maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Những ví dụ về tư duy cầu tiến

Những ví dụ về tư duy cầu tiến

Tư duy cầu tiến được xem là nền tảng không thể thiếu cho những ai muốn thành công. Đặc biệt trong công việc, người có tư duy cầu tiến luôn là ứng viên được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất. Vì sao ư? Những ví dụ về tư duy cầu tiến sắp được quân sư TalentBold chia sẻ sau đây sẽ cho chúng ta biết lý do khiến tố chất này trở nên quan trọng đến vậy.

MỤC LỤC
1- Tư duy cầu tiến là gì?
2- Ví dụ về tư duy cầu tiến
3- Cách rèn luyện tư duy cầu tiến


TalentBold là gì

1- Tư duy cầu tiến là gì? 

Tư duy cầu tiến (Growth Mindset) là một tố chất quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, thôi thúc bản thân mỗi người không ngừng phấn đấu, học hỏi và cải thiện năng lực trong mọi khía cạnh cuộc sống. Có tư duy cầu tiến, ngọn lửa nhiệt huyết khám phá những kiến thức mới mẻ, tích lũy kinh nghiệm giá trị sẽ không bao giờ tắt trong bạn.   

Người có tư duy cầu tiến luôn ý thức rõ những mặt hạn chế của bản thân, họ không bao giờ dừng lại với những thành tích đã có được trong quá khứ, vì họ tin tưởng bản thân có đủ năng lực khắc phục nhược điểm và đạt những kết quả tốt hơn nếu nỗ lực trau dồi rèn luyện thêm, và cứ như thế, ngày qua ngày, những gì họ làm được đã vượt cả sự mong đợi của chính họ.

2- Ví dụ về tư duy cầu tiến 

Những ví dụ sau đây không chỉ chứng minh tầm quan trọng to lớn của tư duy cầu tiến đến chất lượng cuộc sống, mà còn mang đến cho chúng ta những bài học cầu tiến quý giá, hun đúc tinh thần nỗ lực, không ngại khó,ngại khổ :

2.1. Chấp nhận bản thân không hoàn hảo

Bị chê trách tích cực đã không mấy vui rồi, bị chê trách tiêu cực càng tệ hơn. Nhưng với người sở hữu tố chất cầu tiến, họ chấp nhận bản thân không hoàn hảo, chấp nhận thất bại, xem những lời chê bai như một thách thức mà họ cần vượt qua. Như Thomas Edison bị thầy giáo đánh giá là “thiểu năng trí tuệ” đuổi về nhà không cho học nữa. Ông chấp nhận sự nhược điểm của bản thân nhưng không ngừng việc học. Mẹ ông cũng tin tưởng con mình và đã giáo dục ông tại nhà theo cách của bà. Kết quả thế giới đã có một nhà phát minh khoa học vĩ đại với hơn 1000 bằng sáng chế. 

cầu tiến
>>> Cầu tiến là gì? Thứ mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên

2.2. Kiên định mục tiêu đặt ra

Tìm trên google từ khóa “Saki cô gái Nhật tiết kiệm” bạn sẽ tìm được rất nhiều thông tin liên quan đến một cô gái trẻ năm nay chỉ mới 37 tuổi, nhưng khi cô ở tuổi 34 đã sở hữu đến 03 ngôi nhà tại Nhật, mà không phải nhà nhỏ đâu, có cả biệt thự nữa. Mục tiêu năm 18 tuổi của cô là sẽ mua nhà trước năm 34 tuổi. Để làm được điều đó, Saki đã lên kế hoạch dành dụm và chi tiêu rất cẩn thận. Hầu hết đồ dùng trong nhà là được tặng hoặc cho, thực phẩm cô dùng đều mua từ những đợt giảm giá, món cô thường xuyên ăn chính là mì Udon.

Bạn sẽ đọc được nhiều cách tiết kiệm có phần vượt quá khả năng tưởng tượng của một người. Cảm giác gò bó có thể khiến bạn không thoải mái, nhưng điều quân sư TalentBold muốn nhắn gửi thông qua ví dụ này không phải là cách sống của Saki mà là tinh thần kiên định, luôn hướng đến mục tiêu mà cô ấy đã đặt ra. Khó khăn cuộc sống ai cũng có, Saki cũng muốn ăn ngon mặc đẹp ở thoải mái chứ nhưng với cô ấy , mục tiêu đã đặt ra phải nỗ lực hoàn thành, những khó khăn thường nhật bỗng trở nên nhỏ bé.

2.3. Tinh thần ham học hỏi

Người cầu tiến luôn tích cực bổ sung kiến thức đa dạng từ mọi khía cạnh trong cuộc sống. Điển hình như cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam, chỉ mới 07 tuổi đã đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi tiếng Anh quốc tế của đại học, những năm sau đó là những điểm số chứng chỉ quốc tế TOEFL, IELTS đáng mơ ước. Thành tích khủng như vậy chưa đủ làm thỏa mãn năng lượng cầu tiến trong em, với quỹ thời gian như bao người nhưng em có thể đạt được kỷ lục Guiness Việt Nam “Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất Việt Nam” vào năm 11 tuổi, vinh dự đại diện Châu Á tham gia hội nghị chủ đề “Khoa học về nụ cười” tại Mỹ năm 13 tuổi. 

Những việc làm hấp dẫn

Product Development Expert (Automotive)

Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Chăm sóc khách hàng

Vũng Tàu Báo chí/ Truyền hình, Chăm sóc sức khỏe/Thiết bị Y tế, Dịch vụ khách hàng

Trưởng Phòng Chất Lượng (Điện Tử)

Hà nội, Hà Nam, Hải Dương Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử, QA/QC

Product Manager (Building Material)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Vật liệu xây dựng, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Export Sales Director (Food)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Xuất nhập khẩu

Cùng năm đó, em lên đường sang Mỹ du học, với thành tích học tập xuất sắc từ bậc cơ sở đến phổ thông, em được tổng thống Mỹ Barack Obama viết thư chúc mừng… Những thành tích nối tiếp liên tục của Nhật Nam đã làm vang danh hình ảnh con người Việt Nam trên trường quốc tế.

2.4. Chấp nhận thất bại để thành công

Jack Ma – người sáng lập trang thương mại điện tử Alibaba – với những thất bại nối tiếp thất bại. Ttrượt đại học trong nước 03 lần, đại học Harvard từ chối 10 lần, ứng tuyển KFC 23 ứng viên thì 22 người được nhận, còn ông thì không. Ấy vậy mà ông luôn kiên định theo đuổi kiến thức, trau dồi ngoại ngữ để biết rằng thế giới ngoài kia có một cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng thông qua thương mại điện tử. Nhưng cũng phải trải qua 25 năm, vượt qua bao sóng gió để có một Alibaba hùng mạnh như ngày nay. Nỗ lực cầu tiến nơi ông điều rất đáng học hỏi.

cầu tiến là gì
>>> Cầu tiến là gì? Trở thành người cầu tiến có khó không?

2.5. Tư duy cầu tiến không quan trọng tuổi tác

Nhiều bạn sẽ nghĩ già rồi, thôi không cần cầu tiến nữa, chỉ có lớp trẻ mới cần. Thực tế, gừng càng già càng cay, những người lớn tuổi mới luôn là tấm gương để con cháu noi theo. Tư duy cầu tiến thuộc về tinh thần nên không quan trọng tuổi tác thế nào, mỗi người chúng ta vẫn có thể cầu tiến theo cách của mình, ví dụ tìm hiểu một ngoại ngữ mới, học cách trồng cây nuôi cá, nghiên cứu món ăn tốt cho sức khỏe … Không cần phải to tát như công chủ của hãng thức ăn nhanh KFC – ông Harland Sanders – một người đàn ông trải qua nhiều thăng trầm, thất bại nhưng vẫn không bao giờ gục ngã. 

Mô côi cha từ năm 06 tuổi, suốt 30 năm sau đó ông trải qua nhiều công việc không ổn định khác nhau. Năm 40 tuổi những tưởng đã có thể yên tâm gắn bó với quầy thức ăn nhanh tại trạm xăng, công việc đang ổn thì năm ông 60 tuổi kinh tế tụt dốc. Thay vì gục ngã, ông chọn cách nỗ lực làm lại từ đầu, đi gõ cửa từng nhà giới thiệu món gà rán KFC, bị từ chối 1.009 lần, nhưng với lòng đam mê và kiên định, thành công đã gõ cửa vào năm ông 70 tuổi. Giờ đây KFC đã hiện hữu ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.

2.6. Thức thời theo thời cuộc

Chúng ta luôn muốn thành công nhưng lại không biết cốt lõi của thành công chính là sự thức thời với xu hướng cuộc sống. Người cầu tiến thì biết điều đó, vì vậy, họ duy trì định hướng mà mình vạch ra nhưng sẽ luôn linh hoạt theo thời cuộc để đạt được định hướng đó. Đơn cử rõ nhất chính là lĩnh vực công nghệ, khi các ông lớn như Samsung, Apple liên tục nghiên cứu nhu cầu sử dụng của khách hàng để đưa ra những dòng sản phẩm mới bổ sung tính năng tương thích. Khách hàng luôn cảm thấy hài lòng, thỏa mãn khi sở hữu trong tay dòng smartphone chất lượng từ các thương hiệu này. Thị hiếu khách hàng càng tăng, tư duy cầu tiến của công ty càng được phát huy rõ rệt. Với họ đó không phải là hành trình áp lực mà là hành trình thành công.

tư duy cầu tiến
>>> Dấu hiệu nhận biết một người cầu tiến

3- Cách rèn luyện tư duy cầu tiến 

Tư duy cầu tiến không phải sinh ra là đã có, cũng không phải có rồi là sẽ không mất đi, vì vậy, cách rèn luyện tư duy cầu tiến mà quân sư TalentBold khích lệ mọi người áp dụng bao gồm cả việc hình thành và duy trì tố chất tuyệt vời này :

3.1. Biến đau thương thành sức mạnh

Ý thức bản thân kém cỏi hơn người khác, nhất là những người có cùng xuất phát điểm chính là liều thuốc thức tỉnh nỗ lực bản thân mạnh mẽ nhất. Nếu cứ quanh quẩn trong khoảng thế giới mà bạn đã thành công, bạn sẽ không cảm nhận được bản thân mình có thể làm được nhiều điều hơn thế. Bước ra ngoài, giao tiếp với xã hội, tiếp cận những con người thành công sẽ cho ta thấy bản thân quá bé nhỏ, ta đã bỏ qua quá nhiều thời gian và cơ hội. Nếu còn tiếp tục tình trạng này, sự thụt lùi sẽ càng xa hơn. Có tinh thần phấn đầu, năng lượng cầu tiến mới chính thức được kích hoạt trong bạn.

3.2. Xây dựng mục tiêu thực tế

Mục tiêu cầu tiến cần dựa trên năng lực của chính bạn, và thực tế cuộc sống diễn ra trong tương lai. Đừng mơ mộng, nghĩ ngợi xa vời để rồi đặt ra cho mình những mục tiêu phi lý. Đó không phải là cầu tiến mà là ảo tưởng. Kết quả bạn sẽ không đạt được do không tính phi thực tế, nhưng nhiều khi bạn lại nghĩ do bản thân không có năng lực rồi nhụt chí cầu tiến. Muốn tránh được tình huống này, bạn cần trau dồi kiến thức đa dạng mọi lĩnh vực mà bản thân đang liên quan hoặc có đam mê. Có kiến thức mới đánh giá được tính khả thi trong từng mục tiêu đặt ra.

tư duy cầu tiến là gì
>>> Những tư tưởng cản trở tư duy sáng tạo

3.3. Chấp nhận thất bại

Cách tốt nhất để vượt qua nỗi buồn của sự thất bại chính là chấp nhận nó. Chấp nhận để học hỏi bài học kinh nghiệm từ nó và không vương vấn nó nữa, bước tiếp với những kế hoạch mới trong tâm thế thông minh hơn, linh hoạt hơn từ những kinh nghiệm vừa tích lũy được. Henry Ford đã nói « Thất bại đơn giản chỉ là cơ hội để bắt đầu mọi thứ một cách thông minh hơn”, chứ không phải là cơ hội để bạn từ bỏ. Vì vậy, một lần thất bại giúp bạn định hướng chuẩn xác hơn, dự phòng rủi ro tốt hơn trên con đường đi tiếp theo sau này, thành công nhờ vậy cũng đến gần với bạn hơn.

3.4. Học hỏi từ sai lầm của người khác

Không cần phải tự mình trải nghiệm, những sai lầm vấp ngã của người khác khi chinh phục mục tiêu giống hoặc tương tự của bạn đặt ra cũng chính là bài học mà bạn cần tích lũy. Như vậy, bạn sẽ hạn chế tối đa bị vấp « ổ gà, ổ voi « trên con đường chinh phục thành công. Không phải ai cũng sẵn lòng chia sẻ bài học đau thương của mình với bạn đâu, bạn cần chủ động quan sát và đúc kết cho chính mình, hoặc thu thập từ nhiều nguồn kiến thức như mạng internet chẳng hạn.

3.5. Chấp nhận độc hành trên con đường của riêng mình

Mục tiêu mà bạn hướng đến có thể sẽ đi ngược suy nghĩ quen thuộc đã ăn sâu trong nhiều người xung quanh. Việc bị chê trách, bị phản đối rất dễ xảy ra nhưng đó không phải là điều quan trọng giúp bạn hoàn thành mục tiêu cầu tiến. Điều quan trọng ở đây chỉ có mục tiêu khả thi và sự tự tin kiên định nơi bạn. Thành công sẽ là câu trả lời hoàn hảo nhất cho những người đã phản đối bạn hôm nay.

Thành công không dừng lại mà luôn vận động tiến về phía trước, đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho những ai muốn chinh phục. Chính tư duy cầu tiến sẽ luôn hun đúc động lực giúp mỗi chúng ta hoàn thiện bản thân theo định hướng mục tiêu của riêng mình. Những ví dụ về tư duy cầu tiến một lần nữa khẳng định giá trị bất diệt mà tố chất này mang đến, dù thời đại có thay đổi thế nào, chỉ cần bạn luôn hun đúc trong mình tố chất này, quân sư TalentBold tin chắc thành công sẽ luôn đồng hành cùng bạn. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng