maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Đo lường hiệu quả tuyển dụng như thế nào?

Đo lường hiệu quả tuyển dụng như thế nào?

Tuyển dụng là nhiệm vụ hàng “top” hiện hữu ở mọi loại hình doanh nghiệp. Có doanh nghiệp là có tuyển dụng, vì thông qua công tác này, đội ngũ nhân sự mới được hình thành. Chất lượng nhân sự tốt hay không đều phụ thuộc vào hiệu quả tuyển dụng. Hiệu quả tuyển dụng tốt hay không phải xem kết quả đo lường hiệu quả tuyển dụng như thế nào. Vậy làm cách nào để đo lường hiệu quả tuyển dụng? Đó chính là nội dung mà quân sư TalentBold gửi đến bạn hôm nay.

Tuyển dụng các vị trí hấp dẫn tại TalentBold
 

Vì sao phải đo lường hiệu quả tuyển dụng

Công tác tuyển dụng, doanh nghiệp nào cũng thực hiện. Vậy mà tại sao cùng ngành nghề kinh doanh, cùng thời điểm tuyển dụng, áp dụng quy trình như nhau nhưng chất lượng ứng viên trúng tuyển tại các doanh nghiệp lại khác nhau? Lý do là vì quy trình giống nhau, nhưng hiệu quả các bước thực hiện trong quy trình tuyển dụng lại khác nhau.

Nhìn tổng thể quá trình tuyển dụng, chúng ta sẽ rất khó phát hiện nguyên nhân hoặc phát hiện sơ sài, mang tính chủ quan, khiến cho việc điều chỉnh không cải thiện hiệu quả tuyển dụng là bao. Do đó, nhu cầu đo lường hiệu quả tuyển dụng đã ra đời, mang đến những tiêu chí đánh giá chuyên sâu, phản ảnh rõ nét mức độ những yếu tố doanh nghiệp cần cải thiện để có được kỳ tuyển dụng như mong muốn.

Các yếu tố ảnh hưởng hiệu quả tuyển dụng là gì?

Hiệu quả tuyển dụng giống như một bộ máy được gắn kết từ nhiều linh kiện chi tiết khác nhau, phối hợp ăn ý thì bộ máy đó mới vận hành tốt được. Và những “linh kiện chi tiết” ảnh hưởng đến hiệu quả tuyển dụng bao gồm:

 • Thương hiệu kinh doanh và thương hiệu nhà tuyển dụng trong mắt ứng viên.

 • Chiến lược phát triển nhân lực phải xác định rõ vị trí nào cần bổ sung nhân lực, số lượng tuyển dụng, thời gian hoàn thành tuyển dụng…

 • Quá trình chuẩn bị tuyển dụng với khởi nguồn là việc lập kế hoạch tuyển dụng, tiếp đến là hàng tá công việc phục vụ công tác tuyển dụng như: ngân sách, nhân lực, lịch trình, hậu cần, trang thiết bị hỗ trợ…

 • Nguyên tắc tuyển dụng của doanh nghiệp, thường thể hiện ở việc lựa chọn nguồn cung cấp ứng viên, đây là vấn đề mang tính đặc thù. Ví dụ, một số vị trí vẫn có thể đăng tuyển công khai nhưng doanh nghiệp lại muốn tuyển nội bộ để khích lệ nhân viên phấn đấu, hoặc để giữ bí mật kinh doanh.

 • Những việc làm hấp dẫn

  Tình hình cạnh tranh nhân lực trên thị trường lao động và trong nội bộ ngành theo thời điểm, giai đoạn, hoặc theo mùa sản xuất cao điểm.

 • Tốc độ cập nhật công nghệ, nâng cao năng lực làm việc của đội ngũ phòng tuyển dụng, điển hình là xu hướng ứng dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp trong tuyển dụng…

Những yếu tố nahr hưởng đến hiệu quả tuyển dụng
>>>> Xem thêm: Cách để tuyển dụng hàng loạt nhân sự một cách hiệu quả?

Các tiêu chí đánh giá hiệu quả tuyển dụng

Từ danh sách các yếu tố tác động, các chuyên gia tuyển dụng nhân sự đã nghiên cứu và thống nhất 05 tiêu chí đánh giá hiệu quả tuyển dụng sau là tiêu biểu nhất. Trường hợp, doanh nghiệp của bạn muốn thêm nhiều tiêu chí hơn, vẫn được, nhưng chỉ thêm thôi, đừng giảm bất cứ cái nào trong 05 tiêu chí này nhé.

 • Tiêu chí 1 : Chi phí tuyển dụng thành công 01 ứng viên

Công thức = Tất cả chi phí bỏ ra trong kỳ tuyển dụng / tổng số ứng viên trúng tuyển đến nhận việc

 • Tiêu chí 2 : Thời gian tuyển dụng thành công 01 ứng viên

Công thức = Tất cả thời gian bỏ ra trong kỳ tuyển dụng / tổng số ứng viên trúng tuyển đến nhận việc

 • Tiêu chí 3 : Tỷ lệ tuyển thành công so với số lượng ứng viên nộp hồ sơ

Công thức = Tổng số hồ sơ ứng tuyển / tổng số ứng viên trúng tuyển đến nhận việc

 • Tiêu chí 4 : Tỷ lệ nhân viên mới nghỉ từ 6 tháng đổ lại

Ứng viên qua kỳ thử việc vẫn chưa đảm bảo là kỳ tuyển dụng đã thành công, vì họ vẫn có thể gắn kết dưới 01 năm. Như vậy, doanh nghiệp phải tái tuyển dụng nên cần đưa tỷ lệ này vào bảng đo lường.

Công thức = Tổng số nhân viên nghỉ việc trong vòng 6 tháng đầu làm việc / tổng số nhân viên mới trúng tuyển

 • Tiêu chí 5 : Tỷ lệ chuyển đổi ứng viên

Quy trình tuyển dụng trải qua nhiều giai đoạn, hai giai đoạn kế tiếp nhau sẽ tạo thành một tỷ lệ đánh giá , nhiều tỷ lệ đánh giá sẽ cho ta cái nhìn về tỷ lệ chuyển đổi ứng viên qua các giai đoạn. Cụ thể:

 • Tổng số ứng viên được mời phỏng vấn / tổng số ứng viên nộp hồ sơ

 • Tổng số ứng viên trúng tuyển / tổng số ứng viên phỏng vấn

 • Tổng số ứng viên thử việc / tổng số ứng viên trúng tuyển

 • Tổng số ứng viên ký hợp đồng / tổng số ứng viên thử việc

Các tiêu chí đánh giá hiệu quả tuyển dụng

Nếu tỷ lệ quá chênh lệch nhau, hoặc không đáp ứng tỷ lệ kỳ vọng, doanh nghiệp sẽ biết vấn đề nằm ở giai đoạn nào. Doanh nghiệp có thể đo tất cả tỷ lệ chuyển đổi này theo từng nguồn cung ứng viên để biết nguồn cung nào thật sự hiệu quả.

Các cách thức đánh giá tuyển dụng nhân sự

Tiêu chí đã có, việc tiếp theo là lựa chọn phương pháp để mang đến cho doanh nghiệp bạn những con số “biết nói”, nghe xong là biết ngay cần cải thiện vấn đề gì trong công tác tuyển dụng. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt vẫn sử dụng phổ biến 2 phương pháp:

 • Phương pháp thủ công

Dùng tay nhập số liệu, dùng kho lưu trữ hồ sơ dữ liệu, dùng sức người để tính toán, so sánh, nghiên cứu và đưa ra giải pháp cải thiện. Nhược điểm của cách làm truyền thống là tốn nhiều nguồn lực về nhân sự, thời gian, nhưng đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ hoặc mới khởi nghiệp thì lượng dữ liệu chưa nhiều, nên áp dụng đánh giá hiệu quả tuyển dụng theo cách thủ công vẫn tỏ ra hiệu quả.

 • Phương pháp phần mềm quản lý tuyển dụng

Đây chính là xu hướng thời đại của công tác tuyển dụng nhân sự đang mở rộng ở hiện tại và còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Nhược điểm của phương pháp này là cần phải “tốn tiền” để mua phần mềm. Tuy vậy, so về lợi ích, khoản chi phí bỏ ra là rất thấp, thậm chí hiện nay, nhiều phần mềm cho dùng miễn phí (chức năng ít hơn chút nhưng nếu doanh nghiệp nhỏ thì cũng đủ xài rồi), hoặc cho miễn phí sử dụng trong 30 ngày đầu. Như vậy, vấn đề chi phí không còn là điều gây phân vân nữa.

Vấn đề còn lại chính là lợi ích, để dễ hình dung, chúng ta lấy một ví dụ điển hình ở phần mềm đang được lựa chọn “top” đầu hiện nay nhé, phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp TalentBold – Hiring

 • Thu thập thông tin ứng viên tự động theo mục dữ liệu (không phải bố trí người nhập liệu)

 • Kho dữ liệu lưu trữ bằng công nghệ đám mây, an toàn, dung lượng lớn, bảo mật cao.

 • Tiến độ thực hiện các bước trong quy trình tuyển dụng được cập nhật liên tục, các bên liên quan có thể truy cập trực tuyến 24/7, không phải tốn thời gian họp.

 • Tích hợp nhiều tính năng hiện đại, trích xuất, sàng lọc, đánh giá đều rất nhanh và chuẩn xác nhờ kho dữ liệu lưu trữ khoa học, thông minh.

 • Cập nhật, phản hồi, tiếp nhận hồ sơ ứng viên tiềm năng được các bộ phận chuyên môn phê duyệt cực nhanh chóng.

 • Báo cáo đánh giá công tác tuyển dụng chỉ với vài thao tác chọn lựa tiêu chí đánh giá, trong vòng vài phút, bạn đã có ngay một bản báo cáo chất lượng với đầy đủ số liệu chuẩn xác, đồ thị minh họa sinh động. Như vậy, 30 phút đến 1 tiếng đủ để hoàn thành hàng chục báo cáo mà trước đây, phòng tuyển dụng phải mất đến vài tuần, chưa kể số liệu không chuẩn xác.

Một số mẫu đánh giá kết quả tuyển dụng nhân sự

Mẫu đánh giá hiệu quả tuyển dụng
Nguồn ảnh: internet

Đánh giá hiệu quả tuyển dụng bằng phần mềm
>>>> Có thể bạn quan tâm:Tất tần tật thông tin về phần mềm quản lý tuyển dụng

Quân sư TalentBold đã chia sẻ quy trình đo lường hiệu quả tuyển dụng như thế nào đến bạn với đầy đủ những tiêu chí và phương pháp lâu dài. Là một đơn vị liên tục cập nhật những xu hướng mới trong lĩnh vực tuyển dụng, chúng tôi luôn nỗ lực chia sẻ những cải tiến mang tính thời đại, cung cấp hiệu quả khả thi lâu dài, như vậy, các doanh nghiệp vừa tiết kiệm tối đa nguồn lực, vừa sở hữu những giải pháp chất lượng nhất.

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng