maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Định nghĩa thuật ngữ Trải nghiệm ứng viên là gì?

Định nghĩa thuật ngữ Trải nghiệm ứng viên là gì?

Cập nhật những xu hướng và phương pháp tuyển dụng tiên tiến là nhiệm vụ và là nền tảng cho sự thành công của chuyên viên tuyển dụng, cũng như doanh nghiệp tuyển dụng. Thời gian gần đây, thuật ngữ “Trải nghiệm ứng viên” được giới nhân sự quan tâm rất nhiều, và đây được xem như một khía cạnh không thể thiếu trong quá trình thu hút nhân lực. Tuy vậy, rất nhiều nhà tuyển dụng còn khá xa lạ với thuật ngữ này. Vì vậy hôm nay, TalentBold sẽ cung cấp định nghĩa thuật ngữ Trải nghiệm ứng viên là gì, cùng nhiều thông tin hữu ích liên quan đến nội dung này.

MỤC LỤC
I. Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm đến trải nghiệm ứng viên

II. Định nghĩa thuật ngữ Trải nghiệm ứng viên
   1. Nhận thức tổng thể là gì ?
   2. Ứng viên là những ai?
   3. Quy trình tuyển dụng ảnh hưởng trải nghiệm ra sao?

TalentBold là gì

I. Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm đến trải nghiệm ứng viên 

Cuộc cạnh tranh nhân tài đã chỉ ra rằng thời đại ngày nay, vị thế của ứng viên đã cao hơn rất nhiều so với quá khứ. Ứng viên cần công việc nhưng nhà tuyển dụng càng cần ứng viên giỏi, ứng viên phù hợp hơn nhiều, vì điều đó mang lại lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp trên thương trường.

Ứng viên và nhà tuyển dụng tiếp cận nhau ngày càng thuận lợi hơn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ trực tuyến. Chính vì vậy, ứng viên giỏi có nhiều cơ hội lựa chọn nơi làm việc, còn doanh nghiệp nếu không đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng hoặc không tạo được ấn tượng tốt với ứng viên thì khả năng bị đối thủ cạnh trạnh giành mất nhân tài là rất lớn.

trải nghiệm ứng viên

>>> Tham khảo: Dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp

Quan tâm đến trải nghiệm của ứng viên chính là nhà tuyển dụng đang giành lấy cơ hội thu hút nhân lực tài năng cho tổ chức, đáp ứng những định hướng chiến lược phát triển lâu dài trong tương lai.

II. Định nghĩa thuật ngữ Trải nghiệm ứng viên 

Trên thế giới hiện nay có nhiều nguồn định nghĩa thuật ngữ Trải nghiệm ứng viên khác nhau, khởi nguồn từ một định nghĩa ngắn gọn:

“Trải nghiệm ứng viên là nhận thức tổng thể của ứng viên về quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.”

Đọc qua, chúng ta cảm thấy thuật ngữ này có phần đơn giản nhưng thực tế, đây lại là sự gắn kết phức tạp nhiều khía cạnh nội dung, có thể được chia nhỏ và phân tích sâu hơn :

1. Nhận thức tổng thể là gì ? 

Nhận thức tổng thể là tất cả những cảm nhận của chủ thể đối với một sự vật, sự việc. Cụ thể, trong bài này, nhận thức tổng thể là cảm nhận của ứng viên bao gồm cảm xúc, hành vi và thái độ xuất hiện nơi ứng viên trong quá trình tiếp cận thông tin tuyển dụng và tham gia ứng tuyển.

Những việc làm hấp dẫn

Kế Toán Trưởng (Xây Dựng)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Xây dựng

Tổ Trưởng Mua Hàng (Nội Thất)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Đồ gỗ/Nội thất , Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Nhân Viên Mua Hàng (Nội Thất)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Đồ gỗ/Nội thất , Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Nhân Viên Kinh Doanh (Kim Loại, Tiếng Nhật)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Sản Xuất , Bán hàng (Khác)

Logistics Coordinator

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

Ví dụ: Khi ứng viên nộp hồ sơ và nhận được phản hồi nhanh từ nhà tuyển dụng, tâm trạng của họ sẽ rất phấn khởi. Ngược lại, họ cảm thấy bản thân không được tôn trọng, có thể sẽ có những chia sẻ không hay về nhà tuyển dụng với bạn bè, gia đình hoặc trên các diễn đàn, ảnh hưởng lớn đến thương hiệu nhà tuyển dụng của doanh nghiệp.
Định nghĩa trải nghiệm ứng viên là gì
>>> Các tiêu chí đánh giá ứng viên tuyển dụng

2. Ứng viên là những ai? 

“Ứng viên” được đề cập trong định nghĩa hướng đến lực lượng lao động tìm việc làm trong cả quá khứ, hiện tại và tương lai.

Mỗi thế hệ ứng viên sẽ có những trải nghiệm và yêu cầu trải nghiệm khác nhau. Đánh giá đúng mong muốn trải nghiệm của mỗi thế hệ ứng viên là sự linh hoạt và chủ động mà nhà tuyển dụng nhà tuyển dụng cần thực hiện.

3. Quy trình tuyển dụng ảnh hưởng trải nghiệm ra sao? 

Một quy trình tuyển dụng bao gồm nhiều bước, mỗi bước đều có sự tương tác giữa ứng viên và nhà tuyển dụng thông qua nhiều hình thức khác nhau, ví dụ:

- Đăng tin tuyển dụng – thông qua giao diện trang web tuyển dụng trực tuyến

- Tiếp nhận, sàng lọc hồ sơ ứng tuyển – thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp

- Liên lạc ứng viên – thông qua phương tiện giao tiếp trực tuyến như email, zalo…

- Phỏng vấn ứng viên – thông qua giao tiếp trực tiếp

- Tuyển dụng ứng viên – thông qua văn bản ký kết…

quy trình tuyển dụng nhân sự
>>> Vai trò của trải nghiệm ứng viên trong hiệu quả tuyển dụng

Tất cả các bước trong quy trình tuyển dụng mà doanh nghiệp thực hiện, ứng viên đều sẽ có những cảm nhận của riêng mình. Cảm nhận tốt hay xấu đều được ghi nhận vào lịch sử trải nghiệm của chính ứng viên đó.

Từ những phân tích chi tiết trên đây, chúng ta đã hình thành nên một định nghĩa thuật ngữ “Trải nghiệm ứng viên” rõ hơn, cụ thể hơn và dễ hình dung hơn:

“Trải nghiệm ứng viên là sự tổng hợp những cảm xúc, hành vi và thái độ của mỗi thế hệ ứng viên trong quá khứ, hiện tại và cả ứng viên tiềm năng trong tương lai đối với quy trình tuyển dụng mà doanh nghiệp triển khai.”

Trải nghiệm ứng viên tích cực cho thấy người tìm việc rất hài lòng khi tiếp cận và tham gia ứng tuyển tại doanh nghiệp. Họ cảm thấy được tôn trọng, được đánh giá cao năng lực, được chia sẻ cách khắc phục những hạn chế một cách tế nhị… Cho dù ứng viên có trúng tuyển hay không thì trong họ, hình ảnh thương hiệu nhà tuyển dụng của doanh nghiệp rất tốt.

Định nghĩa thuật ngữ Trải nghiệm ứng viên là gì một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của công tác nghiên cứu, tổng hợp và cải thiện quy trình tiếp cận ứng viên của doanh nghiệp. Theo số liệu thống kê của TalentBold, những doanh nghiệp dù ở bất kỳ quy mô nào, chỉ cần quan tâm trải nghiệm ứng viên khi triển khai công tác tuyển dụng đều gặt hái thành quả cao hơn. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” chính là lời kết súc tích nhất cho bài viết hôm nay.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng