty đang phải đối mặt. Việc thông báo xin nghỉ việc lúc thử việc nên được tiến hành trước thời điểm nghỉ mà bạn mong muốn 4-5 ngày.

 • Đề nghị hỗ trợ công việc nếu công ty cần

Khi trao đổi trực tiếp, bạn có thể hỏi xem công ty có cần bạn ở lại hỗ trợ công việc thêm không. Nếu công ty có thể tự sắp xếp, bạn có thể đề nghị nghỉ ngay hôm sau. Trường hợp công ty cần thì với thời gian bạn báo trước, họ sẽ cảm thấy bạn là một người rất chuyên nghiệp, đáng tin cậy, biết đâu lên lương hay một vị trí khác tốt hơn sẽ được đề xuất.

 • Tổng hợp tài liệu, văn bản cần thiết để bàn giao

Những tài liệu, hợp đồng, văn phòng phẩm… được cung cấp trong thời gian thử việc cần được lên danh sách cụ thể để khi nghỉ, việc bàn giao không bị cập rập, thiếu sót để bạn phải quay lại công ty hoàn tất cho xong.


Xem thêm: Tiết lộ cách nêu Điểm Mạnh, Điểm Yếu của bản thân trong phỏng vấn tìm việc

Những việc cần tránh trong quá trình viết mail xin nghỉ việc trong lúc thử việc

Có thể sau này bạn và nhà tuyển dụng không gặp nhau nữa, không hợp tác trong công việc nữa, nhưng có chắc, bạn sẽ không gặp lại người đã phỏng vấn tuyển dụng bạn không (biết đâu người đó chuyển công ty), có chắc nơi bạn sắp ứng tuyển không thân thiết với nơi bạn đã xin nghỉ khi đang thử việc không? Dù không rơi vào tình huống tréo ngoe đó thì những việc sau bạn cũng tuyệt đối nên tránh:

 • Lý do xin nghỉ việc khi thử việc

Sếp quản lý trực tiếp có thể biết được vì sao bạn muốn xin nghỉ việc khi chưa kết thúc kỳ thử việc. Do vậy, bạn không cần phải nổi nóng, bức xúc, than thở những mệt mỏi của mình khi tiếp quản công việc, những đồng nghiệp lâu năm ở công ty nhưng lại không hòa đồng với bạn…

Những việc làm hấp dẫn

Pattern Assistant Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

Sales Executive (Machinery)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Dịch vụ khách hàng , Bán hàng Vật liệu xây dựng

Korean Sales Manager (Industrial Material)

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Người nước ngoài/Việt Kiều, Bán hàng (Khác)

Center Manager

TP.HCM Kiến trúc/ Thiết Kế , Tư vấn

Area Sales Manager (Construction, Homebased)

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Dịch vụ khách hàng , Bán hàng Vật liệu xây dựng, Bán hàng (Khác)

“Giữ người ở, chứ không giữ người đi”, công ty sẽ không vì những than thở của bạn mà nhiệt tình thay đổi cả một nề nếp làm việc, hay thuyên chuyển những đồng nghiệp đóng góp biết bao nhiêu lâu nay cho công ty cả. Vì vậy, lý do cứ nhẹ nhàng, chung chung, vui vẻ cả nhà thôi bạn nhé.

 • Xin lỗi, hạ thấp bản thân

Người lao động và người sử dụng lao động gắn kết với nhau tựu chung cũng dựa trên quyền lợi trong công việc. Khi bạn đến, bạn đã nỗ lực hòa nhập cùng công việc, bạn không cần cảm thấy mình quá có lỗi để phải xin lỗi liên tục, hay hạ thấp bản thân trong mail xin nghỉ việc lúc thử việc. Luật cho phép và bạn đã thông báo bằng mail là tốt rồi. Chỉ cần xin lỗi 01 lần và đề nghị hỗ trợ nếu công ty cần, vậy là ổn rồi.

Thứ tự trình bày mail xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Một email công việc, dù là không hẹn ngày gặp lại thì cũng cần thể hiện sự chuyên nghiệp. Đó cũng là thể hiện sự tôn trọng người đọc, giữ lại ấn tượng tốt về bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Thứ tự trình bày mail xin nghỉ việc trong lúc thử việc cũng khá giống những mail xin nghỉ việc mà quân sư TalentBold đã chia sẻ trước đây:

 • Đầu tiên là tiêu đề mail, bạn nên đề cập nội dung chính « Đơn xin nghỉ việc trong giai đoạn thử việc » để người đọc không bỏ sót mail của bạn. Kèm theo đó có thể là họ tên hoặc vị trí công việc.

 • Tiếp đến là lời chào người mà bạn trực tiếp gửi mail. Đó có thể là trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng chuyên môn, hoặc cả hai.

 • Thông tin của bạn gồm : họ tên, vị trí, bộ phận… để người phụ trách nhân sự có thể nhanh chóng tra cứu hồ sơ.

 • Bước vào phần thân mail, tuần tự các nội dung cần đề cập:

  • Mục đích bạn gửi mail : chính là muốn xin nghỉ việc trong lúc đang thử việc đấy. Nên đề cập cả ngày cuối mà bạn sẽ làm việc , hoặc ngày bạn sẽ nghỉ trong đoạn này.

  • Lý do bạn xin nghỉ : chung chung, an toàn nhất vẫn là không hợp môi trường công việc, không thích nghi tốt được.

  • Cám ơn công ty, đề nghị sẽ hỗ trợ công ty thật nhiệt tình trong khoảng thời gian trước khi nghỉ việc (cũng chỉ vài ngày à, thường công ty cũng không đưa nhiều việc đâu, vì phải giữ bí mật kinh doanh mà)

  • Kết mail sẽ là ký tên, ghi rõ họ tên. Bạn có thể để thêm số điện thoại hoặc không, tùy thích.

Trình bày mail xin nghỉ việc trong thời gian thử việc phù hợp và hiệu quả

Có thể bạn quan tâm >>>> Đơn xin nghỉ việc là gì? Quy trình và Mẫu xin nghỉ việc chuyên nghiệp

Mẫu mail xin nghỉ việc trong thời gian thử việc hiệu quả nhất

Dưới đây là mẫu mail xin nghỉ việc trong thời gian thử việc mà quân sư TalentBold nhận thấy có thể áp dụng trong mọi tình huống, mọi ngành nghề. Khi cần dùng, bạn chỉ cần thay đổi vài thông tin phù hợp thực tế của bản thân là ổn để gửi cho Sếp :

 • Mẫu mail bằng tiếng Việt:

Tiêu đề : Đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc – Nguyễn Văn A

Kính gửi chị Trịnh Ái Vy – trưởng phòng nhân sự công ty ABC

Tôi tên là : Nguyễn Văn A

Vị trí : Nhân viên thử việc

Bộ phận : Xuất nhập khẩu

Hôm nay, tôi gửi email này muốn thông bào về việc tôi xin phép nghỉ việc tại vị trí nhân viên xuất nhập khẩu trước khi kết thúc thời gian thử việc. Trong 01 tháng thử việc vừa qua, tôi đã nhận ra mình không phù hợp với vị trí ở đây. Ngày thử việc cuối cùng của tôi sẽ là ngày 05/11/2021

Tôi cảm thấy rằng văn hóa công ty không như những gì tôi mong đợi, và hòa nhập cùng môi trường công việc là một điều khó khăn đối với tôi. Tôi rất xin lỗi vì sự bất tiện này và tôi cảm ơn sự thông cảm của chị. Chị và các đồng nghiệp trong phòng xuất nhập khẩu đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong thời gian qua, nhưng thật tiếc, tôi nghĩ việc tôi xin nghỉ ngay thời điểm này sẽ tốt hơn cho phía công ty và bản thân tôi.

Trước khi tôi kết thúc thời gian thử việc của mình, nếu tôi có thể làm được gì để giảm bớt sự bất tiện cho công ty vì quyết định bất ngờ của tôi, xin vui lòng cho tôi biết. Tôi rất sẵn sàng hỗ trợ.

Xin chúc chị và công ty ABC những điều tốt đẹp nhất và gặt hái được nhiều thành công

Trân trọng,

(Ký tên)

Nguyễn Văn A

Điện thoại : 090…

Mẫu mail xin nghỉ việc trong thời gian thử việc hiệu quả nhất

>>>Xem thêm: Mẫu mail chào mừng nhân viên mới

 • Mẫu mail bằng tiếng Anh :

Subject : Resignation in Probation – Nguyen Van A

Nguyễn Văn A

090….

a.nguyenvan@gmail.com

 

November 1, 2021

 

Trinh Ai Vy

Director, Human Resources

ABC Company

123 An Duong Vuong Street, District 06, HCMC

 

Dear Ms. Vy,

Please accept this letter as my formal resignation from ABC Company. Over the past probation month, I have realized that I am just not a good fit for my position here. My final day of probation will be November 05, 2021.

I feel that the company culture is not as I had expected, and the environment has been a difficult adjustment for me. I am so sorry for the inconvenience, and I thank you for your understanding. You have been very patient with me in this time, but unfortunately I no longer think either of us are benefiting from my presence at ABC.

I am happy to help in any way necessary to alleviate this rocky time. Please let me know if you need anything; I am more than willing to assist with the transition. I wish you all the best and lots of success for ABC Company.

Sincerely,

(Signature)

Nguyen Van A

Quân sư TalentBold biết xin nghỉ việc ngay khi đang thử việc là điều không ai muốn, nhưng nếu điều đó tốt cho bạn và cho cả doanh nghiệp tuyển dụng thì đó là điều cần làm. Khi bạn trúng tuyển, công ty tiếp đón rất lịch sự, chuyên nghiệp, thì khi bạn muốn ngưng hợp tác, cũng hãy dành cho họ cách đối xử tương tự. Lựa chọn cách viết mail xin nghỉ việc trong thời gian thử việc là cách mở lời thuận lợi cho cả đôi bên. Bạn ít ngại ngùng, nhà tuyển dụng cũng không bị bất ngờ, khi đôi bên trao đổi để quyết định chấm dứt hợp tác sẽ dễ dàng hơn, giữ được mối quan hệ tốt đẹp.

Dịch vụ Trợ lý tuyển dụng

 ------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng