maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Quản trị nhân lực là gì? Những kỹ năng của người quản trị nhân lực giỏi

Quản trị nhân lực là gì? Những kỹ năng của người quản trị nhân lực giỏi

Thời đại có thay đổi ra sao, công nghệ có phát triển thế nào thì người lao động trong tổ chức vẫn đóng vai trò cốt lõi. Chính vì vậy, công tác quản trị nhân lực mãi mãi hiện hữu, có chăng là phương pháp quản trị sẽ được cải tiến theo thời đại mà thôi. Nắm vững khái niệm quản trị nhân lực là gì, cùng những kỹ năng của người quản trị nhân lực giỏi mà quân sư TalentBod chia sẻ trong bài viết này, định hướng phát triển sự nghiệp theo con đường nhân sự của bạn sẽ có thêm cẩm nang vô cùng hữu ích.

MỤC LỤC
1- Quản trị nhân lực là gì
2- Mô tả công việc ngành quản trị nhân lực
3- Kỹ năng cần có của người quản trị nhân lực giỏi
4- Mức lương ngành quản trị nhân lực


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1- Quản trị nhân lực là gì 

Quản trị nhân lực là sự tổng hòa tất cả các chính sách, định hướng, hoạt động liên quan đến thu hút, đào tạo, tuyển dụng, đánh giá  và phân bổ nhiệm vụ cho người lao động trong tổ chức, mục tiêu nhằm khai thác, sử dụng năng lực của từng nhân viên thật hiệu quả.

Đảm bảo duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp và nhân sự theo đúng quy định pháp luật,  phát huy tối đa năng lực từng cá nhân, hoàn thành những mục tiêu sản xuất kinh doanh chung mà tổ chức đặt ra.

Phòng quản trị nhân sự hay thường gọi tắt là phòng nhân sự là trung gian gắn kết giữa ban lãnh đạo và nhân sự các phòng ban. Nắm vai trò quản lý nhân lực cũng là đang nắm giữ tài sản cốt lõi của doanh nghiệp.

quản trị nhân lực
>>> 5 xu hướng quản trị nhân lực hiện nay

2- Mô tả công việc ngành quản trị nhân lực 

Tùy theo quy mô doanh nghiệp mà nhiệm vụ quản trị nhân lực có thể là tổng hợp, cũng có thể là phân tách thành nhiều bộ phận để nâng cao tính chuyên sâu. Ở đây, quân sư TalentBold chia sẻ một bản mô tả nhiệm vụ tổng hợp, qua đây các bạn sẽ có ngay cái nhìn tổng quan về trách nhiệm mà một nhân sự quản trị nhân lực có thể đảm nhận:

2.1. Nghiên cứu, thiết lập định hướng phát triển nhân lực

Các chiến lược phát triển nhân lực, ban lãnh đạo cao cấp chỉ đưa ra yêu cầu, chính đội ngũ quản trị nhân lực sẽ chủ động nghiên cứu và thiết lập các kế hoạch triển khai từ tổng quát đến chi tiết để đạt được yêu cầu đó.

2.2. Triển khai hoạt động quản trị nhân lực

Mỗi hoạt động quản trị nhân lực khi triển khai, ngoài việc bố trí nhân sự phụ trách, cung cấp phương tiện thực hiện, phòng quản trị nhân lực còn phải theo sát quá trình thực hiện, kịp thời hỗ trợ xử lý khi hiệu quả không như mong đợi.

2.3. Dự đoán xu hướng nhân lực trong nội bộ ngành

Những biến động nhân lực thời gian gần đây diễn ra rất mạnh mẽ, từ việc đổi ngành đến đổi nơi làm việc đều khiến công tác thu hút nhân tài gặp nhiều khó khăn. Để chủ động trong việc dự phòng, quản trị nhân lực phải thường xuyên cập nhật tình hình nhân lực, cùng những cải tiến về phúc lợi ở các doanh nghiệp cùng ngành. Từ đó nghiên cứu, để xuất cách thức đối phó, đảm bảo thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả.

2.4. Phát triển nguồn cung ứng viên chất lượng 

Những việc làm hấp dẫn

Những nguồn cung ứng viên dựa trên nền tảng công nghệ ra đời ngày một nhiều, mức phí cũng đa dạng không kém, lựa chọn nguồn cung nào, cho vị trí nào, với mức phí chi trả bao nhiêu đều dựa vào sự phân tích, đánh giá của đội ngũ quản trị nhân lực.

2.5. Xây dựng chương trình đào tạo, huấn luyện

Nâng cao nghiệp vụ nhân viên vừa là cách giữ chân nhân tài, vừa giúp doanh nghiệp ứng phó tốt với những yêu cầu cao của khách hàng, của thị trường trong tương lai gần. Từ giáo trình đến phương pháp truyền đạt sao cho tiết kiệm mà vẫn đạt hiệu quả cao, phòng quản trị nhân lực sẽ chịu trách nhiệm quyết định.

2.6. Duy trì mối quan hệ nhân lực trong tổ chức

Cả doanh nghiệp và người lao động đều mong muốn tối đa quyền lợi về phía mình, nhưng trong một tổ chức, để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cho đôi bên cùng có lợi, thì đôi bên phải chấp nhận dung hoà. Và nhân sự phụ trách quản trị nhân lực sẽ xem xét và thuyết phục mức độ dung hòa phù hợp nhất cho từng bên.

2.7. Nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng

Thương hiệu nhà tuyển dụng càng cao, công tác tìm kiếm nhân lực phù hợp sẽ càng đỡ vất vả. Đây là một nhiệm vụ lâu dài nhưng phải được tiến hành xuyên suốt trong năm như tham gia hội chợ việc làm, hội thảo tư vấn nghề nghiệp, quảng bá văn hóa doanh nghiệp, phối hợp phòng ban khác phát triển thương hiệu kinh doanh… 

việc làm quản trị nhân lực
>>> Ví dụ về kỹ năng quản trị nhân sự

3- Kỹ năng cần có của người quản trị nhân lực giỏi 

Nhu cầu quản trị nhân lực xuất hiện ở mọi ngành nghề, mọi quy mô doanh nghiệp. Điều này cho thấy cơ hội việc làm rất cao, nếu bạn định hướng làm việc trong ngành nhân sự, không lo thiếu nơi ứng tuyển, cũng không lo bị bó hẹp trong một chuyên ngành nào cả. Rất tuyệt vời phải không, nhưng trước tiên hãy cùng xem để trở thành một người quản trị nhân lực giỏi, những kỹ năng cần có ở ứng viên mà nhà tuyển dụng rất quan tâm khai thác là gì nhé:

3.1. Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, khéo léo

Chắc chắn rồi. Với công việc thường xuyên tiếp xúc với người lao động, mỗi người lại có tính cách, có quan điểm và nhu cầu quyền lợi khác nhau, bản thân người phụ trách quản trị nhân lực phải sở hữu kỹ năng giao tiếp không chỉ tốt, mà phải thật linh hoạt, khéo léo.

3.2. Kỹ năng lắng nghe tích cực

Để có thể dung hòa quyền lợi cho cả doanh nghiệp và nhân viên, mọi thông tin kỳ vọng từ hai phía cần được lắng nghe một cách tích cực. Tích cực ở đây là có sự phản hồi, sự thấu hiểu trong quá trình lắng nghe, để khai thác sâu hơn, rõ hơn những gì đối phương đang trình bày. Hoặc đôi khi là sự phản hồi giúp đối phương giác ngộ, tự chủ động điều chỉnh mong muốn của mình theo hướng hợp tình, hợp lý.

quản trị nhân lực việc làm
>>> Talent Management là gì? Tất tần tật về Quản trị nhân tài

3.3. Kỹ năng sắp xếp thời gian

Nhân lực bao gồm rất nhiều khía cạnh, từ tuyển dụng, đào tạo, đề bạt đến các chế độ phúc lợi, thủ tục hành chính. Với khối công việc lớn như vậy, nhà quản trị không có khả năng sắp xếp công việc tốt sẽ chẳng thể hoàn thành nhiệm vụ kịp tiến độ. Trễ nải quyền lợi nhân viên hay thiếu sự cải tiến phúc lợi có thể gây bất mãn, dẫn đến tỷ lệ chuyển việc tăng cao.

3.4. Kỹ năng phân tích với tầm nhìn bao quát

Khác với những nhân viên chỉ tập trung triển khai công việc chuyên môn, người quản trị nhân lực là nơi trung gian gắn kết giữa tầm vĩ mô và vi mô, bao quát từ công việc chi tiết đến những chiến lược phát triển nhân sự lớn mà doanh nghiệp đặt ra. Do đó, kỹ năng tổng hợp thông tin, phân tích dữ liệu giỏi là một yêu cầu không thể thiếu nếu muốn thiết lập những chiến lược nhân sự chất lượng.

3.5. Khả năng chịu áp lực cao trong công việc

Áp lực đối với người quản trị nói chung và quản trị nhân lực nói riêng gần như hiện hữu mỗi ngày. Kỳ vọng,chỉ tiêu từ trên đưa xuống, những phát sinh bất ngờ trong triển khai kế hoạch từ cấp dưới đưa lên. Bạn sẽ luôn phải chuẩn bị tinh thần cho những tình huống không có trong kế hoạch làm việc, áp lực vây quanh nhưng không được bỏ cuộc mà phải linh hoạt tìm hướng giải quyết. Vì vậy, đừng ngại khó, hãy tập dần việc chịu áp lực từ khi còn là một sinh viên, rồi nhân viên, chuyên viên chính là cách rèn luyện hiệu quả nhất.

4- Mức lương ngành quản trị nhân lực 

Thị trường cạnh tranh nhân lực cao, tầm quan trọng của đội ngũ nhân lực trong doanh nghiệp nhờ vậy càng được coi trọng. Mức lương của các vị trí trong ngành quản trị nhân lực hiện ở mức khá cao, đặc biệt là các vị trí quản lý

4.1. Mức lương nhân viên/ chuyên viên quản trị nhân lực

Nhân viên quản trị nhân sự là những người mới ra trường, kinh nghiệm ít, chủ yếu triển khai những công việc chi tiết theo chỉ đạo của cấp trên. Cao cấp hơn có thể là chuyên viên phụ trách một nhóm/ bộ phận nhỏ. Mức lương trung bình 5 – 12 triệu đồng/tháng

4.2. Mức lương phó phòng quản trị nhân lực

Phó phòng đảm nhận vai trò hỗ trợ trưởng phòng xử lý các vấn đề nhân sự như điều hành, tổ chức, phân bổ nhân lực, trực tiếp kiểm soát kết quả triển khai chi tiết. Mức lương phổ biến cho phó phòng quản trị nhân sự từ 12 – 30 triệu đồng/ tháng.

tuyển dụng quản trị nhân lực
>>> Học trái ngành làm quản trị nhân lực có được không?

4.3. Mức lương trưởng phòng quản trị nhân lực

Ở những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, trưởng phòng chính là vị trí cao nhất trong phòng nhân sự. Những nhiệm vụ trưởng phòng đảm nhận thiên về quản lý ở tầm vĩ mô, mang tính chất quyết sách và định hướng trong toàn tổ chức. Mức lương dao đồng trong khoảng 20 – 45 triệu đồng/tháng.

4.4. Mức lương giám đốc quản trị nhân lực

Chỉ những doanh nghiệp lớn, quy mô tập đoàn mới có vị trí này. Với vai trò quản lý tổng hợp khối lượng nghiệp vụ chuyên sâu lớn, giám đốc sẽ chịu trách nhiệm về số liệu, chiến lược, kế hoạch trong công tác tuyển dụng, đào tạo, cải tiến môi trường làm việc... Gắn kết mật thiết với các trưởng phòng phụ trách từng mảng quản trị nhân sự và ban lãnh đạo cấp cao nhất doanh nghiệp, từ đó đưa ra quyết sách tối thượng cho sự phát triển nhân lực lâu dài. Mức lương khá cao, 30 – 100 triệu đồng/ tháng.

Tiềm năng phát triển của ngành quản trị nhân lực vô cùng lớn, số lượng đầu việc nhiều, mức thu nhập hấp dẫn. Do vậy, một khi đã định hướng trở thành chuyên gia trong quản trị nhân lực, bạn cần lên kế hoạch rèn luyện từ sớm những kỹ năng của người quản trị nhân lực giỏi. Quân sư TalentBold chắc chắn với bạn, ngay từ cấp bậc nhân viên bạn đã cần sử dụng phần lớn những kỹ năng này rồi, vì vậy, sở hữu kỹ năng càng sớm càng có ích cho tương lai. 

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng