maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Cân bằng công việc và rèn luyện sức khỏe, cái khó không của riêng ai

Cân bằng công việc và rèn luyện sức khỏe, cái khó không của riêng ai

Sức khỏe là nền tảng tuyệt đối không thể thiếu trong cuộc sống này, bởi lẽ, không có sức khỏe tốt, bạn không thể thực hiện bất kỳ việc gì một cách thuận lợi cả, kể cả trong công việc. Ấy vậy mà mong muốn cân bằng công việc và rèn luyện sức khỏe lại thật sự khó khăn trong thời đại ngày nay. Nguyên nhân vì sao? Giải pháp thế nào? Chúng ta cùng quân sư TalentBold thảo luận nhé.


MỤC LỤC
1. Lý giải nguyên nhân cản trở cân bằng công việc và rèn luyện sức khỏe hiệu quả
2. Đâu là giải pháp cân bằng công việc và rèn luyện sức khỏe hiệu quả mà bạn nên hướng tới
    2.1. Học cách “từ chối” khi công việc đã quá áp lực
    2.2. Chấp nhận từ bỏ để giữ sức khỏe lo cho bản thân và gia đình
    2.3. Lựa chọn doanh nghiệp có chính sách chăm sóc sức khỏe người lao động tốt
    2.4. Xen kẽ thời gian rèn luyện sức khỏe vào thời gian làm việc
    2.5. Trang bị dụng cụ tập thể dục tại nhà
    2.6. Chú ý chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi


Tuyển cấp cao

1. Lý giải nguyên nhân cản trở cân bằng công việc và rèn luyện sức khỏe hiệu quả 

Biết được nguyên nhân mới có thể tìm ra giải pháp chuẩn xác, nguyên tắc này luôn luôn đúng. Và đây là những nguyên nhân được thu thập từ rất nhiều người lao động, phản ánh thực trạng cuộc sống khiến việc cân bằng giữa công việc và thời gian rèn luyện sức khỏe trở nên khó khăn

1.1. Áp lực công việc đòi hỏi phải dành nhiều tâm sức giải quyết

Để nâng cao khả năng cạnh tranh, doanh nghiệp hướng đến giảm chi phí để tăng doanh thu. Cách giảm chi phí thường được áp dụng là hạn chế tuyển dụng mới, thay vào đó là khai thác tối đa năng lực nhân viên đang làm việc. Kết quả, mỗi nhân sự phải đảm nhận số lượng công việc ngày một tăng, yêu cầu chất lượng công việc cũng phải hoàn mỹ hơn. Thời gian làm việc kéo dài, tăng ca liên tục.

1.2. Cuộc sống có rất nhiều vấn đề phải đảm đương

Thời gian 24 tiếng mỗi xem ra dường như không đủ khi mà ngoài công việc, ngoài thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức, chúng ta còn hàng tá vấn đề cần giải quyết. Ví dụ việc nhà, việc xóm giềng, việc xã hội… Khi hoàn tất cả cơ thể như chẳng còn sức lực, thời gian cũng đã quá khuya, chỉ muốn ngủ một giấc thật ngon như một cách khôi phục sức khỏe tương đối.

1.3. Các khoản chi tiêu ngày một tăng

Chi phí sinh hoạt cho bản thân và gia đình, chi phí việc học hành của con cái, chi phí hiếu hỉ, giao lưu tạo mối quan hệ… Tất cả đều cần đến tiền. Một công việc không đáp ứng đủ thì phải làm thêm, phải tăng ca, mỗi ngày nhiều người chỉ ngủ được 4 – 5 tiếng, chỉ kịp nghỉ ngơi cho lại một phần sức lực, tiếp tục cho ngày mai, không có cả thời gian để gặp mặt nói chuyện với người thân.

1.4. Không gian rèn luyện sức khỏe không thuận lợi

Tập thể dục tại nhà thì không thuận lợi vì có thể có người già, trẻ nhỏ cần yên tĩnh nghỉ ngơi. Không gian cộng đồng thì không phải nơi nào cũng có công viên gần nhà, trong khi quỹ thời gian khá ít ỏi. Đến các phòng tập thể dục đang là lựa chọn thuận lợi về mặt địa lý nhưng mức phí tập không phải ai cũng đủ điều kiện để chi trả.

2. Đâu là giải pháp cân bằng công việc và rèn luyện sức khỏe hiệu quả mà bạn nên hướng tới 

Áp lực cuộc sống, áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi, nhưng những trở ngại đó cần được điều chỉnh gấp bằng nhiều giải pháp thiết thực. Càng triển khai điều chỉnh sớm, chúng ta sẽ càng an tâm có được cả hai khía cạnh này khi mà năng lực cân bằng công việc và rèn luyện sức khỏe chính thức được cải thiện

2.1. Học cách “từ chối” khi công việc đã quá áp lực 

Những việc làm hấp dẫn

Purchasing Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

QA Manager (Textile)

Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC

Sales Manager (Motorbike Accessories)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

IT Manager (Chinese or English)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc CNTT-Phần cứng/Mạng , CNTT-Phần mềm , Sản Xuất

Head of Sales (Freight Forwarding)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Rất nhiều người nghĩ rằng càng nhận nhiều việc Sếp giao sẽ được Sếp đánh giá cao và tạo ấn tượng năng lực tốt, cơ hội thăng tiến sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế đôi khi phũ phàng, vì tiêu chuẩn đề bạt không hẳn chỉ dựa vào sự chăm chỉ. Bạn nhận càng nhiều, thời gian hoàn thành công việc càng lâu, sức khỏe càng giảm, sai sót cũng dễ xảy ra hơn. Và thế là, thay vì ghi điểm, bạn lại khiến bản thân bị mất điểm.

Vì vậy, một khi lượng công việc tiếp quản đã khá nhiều, thời gian hoàn thành công việc kéo dài hơn các đồng nghiệp khác, bạn hãy “từ chối” những lời nhờ vả làm dùm việc từ đồng nghiệp khác, hay gợi ý nhận thêm việc từ Sếp. Thà từ chối ngay từ đầu, để có thời gian chăm chút cho công việc đang làm tốt hơn, hoặc dành thời gian rèn luyện sức khỏe cho bản thân, còn hơn là nhận rồi sai sót, đã vất vả lại còn bị khiển trách.

2.2. Chấp nhận từ bỏ để giữ sức khỏe lo cho bản thân và gia đình 

Có một câu nói thế này “Bạn làm việc thật vất vả, kiếm được thật nhiều tiền, để sau này lấy tiền đó mua thuốc uống tìm lại sức khỏe”. Dẫu biết rằng, phải làm việc thì mới có nguồn thu nhập cho cuộc sống, lo cho cả bản thân và gia đình, nhưng cần chú ý cường độ và điều kiện làm việc. Đừng vì lương tốt hơn những nơi khác một chút mà bạn chấp nhận làm như muốn “bán mạng”, để rồi khi xảy ra vấn đề về sức khỏe, năng lực làm việc cũng giảm sút, thậm chí phải tạm ngưng làm việc, thì khi đó, năng lực chăm sóc gia đình cũng bấp bênh theo. 

Khi công việc quá căng thẳng, khiến bạn đuối sức, bạn nên phản ánh với quản lý để tuyển thêm người. Nếu họ vẫn thờ ơ, phớt lờ, chỉ biết khai thác chứ không quan tâm đến khó khăn của bạn, vậy là đã đến lúc bạn nên tìm một nơi làm việc mới.

2.3. Lựa chọn doanh nghiệp có chính sách chăm sóc sức khỏe người lao động tốt 

Một trong những yếu tố tạo nên môi trường làm việc được đánh giá cao chính là sự quan tâm của chủ doanh nghiệp đến việc duy trì hiệu suất làm việc lâu dài cho người lao động. Điển hình chính là chính sách chăm sóc sức khỏe.

Hầu hết doanh nghiệp chỉ đáp ứng việc khám sức khỏe định kỳ, mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên, rất ít nơi có không gian tập thể dục, chú ý đến giờ giấc sinh hoạt, nghỉ ngơi thuận lợi nhất cho người lao động.

Những nơi ít ỏi này luôn là môi trường giúp cân bằng công việc và rèn luyện sức khỏe hiệu quả nhất nên thu hút rất nhiều nhân tài gắn kết, doanh nghiệp càng phát triển, chất lượng cuộc sống của nhân viên càng cải thiện.

2.4. Xen kẽ thời gian rèn luyện sức khỏe vào thời gian làm việc 

Không phải quân sư gợi ý bạn trốn việc để đi tập thể dục đâu, ở đây là tranh thủ những khoảng thời gian nghỉ ngơi để xen vào khoảng 30 phút tập thể dục, hay chợp mắt một chút, hoặc xuống căn tin ăn đúng bữa. Lượng công việc còn nhiều khiến bạn cảm thấy bản thân bị thôi thúc phải hoàn thành nhanh cho kịp, quân sư hiểu tâm lý này vì bản thân quân sư cũng đã từng như vậy.

Trải qua một thời gian, chúng ta sẽ nhận thấy sự kém hiệu quả của việc làm này. Một khi biết rằng khó rời công ty sớm được, bạn nên chấp nhận mình sẽ về trễ, mình sẽ đem một phần việc về nhà giải quyết, vậy thì tại sao không dành ra 30 phút để đảm bảo một sức khỏe tốt cho bản thân. 

Vì với 30 phút này, năng lượng và sự minh mẫn trong con người bạn sẽ được khôi phục đáng kể, tốc độ làm việc sẽ nhanh gấp mấy lần 30 phút mà bạn đã sử dụng. Tiết kiệm 30 phút để làm việc trễ hơn 2-3 tiếng, hay tận dụng 30 phút cho sức khỏe để chỉ làm trễ hơn 1 tiếng thôi, quân sư sẽ chọn vế thứ hai, còn bạn thế nào?

2.5. Trang bị dụng cụ tập thể dục tại nhà 

Tập thể dục mà phải chạy ra đường sẽ phải chuẩn bị nhiều thứ, thời gian chuẩn bị và di chuyển có khi còn nhiều hơn cả lượng thời gian tập. Để không phải bị tâm lý mệt mỏi lấn át, cũng không làm ảnh hưởng những người thân trong gia đình, bạn có thể sắm một vài dụng cụ thể dục tại nhà. Ví dụ như bàn đạp tập chân, ghế cong tập bụng, xà đơn, tạ nâng, con lăn tập eo, xe đạp tại chỗ… Những thiết bị này không gây tiếng ồn lớn, kích thước nhỏ gọn, bạn có thể tập bất cứ khi nào rảnh tại nhà. Chỉ cần mỗi ngày 30 phút duy trì đều đặn là rất tốt.

2.6. Chú ý chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi 

Tập thể dục chỉ là một phần trong quá trình giữ gìn sức khỏe tốt. Phần còn lại chính là việc duy trì chế độ ăn uống điều độ, ngủ nghỉ hợp lý để cơ thể có một quá trình trao đổi chất nhẹ nhàng, thuận lợi.

  • Nếu bạn ăn quá nhanh, không nhai kỹ, bao tử sẽ phải thay bạn hoàn thành bước này

  • Nếu bạn vừa ăn xong, làm việc ngay, não bộ sẽ không thể tập trung năng lượng cho bao tử tiêu hóa, vậy là bao tử phải vận động gắng sức hơn, dễ dẫn đến đau bao tử

  • Nếu bạn ăn uống qua loa, thức ăn không vệ sinh, bao tử dễ bị nhiễm khuẩn, viêm loét dạ dày tá tràng cũng từ đây mà ra…

Chỉ nói riêng về bao tử đã có rất nhiều hệ lụy từ việc sinh hoạt không điều độ, huống hồ cả cơ thể ta là một bộ máy khổng lồ với rất nhiều bộ phận liên kết. Hãy chú ý sức khỏe bạn nhé, sức khỏe là vàng, là kim cương.

Hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe, nhìn thấy xung quanh ta biết bao người đang chạy đua giành lại sức khỏe cho chính họ, bạn sẽ càng ý thức hơn những gì mà cuộc đời mỗi người hướng đến không đơn giản chỉ là giàu sang, phú quý, mà đó chính là hạnh phúc, trong đó sức khỏe luôn giữ vị trí đầu bảng. Qua bài viết này, quân sư TalentBold hy vọng mọi người sẽ chú trọng cân bằng công việc và rèn luyện sức khỏe nhiều hơn, đừng đợi đến khi sức khỏe gửi đến ta những dấu hiệu cảnh báo. Chúc tất cả chúng ta luôn khỏe mạnh và thành công!


Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng