maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Cần chuẩn bị gì khi đi xuất khẩu lao động

Cần chuẩn bị gì khi đi xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động đang mang lại cơ hội việc làm và thu nhập lớn cho nguồn nhân lực Việt. Mong muốn xuất khẩu lao động ngày càng được nhiều bạn trẻ ấp ủ hơn. Để hỗ trợ các bạn thực hiện được ước mơ này, trước hết, quân sư TalentBold sẽ chia sẻ những điều cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động. Có sự chuẩn bị tốt luôn mang đến thành công và sự ổn định nhanh hơn tại nơi làm việc ở nước bạn.

MỤC LỤC
1 - Xuất khẩu lao động là gì? 
2 - Ưu và nhược điểm khi xuất khẩu lao động
3 - Cần chuẩn bị gì khi đi xuất khẩu lao động
    3.1. Tài chính
    3.2. Tâm lí
    3.3. Rèn luyện sức khỏe
    3.4. Học nghề
    3.5. Học tiếng


Tuyển cấp cao

1 - Xuất khẩu lao động là gì? 

Xuất khẩu lao động là việc một quốc gia đưa nhân công lao động của mình sang quốc gia khác làm việc trong những ngành nghề phù hợp năng lực và đó là những ngành nghề đang thiếu hoặc khó tuyển dụng từ nhân lực địa phương.

Mối quan hệ lao động cùng những chính sách nhân sự sẽ được người sử dụng lao động ở quốc gia nhập khẩu và người lao động ở quốc gia xuất khẩu giao kết thông qua hình thức ký kết hợp đồng lao động. Người lao động có thể trực tiếp liên hệ và ký kết với người sử dụng lao động, tuy nhiên, do khác biệt về ngôn ngữ, luật pháp, khoảng cách địa lý nên thông thường sẽ trung gian qua các công ty được Nhà nước cấp phép cung ứng nhân lực xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Vì vậy, sẽ có hợp đồng ký kết giữa 03 bên với nhiều điều kiện ràng buộc theo quy định của từng thị trường nhập khẩu nhân công.

2 - Ưu và nhược điểm khi xuất khẩu lao động 

xuat-khau-lao-dong

Xuất khẩu lao động giúp Việt Nam giải quyết được tình trạng dư thừa lao động trong một số ngành nghề, tuy nhiên, cũng như mọi vấn đề khác, việc có nên đi xuất khẩu lao động không cũng tồn tại hai mặt ưu và nhược điểm để ta đánh giá trước khi quyết định

2.1. Ưu điểm khi đi xuất khẩu lao động

2.1.1. Giải quyết tình trạng lao động dư thừa

Số lượng thanh niên trong độ tuổi lao động tại Việt Nam khá nhiều, nhất là khu vực nông thôn. Nhưng nguồn cung việc làm lại không thu hút đủ hoặc tính chất công việc không phù hợp trình độ người lao động. Do đó, việc xuất khẩu lao động sang các nước khác đã giúp Việt Nam giải quyết tình trạng lao động dư thừa, góp phần ổn định cuộc sống cho rất đông gia đình.

2.1.2. Thu hút ngoại tệ về cho quốc gia

Mức thu nhập của các doanh nghiệp nước ngoài trả cho lao động Việt đều cao hơn so với mặt bằng lương trong nước. Nhờ đó, đời sống vật chất của nhiều gia đình thuộc mọi tỉnh thành trong cả nước, nhất là vùng nông thôn, được cải thiện. Quốc gia cũng có thêm nguồn thu từ thuế doanh nghiệp của các công ty xuất khẩu lao động, góp phần phát triển xã hội Việt Nam.

2.1.3. Tiếp cận công nghệ sản xuất kinh doanh tiên tiến

Hầu hết tất cả các nước nhập khẩu lao động đều là các quốc gia phát triển, có đời sống và nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Được làm việc trong những môi trường này, người lao động Việt không chỉ trau dồi ngoại ngữ, học hỏi vô số kỹ năng, công nghệ chuyên môn cao, mà còn rèn luyện được tinh thần làm việc chuyên nghiệp. Khi về nước, rất nhiều người lao động tự mở kinh doanh riêng hoặc trở thành các chuyên gia lành nghề trong các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam.

2.2. Nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động

xuat-khau-lao-dong

2.2.1. Môi trường làm việc khắc nghiệt

Sự chuyên nghiệp luôn đi kèm tính kỷ luật cao. Điều này dễ thấy nhất trong môi trường làm việc tại Nhật Bản. Đòi hỏi người lao động muốn hòa nhập phải tự ý thức thay đổi bản thân theo quy định của đơn vị thuê lao động.

Những việc làm hấp dẫn

Quản Lý Trang Trại (Gia Súc)

Bình Dương , Bình Phước , Đồng Nai Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Quản lý điều hành

Quản Lý Chuỗi Cung Ứng Khu Vực (Tiếng Trung)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Viễn Thông / Điện tử, Xuất nhập khẩu

Chủ Quản Quản Lý Đơn Hàng (Tiếng Anh & Tiếng Trung)

Hà Nam, Nam Định, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

Security Operations Director

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dịch vụ an ninh , Quản lý điều hành

Thêm vào đó, hầu hết những công việc cần tuyển lao động nước ngoài đều là việc áp lực, nặng nhọc, nguy hiểm, mà những lao động trong nước không muốn làm. Vì vậy, nhân lực khi quyết định xuất khẩu lao động phải luôn chuẩn bị tâm lý và sức khỏe vững vàng.

2.2.2. Chi phí sinh hoạt cao

Thu nhập cao nhưng chi phí sinh hoạt cũng không rẻ như ở Việt Nam. Đó là lý do nhiều nhân lực xuất khẩu lao động khi về nước không tiết kiệm được bao nhiêu. Do vậy, đi xuất khẩu lao động phải ý thức là chịu cực, chịu khổ, chịu chi tiêu tiết kiệm để dành dụm tiền về Việt Nam xây dựng cuộc sống tốt hơn. Còn những ai vẫn duy trì nếp sống sinh hoạt thoải mái, không quan tâm đến chi tiêu thì thật sự, mức lương nhận được cũng chỉ đáp ứng mức sống trung bình ở quốc gia nhập khẩu lao động mà thôi.

2.2.3. Khó tìm sự hỗ trợ khi phát sinh mâu thuẫn

Xuất khẩu lao động cũng là đi làm thuê. Làm thuê trong nước thì xung quanh ta toàn người Việt, pháp luật Việt ta thông thạo, chính quyền Việt ta có khi ta còn quen biết nữa, nên những bất công trong môi trường làm việc có thể được giải quyết nhanh và công bằng. Nhưng khi ra nước ngoài làm việc, mọi thứ đều mới mẻ, có thể nhiều bạn bè Việt xung quanh đó nhưng ai cũng là công nhân, cũng đi làm thuê, ta chỉ có thể dựa vào đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia đó. Đa phần mâu thuẫn, bất công chỉ được giải quyết bằng sự hòa giải, ưu thế rất ít khi nào thuộc về người lao động xuất khẩu.

3 - Cần chuẩn bị gì khi đi xuất khẩu lao động 

xuat-khau-lao-dong

Xuất khẩu lao động buộc người lao động phải di chuyển sang quốc gia khác để làm việc. Bên cạnh những điều kiện phải đáp ứng để được duyệt hồ sơ xuất khẩu lao động thì sự khác biệt về môi trường, điều kiện sống, luật lao động, luật cư trú… ít nhiều sẽ khiến người lao động bỡ ngỡ do sự khác biệt khá lớn so với Việt Nam.

Chính vì vậy, một khi đã quyết tâm xuất khẩu lao động, mỗi cá nhân cần chủ động lên kế hoạch chuẩn bị cho mình những yếu tố sau:

3.1. Tài chính 

Tài chính là một trong những điều kiện quan trọng đầu tiên để một cá nhân có thể tham gia xét duyệt hồ sơ xuất khẩu lao động. Tùy theo thị trường xuất khẩu lao động mà bạn chọn lựa, mức phí xuất khẩu sẽ khác nhau. Hiện nay, mức phí xuất khẩu lao động dao động trong khoảng:

  • Thị trường Nhật Bản: 150 – 180 triệu đồng

  • Thị trường Đài Loan: 80 – 130 triệu đồng

  • Thị trường Hàn Quốc: 26 triệu đồng

  • Thị trường Rumani: 54 – 56 triệu đồng

3.2. Tâm lí 

Nhập gia tùy tục, một khi đã đến làm việc cho doanh nghiệp ở một quốc gia khác, ngoài việc tuân thủ nội quy doanh nghiệp, người lao động còn phải chủ động hòa nhập văn hóa, nếp sống, luật pháp của quốc gia đó.

Người lao động Việt Nam chịu thương chịu khó, tiếp thu nhanh, nhưng phong cách làm việc lại không có tính kỷ luật cao, không tuân theo nguyên tắc chung mà thường hoàn thành công việc theo kinh nghiệm riêng, mức độ siêng năng cũng rất ngẫu hứng. Những yếu tố này hoàn toàn không phù hợp với văn hóa làm việc chuyên nghiệp tại các quốc gia phát triển mạnh.Vì ở đó nhịp sống luôn tất bật, thời gian rất sát xao nên không thể

  • Tự ý làm việc theo cách riêng mà không tuân theo quy trình dây chuyền

  • Nghỉ một chút hút điếu thuốc thư giãn

  • Ăn uống thong thả, chiều làm về trễ chút cũng được.

Tất cả đều phải tuân theo yêu cầu kỷ luật khá nghiêm ngặt, điển hình là xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Ở ký túc xá được công ty cấp, việc để giày dép ngăn nắp, mũi giày hướng ra ngoài còn phải được tuân thủ, huống chi là những vấn đề khác. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ văn hóa của quốc gia để chuẩn bị dần tâm lý thích ứng phù hợp nhất.

3.3. Rèn luyện sức khỏe 

xuat-khau-lao-dong

Sức khỏe phù hợp là điều kiện tiên quyết mà người lao động phải đáp ứng khi nộp hồ sơ ứng tuyển xuất khẩu lao động. Dù công việc của bạn không nặng nhọc, ở Việt Nam vẫn làm hằng ngày, loáng cái là xong, nhưng hãy lưu ý rằng, thực tế môi trường làm việc ở nước ngoài như thế nào vẫn là một ẩn số.

Dù người quen đang làm việc bên đó chia sẻ mọi thứ khá đơn giản, nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ có chính sách làm việc khác nhau, và nơi bạn làm việc không trùng với người quen mà bạn tham khảo. Vì vậy, để có thể linh hoạt thích ứng mọi tình huống, hãy dành thời gian tập thể dục, rèn luyện sức bền bạn nhé, “không bổ bề ngang thì cũng bổ bề dọc”

3.4. Học nghề 

Nếu bạn đã đặt mục tiêu xuất khẩu lao động thì hãy tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của họ thường tập trung nhiều ở những ngành nghề nào. Từ đó, lựa chọn học nghề phù hợp với ngành nghề đó. Như vậy, bạn sẽ không lo phải lãng phí thời gian do chọn sai ngành, để rồi phải học lại nghề phù hợp.

Bạn có thể liên hệ một công ty xuất khẩu lao động uy tín tại địa phương để tham khảo ý kiến của họ về nhu cầu tuyển dụng của quốc gia đó trong khoảng 4 – 5 năm tới sẽ hướng đến ngành nghề nào. Có được định hướng chuẩn, rèn luyện đúng, cơ hội trúng tuyển và hòa nhập nhanh yêu cầu công việc sẽ rất cao.

3.5. Học tiếng 

Khoản phí xuất khẩu lao động mà bạn đóng khi nộp hồ sơ sẽ bao gồm cả khoản tiền học tiếng của quốc gia nơi làm việc. Tuy nhiên, quân sư khuyên bạn nếu đã chắc chắn chọn quốc gia nào thì nên bỏ công sức học tiếng của quốc gia đó trước, chỉ là khóa vỡ lòng thôi cũng được. Vì điều này sẽ giúp bạn tiếp thu ngoại ngữ nhanh. Thậm  chí nếu có chứng chỉ ngoại ngữ rồi, bạn còn có thể giảm bớt phần tiền học ngoại ngữ, chỉ cần đóng tiền luyện thi chứng chỉ nếu công ty dịch vụ bắt buộc phải kiểm tra lại. 

Thực tế thời gian học ngoại ngữ tại công ty cung ứng xuất khẩu lao động thường không dài, tối đa khoảng 01 năm. Trong khi suốt khoảng thời gian đó, bạn có thể phải chạy tới lui để bổ túc hồ sơ, phải giải quyết những việc cá nhân nữa, nên mức độ tập trung học sẽ không cao. Mà không vượt qua được kỳ kiểm tra ngoại ngữ thì coi như xong, phải đợi đợt tuyển dụng tiếp theo và phải đóng thêm phần tiền học ngoại ngữ nữa.

“Cơ hội luôn dành cho người có sự chuẩn bị tốt”, biết được cần chuẩn bị gì khi đi xuất khẩu lao động và chủ động triển khai chính là bước đi hiệu quả giúp nâng cao khả năng trúng tuyển. Đây cũng chính là mong muốn lớn nhất mà quân sư TalentBold muốn gửi gắm qua bài viết này. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng