maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng nhân sự giúp tuyển đúng người đúng việc

Quy trình tuyển dụng nhân sự giúp tuyển đúng người đúng việc

Tuyển dụng nhân sự, mọi doanh nghiệp đều thực hiện. Nhưng tuyển dụng thành công hay không, tuyển đúng người, bố trí đúng việc hay không thì luôn là câu hỏi khiến bao nhà quản trị nhân sự đau đầu. Đừng lo lắng, quân sư TalentBold đã đến và bật mí những bí mật về quy trình tuyển dụng nhân sự giúp doanh nghiệp tuyển đúng người đúng việc đã được tích lũy bằng trải nghiệm tư vấn nhân lực thực tế và những cơ hội được tiếp cận công nghệ tuyển dụng tiên tiến toàn cầu. Nào, chúng ta cùng khám phá ngay thôi !

MỤC LỤC
1 -  Quy trình tuyển dụng là gì?
2 -  Mục đích của quy trình tuyển dụng
3 -  10 bước trong quy trình tuyển dụng hiệu quả


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1 - Quy trình tuyển dụng là gì? 

Quy trình tuyển dụng là toàn bộ thứ tự các bước cần được thực hiện trong suốt quá trình tuyển dụng một/ một loạt nhân sự bổ sung cho các vị trí công việc đang thiếu nhân lực của doanh nghiệp.

Mỗi quy trình tuyển dụng sẽ gồm nhiều bước, trong đó chắc chắn không thể thiếu các bước cơ bản sau:

- Tiếp nhận thông tin yêu cầu bổ sung nhân lực

- Soạn bản tin đăng tuyển nhân sự

- Đăng tin tuyển dụng trên các nguồn cung cấp ứng viên

- Tiếp nhận hồ sơ

- Sàng lọc hồ sơ

Những việc làm hấp dẫn

Giám Đốc Sản Xuất

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Nhân Viên Kỹ Thuật May Mẫu

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Chăm sóc sức khỏe/Thiết bị Y tế, Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kỹ thuật ứng dụng

Quản Lý Sản Xuât

Quảng Ngãi Sản Xuất , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Tổ Trưởng Kỹ Thuật In Logo

Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh Cơ khí/ Máy móc, Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kỹ thuật ứng dụng

- Lên lịch phỏng vấn ứng viên tiềm năng

- Đánh giá ứng viên tiềm năng

- Quyết định tuyển dụng

- Triển khai giai đoạn thử việc

- Ký hợp đồng chính thức.
Quy trình tuyển dụng nhân sự
>>>> Xem thêm: Tìm hiểu quy trình tuyển dụng nội bộ

2 - Mục đích của quy trình tuyển dụng 

Nhiều doanh nghiệp do những yêu cầu công việc hoặc yêu cầu tố chất nhân sự đặc biệt, còn xây dựng quy trình tuyển dụng nhiều hơn 10 bước cơ bản mà quân sư TalentBold giới thiệu trên đây. Mục đích chính vẫn là kỳ vọng :

+ Tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc

+ Tiết kiệm thời gian tuyển dụng

+ Tiết kiệm chi phí tuyển dụng

+ Tiết kiệm nhân lực phục vụ tuyển dụng

+ Chủ động triển khai tuyển dụng theo quy trình chuẩn đã xây dựng hoàn thiện

+ Nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng trong mắt ứng viên

+ Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên sau khi trúng tuyển

Tuyển dụng đúng người đúng việc

3 - 10 bước trong quy trình tuyển dụng hiệu quả 

Dưới đây là kinh nghiệm triển khai 10 bước cơ bản trong quy trình tuyển dụng mà tất cả các doanh nghiệp tuyển dụng cần đặc biệt chú trọng. Từng bước, quân sư TalentBold sẽ đi kèm những lưu ý cần thiết, giúp các doanh nghiệp thuận lợi tìm hiểu và áp dụng ngay vào thực tế tuyển dụng

Bước 1: Lên kế hoạch tuyển dụng

Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng, bước đầu tiên như là sự khởi động, không cần quá chú tâm. Thực tế tuyển dụng đã chứng minh điều ngược lại.

Tuyển dụng là một quy trình phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí, công sức. Ngay từ bước khởi đầu “lên kế hoạch tuyển dụng” mà làm tốt thì ba đòi hỏi trên đây sẽ không còn khiến doanh nghiệp gian nan nữa.

Những nội dung cần chú trọng trong lên kế hoạch gồm có:

- Nắm rõ thông tin mô tả công việc : phòng tuyển dụng cần phối hợp chặt chẽ cùng trưởng phòng ban nơi cần bổ sung nhân lực để nắm rõ chi tiết yêu cầu công việc. Đừng chủ quan cùng một vị trí thì cùng một yêu cầu. Ví dụ như cùng làm xuất khẩu nhưng tuyến Châu Âu thì cần tiếng Anh nhiều, tuyến Trung Quốc lại ưu tiên giỏi tiếng Hoa.

- Lên danh sách nhân sự phục vụ công tác tuyển dụng : nhân sự làm việc trong doanh nghiệp luôn phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ. Lên kế hoạch nhân lực tuyển dụng rõ ràng, mọi người sẽ chủ động sắp xếp thời gian công việc phù hợp kế hoạch tuyển dụng.

Bước 2 : Soạn tin tuyển dụng

Từ những thông tin chi tiết công việc mà ứng viên cần đáp ứng, bộ phận tuyển dụng sẽ soạn tin đăng tuyển với những nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể. Làm tốt công việc này là bạn đã giúp doanh nghiệp sàng lọc một lượng ứng viên không phù hợp rất lớn, tiếp tục tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Lưu ý khi soạn tin :

+ Chỉ đề cập những nhiệm vụ chính, quan trọng, đòi hỏi trách nhiệm cao. Đề cập tất tần tật mọi nhiệm vụ, tin đăng vừa dài, thiếu trọng tâm, vừa khiến ứng viên “hoảng”.

+ Nội dung giới thiệu thông tin doanh nghiệp cũng cần được chăm chút vì ứng viên cũng sẽ dựa vào đó để cân nhắc có nên ứng tuyển hay không.

+ Bước 3 : Đăng bản tin tuyển dụng

Tùy từng vị trí, cấp bậc nhân sự cần tuyển mà sẽ có những nguồn cung ứng viên phù hợp. Nội dung này, quân sư TalentBold đã chia sẻ trong bài viết “Tìm kiếm việc làm hiệu quả trên các kênh tuyển dụng uy tín”, phản ánh xu hướng lựa chọn nguồn việc của ứng viên khi có nhu cầu tìm việc.

Việc lựa chọn đúng nguồn cung ứng viên phù hợp, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thu hút lượng lớn ứng viên chất lượng, đáp ứng yêu cầu công việc tốt nhất. Ngoài lợi ích về thời gian, thì việc không phải đăng tin lan man, cũng đã tiết kiệm phần lớn chi phí tuyển dụng cho tổ chức.

Đăng tin tuyển dụng thu hút ứng viên
>>>> Có thể bạn quan tâm: Bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng

Bước 4 : Tiếp nhận hồ sơ khoa học

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều nhận hồ sơ thông qua hệ thống “nộp hồ sơ trực tuyến” tại các trang tuyển dụng trực tuyến, hoặc thông qua chuyên mục “tuyển dụng’ trên trang web của doanh nghiệp.

Vai trò của bước tiếp nhận hồ sơ là tạo nguồn dữ liệu ứng viên chuẩn xác theo từng tiêu chí, đảm bảo thông tin trích lọc thuận lợi cho các bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng. Do đó, áp dụng phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những nơi có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn theo mùa, hoặc đều đặn hằng năm.

Hệ thống phần mềm sẽ trực tiếp ghi nhận thông tin ứng viên ngay khi nhận. Sau đó, tính năng thông minh sẽ chia thông tin chính xác 100% về các mục dữ liệu tương ứng. Không cần bất cứ nhân sự nào phải nhận, phải đọc, phải nhập tay nữa.

Bước 5 : Sàng lọc hồ sơ công bằng

Cũng nhờ vào hệ thống phần mềm quản lý tuyển dụng với các tính năng thông minh mà người phụ trách trong tích tắc có thể sàng lọc ngay danh sách những ứng viên phù hợp nhất với các tiêu chí tuyển dụng tùy chọn. Đảm bảo nhanh, chuẩn xác, công bằng, minh bạch.

Sàng lọc ứng viên theo cách truyền thống vẫn sử dụng tốt cho những doanh nghiệp tuyển dụng số lượng ít. Tuy nhiên, bất cập về tư duy chủ quan của người sàng lọc vẫn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả ứng viên có được. Việc bỏ sót ứng viên giỏi rất dễ xảy ra, gây ra hệ lụy tái tuyển dụng sau này.

Bước 6 : Phỏng vấn ứng viên tiềm năng

Tốc độ sàng lọc và liên hệ phỏng vấn cần làm nhanh, vì khi ứng viên có ý định tìm việc, họ không bao giờ chỉ ứng tuyển ở một công ty cả.

Danh sách câu hỏi phỏng vấn là yếu tố quan trọng để khai thác mức độ phù hợp của ứng viên. Do đó, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị kỹ:

- Nội dung câu hỏi tương thích từng vị trí công việc, có sự tham mưu của trưởng phòng chuyên môn.

- Thang điểm hoặc tiêu chuẩn đánh giá cho từng câu hỏi.

- Những tiêu chuẩn thiên về thái độ, cử chỉ, ngôn ngữ hình thể… cũng cần được lên kế hoạch sẵn.

Bước 7 : Đánh giá ứng viên chuẩn xác

Mọi ứng viên cần có cùng một khung nội dung đánh giá để nhà tuyển dụng thuận lợi đưa ra sự so sánh nhanh và chuẩn nhất.

Những doanh nghiệp sở hữu phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp hoàn toàn có thể nhập câu hỏi, thang điểm vào phần mềm. Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, chỉ vài thao tác đơn giản là có ngay bảng so sánh kết quả của tất cả các ứng viên tiềm năng. 

Đánh giá ứng viên

Bước 8 : Quyết định tuyển dụng

Thời gian hoàn thành công tác đánh giá và quyết định tuyển dụng ứng viên chỉ nên gói gọn trong 03 – 05 ngày. Trước đây có thể là 02 tuần, nhưng với xu hướng cạnh tranh nhân lực như hiện nay, quyết định chậm đồng nghĩa bạn đã để lọt nhân tài vào tay đối thủ.

Bước 9 : Triển khai giai đoạn thử việc

Giai đoạn thử việc không chỉ là khoảng thời gian để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên, mà còn dành để ứng viên xem xét có nên gắn kết lâu dài cùng nhà tuyển dụng hay không.

Vì vậy, ngay từ khâu tiếp đón ứng viên mới trúng tuyển, hướng dẫn công việc, hỗ trợ xử lý sự cố, đào tạo huấn luyện… đều cần nghiêm túc, hướng đến quyền lợi lâu dài của cả đôi bên.

Bước 10 : Ký kết hợp đồng chính thức

Trước khi kết thúc thời gian thử việc, nhà tuyển dụng đã có đủ cơ sở để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên trúng tuyển rồi. Đối với những ứng viên giỏi, tiếp cận công việc tốt, đừng ngại ngần mà ngỏ ý sớm với họ về những quyền lợi tốt khi đồng ý ký kết hợp đồng chính thức.

Cho nhân sự thử việc có thời gian đọc hợp đồng lao động trước khi ký kết cũng là một trong những cách thể hiện sự tôn trọng nhân sự của nhà tuyển dụng.

10 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự giúp doanh nghiệp tuyển đúng người đúng việc là những tâm huyết quân sư TalentBold đã tích lũy, cập nhật liên tục trong nhiều năm. Doanh nghiệp có thể thêm bước trong quy trình do mình xây dựng, nhưng tuyệt đối đừng bỏ bất cứ bước nào trong 10 bước này - đây là lời nhắn nhủ của rất nhiều chuyên gia tư vấn tuyển dụng gửi đến những anh chị em làm công tác tuyển dụng nhân lực. Cùng với những lưu ý trong từng bước mà quân sư đã nhấn mạnh, mỗi doanh nghiệp hoàn toàn tự tin xây dựng quy trình tuyển dụng vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả, vừa mang đến lợi thế cạnh tranh nhân lực cho riêng mình.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng