maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ thuật quản lý

Làm thế nào để phát huy hết năng lực của người hướng nội?

Làm thế nào để phát huy hết năng lực của người hướng nội?

Một doanh nghiệp muốn phát triển ổn định, cân bằng cần sở hữu đội ngũ nhân lực đa dạng, bao gồm cả người hướng ngoại và người hướng nội. Như hai mặt của một đồng xu vậy, thiếu một mặt, đồng xu mất hết giá trị. Cái khó ở đây là làm thế nào để phát huy hết năng lực của người hướng nội khi mà họ ít chủ động giao tiếp hoặc bộc lộ cảm xúc trong lòng. Mọi vấn đề đều có giải pháp, và hôm nay, quân sư TalentBold sẽ chia sẻ giải pháp đối với vấn đề năng lực liên quan đến người hướng nội.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Người hướng nội là người như thế nào?

Mỗi người mỗi tính cách, có thể khi sinh ra đã thế, cũng có thể do trải nghiệm cuộc sống mà hình thành. Để nhận biết một người có tính cách hướng nội hay không, bạn có thể dựa vào những đặc điểm nổi bật này:

Trầm tính, ít giao tiếp

Người hướng nội rất ít nói, nên nhiều người nghĩ họ khó gần, hoặc họ “chảnh” nhưng đó chỉ là đặc điểm tính cách của họ mà thôi. Chứ thực ra người hướng nội rất sâu sắc, luôn suy nghĩ chín chắn trước khi phát ngôn, nên lời nói của họ rất ít khi khiến đối phương tổn thương.

Tập trung cao, ít than vãn

Sức mạnh tập trung tư duy, nghiền ngẫm phân tích vấn đề là một ưu điểm lớn của người hướng nội. Khi gặp vấn đế cần phân tích, người hướng ngoại có thể ngay lập tức than vãn “sao khó thế”, “đòi hỏi cao vậy”, “chán ghê”… nhưng người hướng nội sẽ suy nghĩ và giải quyết trước, có than thở thì khi xong xuôi mọi việc họ mới nói ra.

Suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi hành động

Người hướng nội “nghe nhiều, làm nhiều, ít nói”, một nhiệm vụ đến tay họ sẽ luôn được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Do đó phương án xử lý luôn tối ưu nhất, hiệu quả nhờ vậy cũng rất cao.

Khả năng làm việc độc lập tốt

Năng lực làm việc nhóm của người hướng nội cũng không hề thua kém người hướng ngoại. Nhưng trong nhiệm vụ chung luôn có nhiệm vụ riêng, và người hướng nội dành sự tập trung, quản lý thời gian, sắp xếp phương án xử lý nhiệm vụ riêng rất trôi chảy. Sếp rất ít khi phàn nàn khi giao việc cho người hướng nội.

Người hướng nội là như thế nào?
>>>> Xem thêm: Hướng nội là gì? Nghề nghiệp tương lai phù hợp với người hướng nội

Tính cách tạo nên ưu điểm vượt trội của người hướng nội

Ưu điểm tính cách của người hướng nội mang đến cho họ khả năng kiên nhẫn, biết lắng nghe và phân tích giỏi. Người hướng ngoại càng ồn ào, càng vận động thì càng sản sinh nhiều năng lượng, còn người hướng nội thì ngược lại, họ yêu thích môi trường tĩnh lặng, ít ồn ào để tập trung tư duy và tái tạo năng lượng cho bản thân.

Tốc độ đưa ra quyết định hoặc phản ứng nhanh của người hướng nội không bằng người hướng ngoại, tuy vậy, xét về chất lượng phản ứng thì người hướng nội lại luôn làm tốt hơn. Bởi lẽ, họ có sự phân tích và suy xét kỹ trước khi phản ứng, cân nhắc từ câu chữ, lựa chọn phương án, đến cả thời điểm phản ứng mang lại hiệu quả tốt nhất cũng được tiến hành thận trọng.

Những việc làm hấp dẫn

LEADER MKT DROPSHIPPING

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Trưởng Phòng Nhân Sự (Giáo Dục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Giáo dục/Đào tạo/Thư viện , Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Nhân viên Telesale parttime

Hà nội Tư vấn

Những công việc liên quan đến sự tập trung, phân tích, có thể thực hiện trong môi trường tĩnh lặng luôn là thế mạnh của người hướng nội. Đó cũng là lý do số lượng người hướng nội đảm nhận hiệu quả những vị trí quản lý cấp cao nhiều hơn người hướng ngoại. Họ thu hút mạnh mẽ năng lượng sáng tạo, ý tưởng độc đáo từ mọi người, sau đó trải qua phân tích kỹ lưỡng nên khi triển khai thuận lợi hơn, đáp ứng nhanh hơn những tình huống bất ngờ.

Phát huy hết năng lực của người hướng nội

Nghề nào cũng có trạng nguyên, tính cách nào cũng có đất dụng võ. Điểm mấu chốt chính là lựa chọn bố trí người hướng nội vào đúng công việc tương thích ưu điểm tính cách, phù hợp sở trường và tạo không gian riêng để họ hành động.

Sắp xếp những công việc đòi hỏi sự tập trung lắng nghe

Người hướng nội có sự điềm đạm, trầm tĩnh, họ biết cách lắng nghe người khác, tập trung ghi nhận thông tin và sàng lọc thông tin một cách nhanh chóng. Để những đặc điểm này trở thành ưu điểm, những công việc cần tập trung lắng nghe và sàng lọc phân tích thông tin nên giao cho người hướng nội đảm nhận. Đơn cử một số vị trí như thư ký cuộc họp, chuyên viên chăm sóc khách hàng, tư vấn sản phẩm qua điện thoại…

Năng lực của người hướng nội

Môi trường làm việc ít ồn ào

Một không gian hoàn toàn im thin thít lại không phải là điều người hướng nội tìm kiếm. Chỉ cần môi trường ít ồn ào, không xô bồ, không tụm năm tụm ba tán gẫu… là đủ để họ tập trung phát huy năng lực cho công việc. Nếu bố trí cho họ một phòng làm việc riêng, để họ tự sắp xếp, tự quản lý thì quá tốt, khi đó năng lượng làm việc sẽ tràn đầy trong con người họ. Khả năng tập trung được phát huy tối đa, tốc độ tự xử lý công việc cực kỳ cao.

Cho phép làm việc từ xa

Người hướng nội có ý thức trách nhiệm công việc rất cao, cho phép họ tự lựa chọn không gian làm việc chính là đang tiếp thêm sức mạnh cho năng lực sáng tạo, tư duy cải tiến, chất lượng phân tích xử lý vấn đề của họ. Do đó, nếu công việc không nhất thiết phải đến văn phòng để hoàn thành, bạn có thể linh động cho phép người hướng nội làm việc từ xa, công việc vẫn đảm bảo, mà họ lại có thêm thời gian nghĩ ngơi, dưỡng sức tiếp tục cống hiến cho doanh nghiệp.

Tin tưởng khả năng làm việc độc lập của người hướng nội

Thật sự mà nói, kinh nghiệm quân sư TalentBold từng trải cho thấy quản lý người hướng nội rất nhàn. Bạn chỉ cần giao công việc, đưa ra yêu cầu về chất lượng là họ sẽ chủ động tự nghiên cứu, tự tìm hiểu, tự xử lý sự cố để hoàn thành nhiệm vụ hoàn hảo nhất. Chỉ khi nào cần phê duyệt hay quyền hạn quyết định vượt quá khả năng thì họ mới tìm đến Sếp mà thôi. Lúc đó Sếp cũng chỉ cần xem xét và đồng ý, họ lại tiếp tục chủ động hoàn tất mọi việc. Vì vậy, một khi đã giao nhiệm vụ cho người hướng nội, bạn không cần phải cứ lâu lâu lại nhắc nhở họ, lâu lâu lại đi ngang kiểm tra họ làm việc, chỉ cần quan sát từ xa, cho họ không gian riêng nghiền ngẫm, công việc sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Đừng ngại giao việc khó

Giao việc khó hoặc những việc đang gặp trục trặc nhưng phù hợp chuyên môn của người hướng nội, bạn sẽ sớm nhận được những giải pháp khả thi từ họ. Với tính cách yêu thích sự chỉnh chu, gọn gàng, thích phân tích, khám phá, người hướng nội sẽ có cơ hội thúc đẩy IQ cao của mình phát huy khi đối mặt vấn đề phức tạp. Chỉ cần trong khả năng kiến thức, kinh nghiệm của họ, những giải pháp có sự gắn kết linh hoạt từ nhiều khía cạnh sẽ nhanh chóng được thiết lập.

Công việc của người hướng nội
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

Chính sách thưởng, phúc lợi phù hợp

Người hướng nội thích sự yên tĩnh, nên những phần thưởng như đi mua sắm, đi du lịch đông người… sẽ không phù hợp với họ. Thay vào đó là những khoản thưởng tài chính, những ngày phép cộng thêm… để họ có thể tự lựa chọn không gian riêng nghỉ ngơi, thư giãn lại tỏ ra hiệu quả hơn nhiều.  

Bố trí đội ngũ vừa hướng nội, vừa hướng ngoại

Ưu điểm của người hướng ngoại là sự năng động, đôi khi mức độ hướng ngoại quá lớn khiến không gian làm việc luôn ồn ào, điều này sẽ gây khó chịu, khiến người hướng nội mất tập trung làm việc. Nhưng nếu sự hướng ngoại vừa phải, đủ tạo môi trường vui vẻ trao đổi công việc thì khi đó bộ phận đa hướng đó sẽ mang lại kết quả làm việc cực tốt. 

Nhiều người nghĩ người hướng nội ù lì, chậm chạp, ít linh động, nhưng thực tế đã chứng minh không phải vậy, não bộ và sự phân tích vấn đề của họ rất sâu sắc, nhạy bén, và có cả những phân tích tốt xấu trước khi phát ngôn. Có những nhân lực hướng nội trong tổ chức là một lợi thế cho doanh nghiệp. Tuy vậy, lợi thế này chỉ thật sự được phát huy khi bạn thấu hiểu cách làm thế nào để phát huy hết năng lực của người hướng nội trong công việc. Qua bài viết mà quân sư TalentBold vừa gửi đến, những kinh nghiệm hợp tác cùng người hướng nội đã được chia sẻ tỉ mỉ, chỉ cần doanh nghiệp đặt người hướng nội đúng vị trí, tin tưởng giao nhiệm vụ cho họ, chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn an tâm về kết quả đạt được.


Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng