maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

CV và Portfolio? Nên chọn phương thức nào để gây ấn tượng

CV và Portfolio? Nên chọn phương thức nào để gây ấn tượng

Chinh phục nhà tuyển dụng khi ứng tuyển không phải đợi đến lúc được mời phỏng vấn, mà ngay từ vòng xét duyệt hồ sơ đã bước đầu hình thành những nhận định của nhà tuyển dụng về bạn. Giữa CV và Portfolio nên chọn phương thức nào để gây ấn tượng cao nhất luôn là điều mà các bạn ứng viên quan tâm. Bài viết hôm nay, quân sư TalentBold sẽ giúp bạn đọc có những căn cứ chuẩn xác nhất để lựa chọn hình thức hồ sơ phù hợp cho vị trí công việc mà mình đang mong đợi.

MỤC LỤC
1 - CV là gì?
2 - Portfolio là gì?
3 - Nên chọn phương thức nào để gây ấn tượng
    3.1. Ưu điểm và nhược điểm của CV
    3.2. Ưu điểm và nhược điểm của Portfolio
    3.3. Nên chọn phương thức nào


Tuyển cấp cao

1 - CV là gì? 

CV – viết tắt của Curriculum Vitae – tạm dịch là Sơ yếu lý lịch. Thực chất CV sẽ ngắn gọn hơn một bản sơ yếu lý lịch chính thống, vì nội dung của CV là sự súc tích, tóm tắt những thông tin liên quan trực tiếp đến năng lực làm việc của ứng viên, bao gồm:

 • Thông tin cá nhân

 • Trình độ học vấn (bằng cấp, chứng chỉ, học vị…)

 • Kinh nghiệm làm việc

 • Kỹ năng hỗ trợ hiệu quả cho công việc đang ứng tuyển.

Người phụ trách xét duyệt hồ sơ sẽ nhanh chóng điểm danh các tiêu chí mà doanh nghiệp đang tìm kiếm, cũng như mức độ vượt trội giữa các ứng viên để sàng lọc ứng viên tiềm năng vào danh sách mời phỏng vấn.

2 - Portfolio là gì? 

Portfolio – tạm dịch là Hồ sơ năng lực – là một tập tài liệu tổng hợp tất cả những thành tích, dự án mà ứng viên đã thực hiện trong quá khứ. Portfolio có dạng như một quyển tạp chí, thể hiện các nội dung:

 • Những việc làm hấp dẫn

  Chief Accountant

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất , Xuất nhập khẩu

  General Accountant (Manufacturing)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

  Thông tin bảo hộ quyền sở hữu, khẳng định Portfolio đó là của bạn, không sao chép của ai và cũng không ai được quyền tự ý sao chép.

 • Triết lý công việc

 • Mục tiêu nghề nghiệp

 • Thông tin cá nhân cơ bản

 • Kỹ năng quan trọng hỗ trợ đắc lực cho công việc ứng tuyển

 • Bằng cấp / chứng chỉ/sản phẩm từng thực hiện

Thông qua Portfolio, nhà tuyển dụng thấy rõ được năng lực thực tế của ứng viên thông qua các sản phẩm, thành tích mà họ đã hoàn thành trong thực tế. Từ đó gắn kết với những yêu cầu cụ thể mà vị trí ứng tuyển đặt ra, nhận định tổng quan khả năng của ứng viên, góp phần nâng cao mức độ chuẩn xác khi đánh giá lựa chọn.

3 - Nên chọn phương thức nào để gây ấn tượng 

CV-va-Portfolio

Việc nên chọn CV hay Portfolio cho bộ hồ sơ ứng tuyển cần dựa vào mức độ tương thích giữa yêu cầu công việc tuyển dụng và ưu nhược điểm của từng loại hồ sơ:

3.1. Ưu điểm và nhược điểm của CV 

3.1.1. Ưu điểm khi chọn CV
3.1.1.1. Khả năng tương thích nhiều ngành nghề

Chỉ những ngành nghề sáng tạo nghệ thuật mới yêu cầu sử dụng Portfolio, còn những vị trí công việc còn lại đều yêu cầu sử dụng CV. Do đó, phạm vi sử dụng CV sẽ rộng lớn, phổ biến hơn Portfolio.

3.1.1.2. Tốc độ hoàn thành nhanh  

Một bản CV có khoảng 5 – 6 mục nội dung, tất cả được thể hiện bằng chữ viết nên không cần phải đầu tư nhiều cho bố cục. Về mặt nội dung, chỉ những mục liên quan đến kinh nghiệm, kỹ năng làm việc mới cần thay đổi theo yêu cầu vị trí ứng tuyển, còn những mục còn lại như thông tin cá nhân, trình độ học vấn đều có thể giữ nguyên. Tốc độ hoàn thành tối đa chỉ khoảng 3 tiếng, bao gồm cả giai đoạn kiểm tra lại CV.

3.1.1.3. Linh hoạt thay đổi theo yêu cầu tuyển dụng

Việc điều chỉnh CV cho phù hợp kỳ vọng tìm kiếm ứng viên của nhà tuyển dụng diễn ra khá nhanh vì chỉ cần cân nhắc và chỉnh sửa lại nội dung bằng chữ viết. Không phải điều chỉnh cả hình ảnh, sản phẩm, màu sắc như trong Portfolio.

3.1.1.4. Nhiều mẫu tham khảo

Các mẫu CV trên mạng được chia sẻ rất phong phú. Ứng viên có thể lựa chọn một mẫu có bố cục thích hợp, và điều chỉnh câu chữ nội dung theo thực tế của bản thân. Với những ngành nghề phổ biến như Marketing, Kế toán… khi làm CV tiếng Anh, bạn còn có thể sao chép câu chữ của mẫu CV ở những nội dung phù hợp để tránh sai sót ngữ pháp.

3.1.2. Nhược điểm khi chọn CV
3.1.2.1. Dễ gây nhàm chán

Hình thức của CV có thay đổi thì nhiều lắm cũng chỉ là bố cục sắp xếp trình tự, thêm một ít màu sắc làm điểm nhấn, nhiều bạn còn để hẳn CV giấy trắng mực đen đồng nhất, nhìn hàng trăm, hàng nghìn CV với những mục nội dung lặp lại, đôi khi khiến nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán.

3.1.2.2. Khó tạo ấn tượng riêng

Độ dài của CV chỉ gói gọn trong khoảng 1 – 2 trang A4. Với không gian như vậy, ứng viên chỉ có thể nêu súc tích những kiến thức, kỹ năng, thành tích mà mình có, khó có thể chia sẻ nhiều hơn để tô đậm thêm mức độ vượt trội của năng lực cá nhân.

3.1.2.3. Dễ mắc lỗi chính tả, bố cục

Do chữ viết khá nhiều, đôi khi còn phải thể hiện bằng ngôn ngữ của nước khác nên rất dễ xảy ra sai sót chính tả, dù kiểm tra kỹ cũng có thể vẫn còn lỗi. Nếu có thể, ứng viên nên nhờ người quen, hoặc dùng những phần mềm trực tuyến kiểm tra lỗi chính tả nhiều loại ngôn ngữ để kiểm tra trước khi nộp.

3.2. Ưu điểm và nhược điểm của Portfolio 

CV-va-Portfolio
3.2.1. Ưu điểm khi chọn Portfolio
3.2.1.1. Quảng bá năng lực cá nhân hiệu quả

Portfolio có đầy đủ thông tin cá nhân, cùng những hình ảnh, sản phẩm, thông tin dự án mà ứng viên từng tham gia. Việc bố trí, phân bổ màu sắc, bố cục trong Portfolio cũng phần nào tô điểm thêm tư duy sáng tạo của ứng viên, tạo dấu ấn thương hiệu riêng cho chính mình.

3.2.1.2. Tạo nét cuốn hút đối với nhà tuyển dụng

Portfolio cho dù có trùng nội dung thì chắc chắn cách bố cục, phối màu cũng sẽ khác nhau. Vì vậy có thể nói mỗi Portfolio mỗi vẻ, luôn mang đến cảm giác mới lạ cho nhà tuyển dụng.

3.2.1.3. Không giới hạn độ dài
CV-va-Portfolio

Portfolio cấu tạo như một quyển tạp chí cá nhân, không có giới hạn số trang, tuy nhiên, quân sư khuyên bạn nên có sự lựa chọn tương thích cao với yêu cầu tuyển dụng, không nên chia sẻ lan man, thiếu trọng tâm. Nhà tuyển dụng cũng chỉ có ít thời gian để phê duyệt hàng trăm Portfolio mỗi đợt tuyển dụng thôi, nên tối đa chỉ khoảng 16 – 20 trang là ổn nhất.

3.2.2. Nhược điểm khi chọn Portfolio
3.2.2.1. Thời gian hoàn thành lâu

Một quyền Portfolio ngoài nội dung câu chữ phải cân nhắc, ứng viên còn phải chụp/scan hình ảnh sản phẩm, sắp xếp bố cục bắt mắt. Đưa lên máy chỉnh sửa như ý, sau đó đem đi in và đóng quyển. Thời gian hoàn thành không dưới 01 tuần.

3.2.2.2. Thông tin dễ kiểm chứng

Để chứng minh bản quyền cho quyền Portfolio của mình, ứng viên cần cung cấp đầy đủ thông tin cho mọi sản phẩm, dự án mà mình tham gia như một bằng chứng xác thực. Điều này khiến cho thông tin của bạn trình bày rất dễ kiểm chứng, đây là lợi ích cho những người có bề dày thành tích, nhưng lại là bất lợi cho ứng viên không có nhiều sản phẩm phù hợp tiêu chí tuyển dụng.

3.2.2.3. Chỉ có thể tham khảo, không thể bắt chước
CV-va-Portfolio

Mỗi Portfolio là đứa con tinh thần của riêng một ứng viên, do đó, để chứng minh bản thân có sự sáng tạo tốt, phù hợp công việc nghệ thuật đang ứng tuyển, bạn không thể bắt chước hình ảnh, sản phẩm của một Portfolio nào khác. Nhiều lắm cũng chỉ là tham khảo trình tự trình bày, rồi tự sáng tạo cách thể hiện bố cục của từng trình tự đó.

3.2.2.4. Mất nhiều thời gian thay đổi theo yêu cầu tuyển dụng

Cũng như CV, khi ứng tuyển ở một nhà tuyển dụng mới, bạn đều phải điều chỉnh lại nội dung CV cho phù hợp, nâng cao sức cạnh tranh khi ứng tuyển. Tuy nhiên, CV điều chỉnh thì nhanh, còn Portfolio thì mất khá nhiều thời gian, từ việc lựa chọn lại ngôn ngữ giới thiệu, chọn lại hình ảnh sản phẩm đưa vào Portfolio, rồi đi in ấn, đóng quyển.

3.3. Nên chọn phương thức nào 

Dựa trên những ưu nhược điểm của mỗi loại tài liệu, ứng viên có thể so sánh cùng những yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí mà mình đang ứng tuyển để lựa chọn CV hay Portfolio cho hồ sơ của mình. Để bạn dễ lựa chọn hơn, quân sư có một gợi ý nho nhỏ:

 • Portfolio thường sử dụng khi ứng tuyển những vị trí công việc mang tính nghệ thuật như nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế thời trang, kiến trúc sư, sáng tạo công nghiệp, hội họa mỹ thuật… vì ở những vị trí này tư duy sáng tạo cá nhân rất quan trọng, bạn có thể sở hữu tư duy đột phá nhưng lại không đồng điệu với quan điểm sáng tạo của doanh nghiệp thì cũng khó lòng được chọn. Do đó, tài liệu ứng tuyển có đầy đủ hình ảnh, tác phẩm trực quan sẽ giúp việc đánh giá chuẩn xác hơn.

 • CV sẽ dùng phổ biến hơn, nhưng đa phần đều là những vị trí thiên về chuyên môn học thuật hoặc chuyên môn kỹ thuật hơn là sáng tạo nghệ thuật, ví dụ như nhân viên văn phòng, kế toán, nhân viên xuất nhập khẩu, giảng viên… Các tiêu chuẩn, quy định triển khai nhiệm vụ có sự thống nhất khá đồng bộ trong toàn ngành, có chăng chỉ là doanh nghiệp mới sử dụng phần mềm có cấu trúc bố trí chuyên mục khác một chút, thứ tự quy trình làm việc khác một chút... nhưng sẽ không đòi hỏi nhân viên phải sáng tạo cái mới mẻ liên tục trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ.

CV và Portfolio đều là những tài liệu có vai trò quan trọng trong việc tác động đến quyết định lựa chọn của nhà tuyển dụng. Do đó, ngoài việc chăm chút cho nội dung từng loại tài liệu thì cân nhắc nên chọn phương thức nào để gây ấn tượng cũng rất quan trọng. Theo phân tích quân sư TalentBold đã trình bày, Portfolio đặc biệt phù hợp cho những vị trí thiên về khả năng sáng tạo, còn CV sẽ có phạm vi áp dụng rộng hơn cho những tính chất công việc còn lại.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng