maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ thuật quản lý

Làm gì khi nhân viên xin nghỉ hàng loạt

Làm gì khi nhân viên xin nghỉ hàng loạt

Việc nhân sự xin nghỉ việc để tìm kiếm cơ hội mới cho tương lai không còn xa lạ với các nhà quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu nhiều nhân viên nghỉ việc cùng lúc thì là một dấu hiệu đáng báo động bởi động thái này vừa nguy hại cho chuỗi hoạt động kinh doanh, vừa tác động xấu đến công tác quản lý nhân sự. Vậy doanh nghiệp cần làm gì  khi nhân viên xin nghỉ hàng loạt? Quân sư TalentBold sẽ đồng hành cùng bạn tìm ra giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1- Tìm hiểu lý do tại sao nhân viên xin nghỉ hàng loạt 

Không chỉ doanh nghiệp mong muốn tìm được đội ngũ nhân viên năng lực, gắn bó với tổ chức lâu dài, mà bản thân từng nhân viên cũng mong muốn có một môi trường làm việc ổn định, an tâm phấn đấu. Vậy tại sao họ lại xin nghỉ hàng loạt? Tìm hiểu được nguyên nhân, chúng ta mớ có nền tảng để lựa chọn biện pháp giải quyết đúng hướng, đúng trọng tâm.

Dưới đây là những lý do phổ biến nhất gây nên trình trạng nghỉ việc hàng loạt, doanh nghiệp có thể lấy làm yếu tố tham khảo để xác định chính xác nguyên nhân đang xảy ra trong doanh nghiệp của chính mình:

1.1.  Phong cách quản lý của người lãnh đạo

“Nhân viên không rời bỏ tổ chức, họ rời bỏ người quản lý” nhận định này luôn đúng trong mọi thời đại, và đây cũng là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng nhân viên nghỉ việc hàng loạt. Một khi nhận thấy bản thân cống hiến cho tổ chức nhiều, tuân thủ mọi yêu cầu của lãnh đạo nhưng những gì họ nhận được lại là:

- Không tư vấn, hỗ trợ nguồn lực khi triển khai, để nhân viên “tự bơi”

- Tìm cách đổ thừa trách nhiệm cho nhân viên khi có sai sót

- Không hỗ trợ nhân viên tìm cách khắc phục hậu quả

- Những góp ý của nhân viên chỉ ghi nhận cho có, rồi mọi thứ vẫn như cũ...

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Điều này sẽ khiến nhân viên cảm thấy bất an, rủi ro khi làm việc. Hiện tại thì không ổn định, tương lai thì mờ mịt nên sẽ quyết định rời khỏi tổ chức.

1.2.  Bất cập tiêu cực gây tổn hại cho nhân viên

Mỗi nhân viên có thể gặp phải tiêu cực này ở những thời điểm khác nhau nhưng chỉ cần số lượng nhân viên phải đối mặt điều này ngày càng nhiều thì sự bất ổn trong quản lý doanh nghiệp là điều chắc chắn. Nếu đó ở tầm vĩ mô, khó có thể thay đổi trong ngày một ngày hai, hoặc thậm chí chẳng ai tin vào tiếng nói phản ánh của nhóm nhân viên này, vì đâu đó vẫn có những nhân viên chưa phải đối mặt yếu tố tiêu cực đó. Để bảo vệ chính mình cũng như tương lai sự nghiệp của mình, nhóm nhân viên đã trải qua yếu tố tiêu cực quyết định nghỉ việc đồng loạt là điều không lạ.

nhân viên nghỉ việc
>>> Cách xử lý nhân viên thường xuyên xin nghỉ

1.3. Hiệu ứng dây chuyền

Một nhân viên chủ chốt rời bỏ có thể tạo ra hiệu ứng dây chuyền cho những nhân sự còn lại. Nhất là khi nhân viên đó là người thâm niên, mẫn cán, chấp nhận khó khăn thử thách tốt nhất trong đội nhóm. Vậy mà người đó vẫn không thể tiếp tục cống hiến trong môi trường làm việc của doanh nghiệp nữa thì việc trao đổi, tâm sự giữa nhân viên nghỉ việc và những nhân sự khác có thể dấy lên làn sóng về sự lo ngại trong công việc. Đợi tới ngày tự bản thân nhân viên nhận ra những bất cập thì có thể sẽ hơi muộn cho việc tìm kiếm một công việc mới ưng ý, vì vậy, họ quyết định nhìn vào tấm gương của nhân viên nghỉ việc mà hành động.

1.4. Điều kiện quyền lợi ở công ty mới quá tốt

Việc chiêu mộ nhân tài của những doanh nghiệp cùng ngành rất mạnh mẽ, nhất là doanh nghiệp sản xuất, cần lượng công nhân, nhân viên giỏi lớn. Những cải cách chính sách phúc lợi của họ có thể khiến nhân viên dao động và quyết định chuyển sang công ty đối thủ để làm việc.

2- Nhà quản lý nên làm gì khi nhân viên xin nghỉ hàng loạt 

Xác định được nguyên nhân gây ra thì cũng đã khá muộn vì những lá đơn xin nghỉ việc hàng loạt đã đến phòng nhân sự rồi. Nhưng hành động trễ vẫn tốt hơn là không hành động gì cả, vì doanh nghiệp còn một lượng lớn nhân sự vẫn tiếp tục làm việc. Bài học hôm nay sẽ thức tỉnh sự quan tâm của họ đến công tác giữ chân nhân sự, chấn chỉnh tinh thần tập thể để tình trạng nghỉ hàng loạt không tái diễn nữa.

2.1. Tổ chức họp với những nhân viên xin nghỉ việc

Doanh nghiệp nên cử một người có uy tín trong tổ chức, được mọi người tin tưởng để chủ trì cuộc họp. Thông thường sẽ là trưởng phòng nhân sự, chủ tịch công đoàn hoặc giám đốc/ phó giám đốc doanh nghiệp. Chỉ nên chọn trưởng phòng chuyên môn khi lý do nghỉ việc hàng loạt không bắt nguồn từ họ.

Qua cuộc họp, những bức xúc trong nhân viên sẽ được chia sẻ trọn vẹn. Đừng chỉ ghi nhận mà nên tiến hành trao đổi để cùng nhau tìm ra giải pháp khắc phục, xem liệu có thể cứu vãn được tình thế hay không, liệu nhân viên có thể rút đơn xin nghỉ việc để tiếp tục ở lại làm việc hay không.

Một lưu ý ở cách làm này là chỉ nên thương thảo với những yêu cầu chính đáng, đúng quy định và phù hợp định hướng chiến lược của doanh nghiệp. Nếu không, đành phải chấp nhận đơn xin nghỉ việc của họ, vì nếu bạn đồng ý những yêu cầu không chính đáng sẽ tạo tiền lệ không tốt, sau này khi nào cần yêu sách lại kéo nhau nghỉ hàng loạt, doanh nghiệp sẽ khó ứng phó.

nhân viên nghỉ việc hàng loạt
>>> Top 06 lý do hàng đầu khiến nhân viên nghỉ việc

2.2. Ý thức những tồn đọng tiêu cực ở hiện tại

Nhân viên đã xin nghỉ việc rồi, nên những ý kiến họ phản hồi về nguồn gốc nguyên nhân khiến họ xin nghỉ hàng loạt đều có độ tin cậy cao. Doanh nghiệp cần nghiêm khắc ghi nhận những yếu tố này để khắc phục ở tương lai gần nhất.

Đừng phản bác hoặc nghi hoặc những gì họ nói, vì như vậy, những nguyên nhân sâu hơn sẽ chẳng được chia sẻ. Kết quả là doanh nghiệp cứ mãi ảo tưởng sự tốt đẹp ở tầm vĩ mô mà không nhận ra những góc khuất mà nhân viên triển khai nhiệm vụ chi tiết ở tầm vi mô mới phát hiện được. Ổ mối làm vỡ đê chính là hình ảnh minh họa cụ thể nhất cho vấn đề này.

2.3. Thuyết phục nhân viên ở lại

Một khi đã ý thức được những nguyên nhân khiến nhân viên dứt áo ra đi, hãy cân nhắc xem:

- Tổng cộng có bao nhiêu nguyên nhân? Nguyên nhân có chính đáng không?

- Doanh nghiệp có thể khắc phục được bao nhiêu nguyên nhân? Bằng giải pháp nào? Mất bao lâu để khắc phục?

- Tình huống phải tuyển dụng lại so với việc giữ chân nhân viên đang xin nghỉ việc, cái nào có lợi hơn?...

Nếu ưu tiên hướng giữ lại nhân viên, doanh nghiệp có thể thương thảo với nhân viên về tốc độ khắc phục vấn đề. Hãy hỏi họ xem nếu doanh nghiệp xóa bỏ tiêu cực này thì nhân viên có ở lại làm việc hay không. Không nhất thiết phải giải quyết trọn vẹn mọi nguyên nhân. Những hành động nhỏ khắc phục 1 – 2 nguyên nhân cho thấy thiện chí doanh nghiệp hướng đến nhân viên cũng đủ khơi dậy niềm tin của họ dành cho tổ chức.

Suy cho cùng nhân viên đã quen việc, đã có thâm niên, họ cũng chẳng muốn phải bắt đầu lại ở một môi trường mới chẳng biết tốt xấu ra sao. Về phía doanh nghiệp, phải tuyển dụng số lượng lớn nhân viên đạt chất lượng là một điều khó khăn, trước mắt là guồng máy làm việc bị ảnh hưởng, kế đến là hình ảnh thương hiệu nhà tuyển dụng bị tác động.

nhân viên nghỉ việc nên làm gì
>>> Những dấu hiệu nhận biết nhân viên sắp nghỉ việc

2.4. Hướng đến đội ngũ nhân viên trong tương lai

Khi đã áp dụng những cách trên nhưng kết quả mang lại vẫn không như mong đợi, có thể do quyết tâm của nhân viên, cũng có thể do doanh nghiệp không thể khắc phục nhanh nguyên nhân, thì doanh nghiệp nên chấp nhận thực tế, đồng ý cho họ nghỉ việc và giải quyết những trách nhiệm, quyền lợi hợp pháp cho họ.

Đồng thời vào lúc này cần lên kế hoạch triển khai nhanh 02 việc:

2.4.1. Thứ nhất là tuyển dụng nhân sự mới lấp đầy những khoảng trống.

Yêu cầu tuyển dụng cần bổ sung thêm việc khai thác thế giới quan của ứng viên đối với những nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc hàng loạt. Nên sàng lọc nguyên nhân để đưa vào câu hỏi phỏng vấn, ví dụ:

- Nguyên nhân do hệ thống quản lý thay đổi hoài -> “Bạn có thích ứng nhanh khi doanh nghiệp chuyển từ quản lý thủ công sang quản lý bằng công nghệ phần mềm hiện đại không”

- Nguyên nhân do lượng việc ngày càng nhiều mà không tuyển thêm người -> “Bạn có chấp nhận làm thêm giờ không? Mỗi tuần bạn có thể làm thêm bao nhiêu tiếng?”

Còn những nguyên nhân như môi trường làm việc thiếu thân thiện, Sếp quản lý hay đổ thừa... thì đừng đưa vào buổi phỏng vấn mà doanh nghiệp phải giải quyết trước khi nhân viên mới đến làm việc.

2.4.2. Thứ hai, lấy lại tinh thần làm việc cho những nhân viên còn lại

Các đồng nghiệp nghỉ việc hàng loạt, dù không cùng phòng ban thì tác động tâm lý tiêu cực cũng sẽ xuất hiện trong họ. Để trấn an dư luận, doanh nghiệp có thể chọn cách lan truyền những tin tức liên quan đến nguyên nhân họ nghỉ việc hàng loạt, nhưng kèm theo thông tin có lợi cho tố chức. Chẳng hạn như:

- “Doanh nghiệp đối thủ phúc lợi tốt hơn nhưng hỏi nhân viên bên đó rồi, công việc còn mệt hơn mà trách nhiệm nhiều hơn bên mình nữa”

- “Nghe đồn là Sếp phòng ban của họ cứ dồn việc, dồn trách nhiệm, ban giám đốc đang họp chắc sẽ đề bạt người mới thay. Sếp phòng mình thì ok rồi, lúc nào cũng hỗ trợ anh em.”

Ít nhất làm như vậy sẽ ổn định được lòng của người lao động,tránh những đợt sóng nghỉ việc hàng loạt tiếp theo. Kế đến, cần nhanh chóng có hành động chấn chỉnh nguyên nhân gây ra hệ lụy vừa qua, nhất là những nguyên nhân thuộc về cơ cấu tổ chức, quy trình làm việc.

“Mất bò mới lo làm chuồng”, thiệt hại cũng đã xảy ra nhưng tương lai thì vẫn đang tiến bước, vì vậy, doanh nghiệp hãy xem đây là bài học để có những biện pháp quan tâm nhiều hơn đến tâm tư, nguyện vọng, hiểu hơn những khó khăn, mệt mỏi mà nhân viên đang phải trải qua. Định kỳ 06 tháng – 01 năm nên làm cuộc khảo sát lấy ý kiến đánh giá của nhân viên về nhiều khía cạnh công việc, quan trọng là thông tin khảo sát phải có độ bảo mật cao thì nhân viên mới dám chia sẻ sự thật.

Quân sư TalentBold chia sẻ nội dung nên làm gì khi nhân viên nghỉ hàng loạt không chỉ mong muốn tư vấn doanh nghiệp cách giải quyết khi trình trạng này xảy ra, mà còn muốn hướng doanh nghiệp đến việc dự phòng tình huống không mong đợi này. Phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh, ít gây tổn thất, việc giải quyết cũng đỡ vất vả hơn. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng