maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Linkedin là gì? Sử dụng Linkedin trong tuyển dụng thế nào cho hiệu quả

Linkedin là gì? Sử dụng Linkedin trong tuyển dụng thế nào cho hiệu quả

Sử dụng công nghệ trực tuyến hỗ trợ tìm việc ưng ý và tìm nhân tài hiệu quả chính là xu hướng toàn cầu. Trong số đó, mạng xã hội LinkedIn đang trở thành công cụ đắc lực kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng từ khắp mọi nơi. Nhằm giúp bạn đọc tận dụng tối đa lợi ích từ mạng xã hội này, quân sư TalentBold sẽ chia sẻ đầy đủ nội dung LinkedIn là gì? Sử dụng LinkedIn trong tuyển dụng thế nào cho hiệu quả một cách dễ hiểu và súc tích trong bài viết dưới đây.


Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1- Linkedin là gì 

Nhắc đến mạng xã hội, chắc hẳn mọi người nghĩ ngay đến Facebook, vì đây là mạng xã hội rất quen thuộc, là nơi chia sẻ tất tần tật mọi chủ đề trong cuộc sống, mọi đối tượng trong xã hội. Còn Linked là mạng xã hội với nhiều tính năng tương tự như Facebook nhưng đối tượng LinkedIn hướng đến chỉ tập trung vào các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và các ứng viên có nhu cầu tìm việc.

LinkedIn cho phép thành viên tham gia thiết lập tài khoản và lưu lại mạng lưới những người/tổ chức mà bạn biết, người/ tổ chức mà bạn quan tâm. Tạo nên mạng lưới kết nối

- Doanh nghiệp có cơ hội quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng, lan tỏa tin tức tuyển dụng, truy cập đánh giá thông tin ứng viên thông qua tài khoản LinkedIn của ứng viên.

- Ứng viên tiếp cận cơ hội việc làm toàn cầu, thiết lập tài khoản riêng để nhà tuyển dụng chủ động tìm hiểu và đưa ra lời mời, có nhiều sự lựa chọn tốt cho sự nghiệp bản thân.

2- Lợi ích khi sử dụng linkedin trong tuyển dụng 

So với những nền tảng tuyển dụng trực tuyến khác, sử dụng LinkedIn trong tuyển dụng mang đến nhiều lợi ích vượt trội hơn hẳn:

2.1. Xu hướng tất yếu của thời đại

Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp ngày càng ưa thích sử dụng LinkedIn hơn, bởi lẽ, họ có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên, chiêu mộ nhiều nhân tài từ nhiều địa phương khác nhau, thậm chí là các quốc gia khác nhau. Sự ưa thích này cũng đồng nghĩa cơ hội ứng viên tiếp cận thông tin tuyển dụng từ những doanh nghiệp chất lượng sẽ dần hạn chế ở những nền tảng khác, trong khi LinkedIn thì lại tăng lên. Dù tại Việt Nam, cộng đồng LinkedIn chưa thật sự đông đảo nhưng xu hướng là tất yếu thì việc đón đầu xu hướng chính là sự chuẩn bị thức thời cho tương lai.

linkedin là gì
>>> LinkedIn là gì? LinkedIn giúp gì trong tuyển dụng và tìm việc?

2.2. Mở rộng cơ hội tiếp cận thông tin tuyển dụng

Cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều thuận lợi tiếp cận thông tin mà mình tìm kiếm thông qua hệ thống kết nối mạng xã hội LinkedIn. Không chỉ dựa trên thuật toán tìm kiếm thông minh mà mạng xã hội cung cấp, LinkedIn còn nhận được sự tích cực tham gia từ các headhunter – những công ty săn đầu người chuyên nghiệp, nơi bắt nhịp xu hướng tuyển dụng cực nhạy bén – họ sẽ là đầu mối gắn kết tuyệt vời, tạo nên không gian sôi động cho ứng viên và nhà tuyển dụng có thể thuận lợi gặp nhau nhanh nhất.

2.3. Quảng bá thương hiệu cá nhân

Những việc làm hấp dẫn

Thực tập sinh Môi giới Chứng khoán

Hà nội, TP.HCM Dịch vụ khách hàng , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Mới tốt nghiệp/Thực tập

Kiến trúc sư

Thái Bình Kiến trúc/ Thiết Kế

HR SUPERVISOR

TP.HCM Sản Xuất

Ứng viên có thể xây dựng hình ảnh cá nhân với đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, thì doanh nghiệp cũng có thể phát triển thương hiệu tuyển dụng với đầy đủ giá trị cốt lõi, chính sách nhân sự, phản hồi hài lòng từ chính nhân viên đang làm việc... thông qua LinkedIn. Tất cả đã được nhà lập trình LinkedIn cung cấp công cụ, tương tự như Facebook, mọi người tham gia có thể tác nghiệp và quảng bá thương hiệu một cách ấn tượng và miễn phí.

2.4. Truyền tải và tiếp nhận thông tin tuyển dụng nhanh

Những cá nhân/ doanh nghiệp mà bạn kết nối trên mạng lưới LinkedIn cũng tương tự như kết bạn trên Facebook. Khi có những thông tin đăng tải hay chia sẻ mới, hệ thống sẽ tự động truyền đến bạn, giúp bạn đánh giá và nhanh chóng giành lấy cơ hội tiếp cận ứng viên/ nhà tuyển dụng phù hợp. Không phải tự sàng lọc, tự tìm kiếm mất nhiều thời gian, lỡ mất cơ hội như những nền tảng khác.

2.5. Học hỏi kinh nghiệm, kiến thức tuyển dụng

Cộng đồng LinkedIn còn chia sẻ những câu chuyện nghề nghiệp, kinh nghiệm ứng tuyển/ tuyển dụng rất thực tế. Mang đến kho kiến thức cập nhật liên tục, cùng với những phản hồi, đóng góp dưới những bài viết chia sẻ, chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều cái hay phục vụ hiệu quả cho nhu cầu riêng mình.

linkedin
>>> Cách sử dụng LinkedIn hiệu quả 

3-Tổng hợp những chức năng mà Linkedin mang lại 

Sau khi mở tài khoản LinkedIn, bạn sẽ được hệ thống cung cấp nhiều chức năng thiết thực, cho phép tùy biến theo nhu cầu cá nhân/ tổ chức. Trường hợp bạn lựa chọn những nâng cấp tài khoản trả phí (Premium), thì chức năng sẽ cao cấp hơn, cho phép tiếp cận nhiều đối tượng hơn, giống như chạy quảng cáo trên Facebook vậy. Còn với tài khoản miễn phí thì những chức năng sau bạn tha hồ sử dụng:

3.1. Home (Trang chủ)

Đầu tiên sẽ là phần Newsfeed của tài khoản, hiển thị những bài viết được cập nhật mới nhất từ những người, những trang mà bạn theo dõi hoặc kết bạn. Bạn có thể lướt xem và phát hiện những thông tin tìm người/ tìm việc phù hợp mong đợi của bản thân thông qua chức năng này.

3.2. Profile (Hồ sơ)

Profile sẽ nằm ở phía đầu trang, nơi đây chủ tài khoản hoặc người quản lý tài khoản sẽ thể hiện Tên tài khoản, hình ảnh, chuyên môn/ ngành nghề và nhiều thông tin chia sẻ khác. Cá nhân có thể xem đây là nơi thể hiện CV ứng tuyển của mình,còn doanh nghiệp thì chính là nơi quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng.

3.3. My Network (Hệ thống kết nối)

Chính là thống kết nối mà bạn đã thiết lập trên LinkedIn, bao gồm những tài khoản cá nhân bạn đã kết bạn, tài khoản doanh nghiệp đã theo dõi, hay những trang headhunter mà bạn quan tâm. Hệ thống cũng sẽ gợi ý những đối tượng tương tự với hệ thống bạn đã kết nối, giúp bạn mở rộng thêm cơ hội cập nhật thông tin tuyển dụng.

3.4. Jobs (Nghề nghiệp)

Dựa vào những thông tin mà ứng viên cung cấp trên tài khoản như vị trí công việc mong muốn, sở thích công việc tùy chọn, chuyên môn theo học, quốc gia sinh sống... , đối với doanh nghiệp thì đó là thông tin về vị trí đang cần tuyển, yêu cầu tuyển dụng (trình độ, kinh nghiệm, quốc tịch...) , chức năng Jobs sẽ tự sàng lọc và gửi đến bạn những thông tin tương thích, thiết lập nhanh danh sách tiềm năng nhất theo nhu cầu cụ thể mà chủ tài khoản đặt ra.

linkedin tuyển dụng
>>> Sử dụng LinkedIn cho doanh nghiệp

3.5. Interest (Sở thích)

Chức năng này vừa là nơi để ứng viên/ nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ mức độ phù hợp của nhà tuyển dụng/ ng viên với nhu cầu mỗi bên đang hướng đến, vừa là nơi hệ thống lấy cơ sở để sàng lọc thông tin tuyển dụng gửi đến chủ tài khoản.

3.6. Thanh công cụ tìm kiếm

Ngoài việc tiếp nhận thông tin mà hệ thống LinkedIn gợi ý, chủ tài khoản vẫn có thể chủ động tìm kiếm đối tượng theo những từ khóa mà mình đang hướng đến. Chỉ cần nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm, chọn thẻ chức năng tương thích để gói gọn phạm vị sàng lọc (Jobs, Companies, School, Group), trong tích tắc những thông tin tuyển dụng phù hợp nhất sẽ được hiển thị và sắp xếp theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất.

3.7. Notifications (Nhắc nhở)

Những tài khoản quan tâm đến tài khoản của bạn, phản hồi chủ đề bạn cập nhật, mời bạn tham gia nhóm, gợi ý nhóm / cá nhân/ doanh nghiệp có cùng sở thích ... sẽ được hiển thị trong thẻ chức năng này.

3.8. Pending Invitations (Lời mời đang chờ)

Đó chính là những lời mời kết bạn đang chờ bạn xác nhận. Bạn có thể vào tài khoản đó tìm hiểu thông tin, đánh giá mức độ phù hợp trước khi quyết định đồng ý kết bạn hay không.

4- Ứng viên làm gì để làm đẹp profile Linkedin 

Tài khoản LinkedIn không chỉ giúp ứng viên kết nối cộng đồng việc làm khổng lồ mà còn là nơi nhà tuyển dụng tìm đến để đánh giá năng lực của bạn. Nói tài khoản LinkedIn cá nhân như một CV ứng tuyển là điều hoàn toàn chuẩn xác. Vì vậy, ứng viên nên áp dụng một số kinh nghiệm sau để làm đẹp Profile ngay từ đầu:

4.1. Chọn ảnh đại diện chuyên nghiệp

Một bức ảnh ấn tượng sẽ là lực hút nhà tuyển dụng nhấn vào khám phá Profile của bạn. Không cần phải cứng nhắc với bức ảnh chân dung như hình thẻ đâu, bạn có thể dùng hình ảnh chụp khuôn mặt vui vẻ, rạng rỡ, đầy sức sống để làm hình đại diện. Quan trọng là hình cần thể hiện rõ nét mặt, chứ không phải mờ ảo, đeo kính râm, gây cảm giác mập mờ, thiếu minh bạch.

4.2. Hoàn thiện tiểu sử cá nhân

Một tiểu sử liên tục, xuyên suốt với những thông tin cụ thể từ quá trình học tập và rèn luyện. Thay vì liệt kê, bạn hãy sáng tạo thành câu chuyện với những chia sẻ giá trị tích cực mà bạn gặt hái được trong công việc thông qua mỗi kiến thức, kỹ năng tích lũy. Như vậy, ý thức về việc không ngừng rèn luyện hoàn thiện mỗi ngày của bạn sẽ được đánh giá cao.

4.3. Chọn lọc kỹ năng phù hợp

Kỹ năng thì rất nhiều nên đừng liệt kê tất cả chi cho dài dòng. Bạn chỉ cần tập trung những kỹ năng cần thiết nhất trong chuyên môn và vị trí công việc mà mình đang hướng đến. Biết cách chọn lọc cũng là biểu hiện của người chín chắn trong suy nghĩ.

4.4. Tham gia chia sẻ những chủ đề bổ ích

Chia sẻ kinh nghiệm với người khác chính là tố chất cần thiết của một nhà quản lý giỏi. Chất lượng nội dung chia sẻ, mức độ quan tâm của bạn bè trên LinkedIn, trả lời những phản hồi từ bạn bè... đều có giá trị phản ánh tính cách của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

4.5. Không ngừng học hỏi

Hiệu quả làm việc ngày càng được yêu cầu cao hơn. Do đó những thành tích gặt hái trong quá khứ đã chia sẻ trong Profile chưa thể là điểm dừng. Bạn cần cập nhật tiếp quá trình bổ sung kiến thức thông qua khóa học, hoặc thông qua khóa đào tạo trên LinkedIn. Điều này thể hiện tinh thần của một người luôn cầu tiến.

linkedin tuyển dụng hiệu quả
>>> 8 lý do tại sao bạn chắc chắn phải sử dụng LinkedIn

5- Nhà tuyển dụng và headhunt sử dụng Linkedin thế nào để săn ứng viên 

LinkedIn mang đến nguồn ứng viên dồi dào, nhưng đồng thời cũng đặt nhà tuyển dụng và headhunt trước sự cạnh tranh giành nhân tài gay gắt. Muốn săn ứng viên nhanh và hiệu quả trên LinkedIn thì đây là những bí kíp không thể bỏ qua:

5.1. Cập nhật Profile liên tục

Ứng viên sẽ vào tài khoản LinkedIn để đánh giá nơi mình sắp ứng tuyển. Một Profile sơ sài, không được cập nhật từ rất lâu sẽ chẳng thể tạo lòng tin nơi ứng viên. Doanh nghiệp nên giao nhiệm vụ này cho đội ngũ IT cập nhật thông tin tổ chức minh bạch, chia sẻ các dự án kinh doanh sắp triển khai, tuyên dương thành tích những nhân sự xuất sắc, hình ảnh các hoạt động ngoại khóa... Tất cả sẽ phản ánh môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn, thôi thúc ứng viên lựa chọn.

5.2. Chia sẻ kinh nghiệm ứng tuyển

Đối tượng doanh nghiệp hướng đến là các ứng viên tìm việc. Chia sẻ kinh nghiệm ứng tuyển ở một số vị trí chính là cách thu hút sự quan tâm, theo dõi của ứng viên đối với tài khoản của tổ chức. Qua đó nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng. Nhiều người sợ lộ bí kíp tuyển dụng, tổ chức khác học theo nên hạn chế cách làm này, nhưng thực tế, nội dung chia sẻ chỉ hướng đến những ý chung, còn bí kíp riêng thì đều được giữ lại. Linh hoạt nội dung thế nào, đã có đội ngũ Content Marketing của doanh nghiệp giải quyết.

5.3. Tham gia nhóm tuyển dụng chuyên ngành

Một tài khoản doanh nghiệp nên tham gia nhiều nhóm tuyển dụng chuyên ngành, vì nơi đây hội tụ rất nhiều ứng viên chất lượng, đúng chuyên môn, lại đang có nhu cầu tìm việc. Khả năng kết nối tuyển dụng thành công rất cao.

5.4. Tìm kiếm bằng từ khóa

Lựa chọn từ khóa “tìm việc IT”, “tìm việc kế toán Hà Nội”... là cách lọc danh sách ứng viên phù hợp khá hiệu quả mà lại hoàn toàn miễn phí. Nội dung chính nên để trong ngoặc kép để hệ thống tìm đúng cụm từ, nâng cao độ chuẩn xác thông tin hơn.

5. 5. Trả phí để tiếp cận ứng viên nhiều hơn

Thông qua việc lựa chọn hiển thị mẫu tin đăng tuyển có trả phí, doanh nghiệp hoặc công ty headhunt sẽ được:

- Hiển thị thông tin trên Newsfeed của 500 triệu tài khoản LinkedIn trên thế giới.

- Kiểm tra được tài khoản nào đã vào xem tin đăng tuyển của bạn. Khi đó, doanh nghiệp có thể chủ động sàng lọc và liên hệ lại với họ để chiêu mộ.

- Cho phép xem tài khoản ứng viên bên ngoài mạng lưới liên kết (tối đa tài khoản thành viên cấp 3)

Cùng với nhiều tính năng liên kết khác, giúp mở rộng mạng lưới LinkedIn, cũng chính là mở rộng cơ hội tiếp cận ứng viên cao cấp cho nhu cầu tuyển dụng.

Linkedin là mạng xã hội việc làm toàn cầu, trong tương lai gần sẽ chiếm tỷ trọng lớn cho nhu cầu tại Việt Nam. Chính vì thế, tìm hiểu cách sử dụng Linkedin trong tuyển dụng thế nào cho hiệu quả thông qua nội dung quân sư TalentBold chia sẻ trên đây sẽ giúp ứng viên và nhà tuyển dụng chủ động trong nhu cầu việc làm tương lai. Thành công sẽ luôn đến với người có sự chuẩn bị tốt, và bạn là một trong những người đó.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng