maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Quyết định theo trào lưu bỏ phố về quê: Lựa chọn đúng hay sai

Quyết định theo trào lưu bỏ phố về quê: Lựa chọn đúng hay sai

Bỏ phố về quê hiện đã trở thành xu hướng phổ biến của đông đảo bạn trẻ bởi những cơ hội mà nó mang lại. Tuy nhiên, cùng với cơ hội thì xu hướng này cũng tồn tại không ít khó khăn.

Để hiểu rõ hơn những thuận lợi, khó khăn khi bỏ phố về quê và biết phải làm gì để việc này càng thêm thuận lợi thì bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Quân sư TalentBold nhé.

MỤC LỤC:
1- Trào lưu “Bỏ phố về quê” là gì?
2- Vì sao ngày càng có nhiều người chọn bỏ phố về quê?
3- Cơ hội nào cho những bạn trẻ bỏ phố về quê?
4- Những khó khăn khi rời bỏ thành phố về quê bạn nên biết
5- Quyết định bỏ phố về quê cần chuẩn bị những gì để không thất vọng?

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

1- Trào lưu “Bỏ phố về quê” là gì? 

Bỏ phố về quê là cụm từ nhằm chỉ hiện tượng một bộ phận giới trẻ từ bỏ công việc, cuộc sống tại các thành phố lớn để chuyển về sinh sống tại các vùng thôn quê. Nơi họ lựa chọn có thể là chính quê hương của mình hoặc một vùng thôn quê yên bình, tránh xa khỏi những ồn ào nơi phố thị.

Hiện tại, xu hướng bỏ phố về quê không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Mục đích rời bỏ thành phố của mỗi người rất khác nhau. Có người thích làm nông, có người là nghỉ hưu sớm, cũng có người chọn về quê để lập nghiệp.

Cho dù vì mục đích gì thì những bạn trẻ này cũng đã cống hiến không nhỏ cho sự phát triển của các vùng quê bằng chính sức lực, trí tuệ của mình.

2- Vì sao ngày càng có nhiều người chọn bỏ phố về quê? 

Theo bạn, vì sao lại có nhiều bạn trẻ lựa chọn bỏ phố về quê trong khi họ có thể đang có cuộc sống vô cùng tốt tại các thành thị lớn?

Sở dĩ bỏ phố về quê trở thành xu hướng phổ biến trong giới trẻ là vì:

2.1- Áp lực cuộc sống tại thành phố quá lớn

Điều dễ nhận thấy trong cuộc sống tại các thành thị lớn chính là áp lực nặng nề. Mỗi ngày, bạn sẽ phải đối mặt với áp lực đến từ công việc đang làm. Kế đó, bạn lại phải gánh vác áp lực không nhỏ đến từ cuộc sống cá nhân như nơi ăn, chốn ở, nhà xe, của cải, danh vọng,…

2.2- Suy thoái kinh tế

Những việc làm hấp dẫn

NHẬT NGỮ MITACO TUYỂN GIÁO VIÊN TIẾNG NHẬT LÀM VIỆC TẠI TRUNG TÂM TP.HCM + TRÀ VINH

TP.HCM, Trà Vinh Biên phiên dịch , Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Nhân Viên QA (Tiếng Nhật)

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử, QA/QC

NAM PHIÊN DỊCH TIẾNG NHẬT

TP.HCM Biên phiên dịch

Nhân Viên Kinh Doanh (Kim Loại, Tiếng Nhật)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Sản Xuất , Bán hàng (Khác)

Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu (Tiếng Nhật, Sản Xuất)

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Sản Xuất , Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

Đại dịch Covid bùng phát khiến nhiều người trẻ tại thành phố chịu ảnh hưởng mạnh mẽ về mặt tài chính. Họ không tìm được việc làm nên dần có ý định trở lại sinh sống tại thôn quê.

Trào lưu bỏ phố về quê là gì

>>> Quan tâm: Healing là gì? Các phương pháp healing hiệu quả ở nơi làm việc

2.3- Ước muốn phát triển quê hương

Không ít bạn trẻ đang có công việc ổn định tại thành phố nhưng vẫn lựa chọn quay về các vùng quê vì họ yêu quê hương của mình, mong muốn lập nghiệp, phát triển quê hương mình.

Rất nhiều ý tưởng phát triển kinh tế tại các vùng quê đã được phát triển trong thực tế như trồng rau sạch, chăn nuôi gia súc đúng chuẩn, làng nghề,…

2.4- Internet phát triển, khả năng kết nối rộng mở

Sự phát triển mạnh mẽ của internet những năm gần đây đã tạo điều kiện kết nối thành thị và các vùng thôn quê. Bên cạnh đó, kinh tế tại các vùng quê cũng có sự cải thiện đáng kể. Điều này thôi thúc những bạn trẻ có năng lực quay về các vùng nông thôn tìm kiếm cơ hội việc làm và phát triển quê hương.

2.5- Tác động từ mạng xã hội

Hình ảnh những ngôi nhà nhỏ xinh, nét sinh hoạt yên bình, thoải mái nơi thôn quê được lan truyền rộng rãi qua mạng xã hội đã góp phần thúc đẩy tâm lý muốn trải nghiệm của người trẻ. Điều này không chỉ thỏa mãn tâm lý của bộ phận đông đảo giới trẻ mà còn tạo nên xu hướng bỏ phố về quê.

2.6- Tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp và ở gần gia đình

Thông thường, các bạn trẻ sau thời gian học tại các thành phố lớn sẽ ở lại đây thành gia, lập nghiệp. Hàng năm họ sẽ chỉ về thăm quê 1, 2 lần vào những dịp lễ tết. 

Điều này khiến họ không thể ở gần cha mẹ, người thân. Do đó, nhiều bạn trẻ đã chọn quay trở về quê hương để phát triển sự nghiệp và có cơ hội được sống gần gia đình của mình.

2.7- Tìm kiếm cuộc sống yên bình

Cuộc sống tại càng thành phố lớn thường xô bồ, tấp nập, đầy cạnh tranh. Điều này gây ra sự mệt mỏi, chán chường cho nhiều bạn trẻ. Vì vậy, họ mong muốn rời xa sự ồn ào, đông đúc nơi thành phố để tìm cho mình khoảng trời thanh bình, an yên.

Bên cạnh đó, quay về các vùng quê còn là lựa chọn phổ biến của những người hưu trí. Lúc này đây, điều họ tìm kiếm chính là cuộc sống bình dị, chân chất tại các vùng nông thôn. Với họ, sự an bình, nhẹ nhàng tại nơi thôn quê chính là địa điểm thích hợp để an dưỡng, tận hưởng cuộc sống.

Vì sao bỏ phố về quê

3- Cơ hội nào cho những bạn trẻ bỏ phố về quê? 

Thay vì chật vật, tranh đấu với nhịp sống hối hả, chật chội tại các thành phố lớn thì nhiều người đã chọn quay về với những vùng nông thôn thanh bình, yên ả. 

Người trẻ ngày nay rời xa các thành thị lớn không chỉ vì sự hấp dẫn của cuộc sống an yên nơi thôn quê mà còn do những cơ hội họ có thể nhận được từ việc bỏ phố về quê. Cụ thể:

- Rời xa thành phố lớn để sống tại thôn quê mang tới cho họ môi trường sống trong lành, yên tĩnh hơn. Họ không còn phải chật vật vì khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm. Nhờ vậy, sức khỏe và tinh thần cũng trở nên tốt hơn. 

- Các khoản chi phí sinh hoạt tại thôn quê thường thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều so với các thành phố lớn. Khi không phải chịu áp lực về mặt tài chính, con người sẽ trở nên thư thái hơn, tinh thần sung túc hơn và họ sẽ làm việc hiệu quả hơn.

- Lựa chọn quay lại sinh sống tại vùng nông thôn cho phép các bạn trẻ có nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và người thân của mình. Điều này giúp họ kiến tạo nên những mối quan hệ chân thành, gắn bó, vô vị lợi hơn trước rất nhiều.

- Trở lại thôn quê mang đến cho những bạn trẻ có nhiều ý tưởng kinh doanh đột phá, mới mẻ không gian rất rộng để phát triển. Chẳng hạn, họ có thể phát triển nông nghiệp xanh, kinh doanh homestay, phát triển du lịch làng nghề,…

4- Những khó khăn khi rời bỏ thành phố về quê bạn nên biết 

Cũng với những cơ hội phát triển tốt đẹp thì bỏ phố về quê cũng chứa đựng rất nhiều khó khăn. Do đó, nếu không có sự chuẩn bị tâm lý tốt sẽ dễ khiến bạn cảm thấy thất vọng.

4.1- Bị người khác dị nghị, đàm tiếu

Với một số người, bỏ phố về quê là một sự thất bại. Theo quan điểm của họ, chỉ có sống tại thành phố lớn mới có thể đạt tới thành công.

Vì vậy, những bạn chọn quay về quê sống sẽ nhận được những lời dị nghị không ngớt từ người khác.

Cơ hội bỏ phố về quê

>>> Tham khảo: Vì sao xu hướng chữa lành của giới trẻ ngày càng tăng?

4.2- Cơ hội việc làm hạn chế

Hầu hết các văn phòng công ty, nhà máy, xí nghiệp đều tập trung tại các thành phố lớn. Điều này cũng có nghĩa bạn sẽ không có nhiều lựa chọn việc làm như khi còn ở thành phố.

Công việc phổ biến tại vùng nông thôn chính là làm vườn, chăn nuôi. Vì vậy, nếu bạn không thích làm những công việc này thì rất khó tìm được việc làm đúng như mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn cũng không thể nhanh chóng tìm được việc làm mới nếu chẳng may mất việc và cơ hội kiếm tiền ở các vùng quê chắc chắn không thể đa dạng như ở thành phố lớn.

4.3- Khó khăn trong việc tìm mô hình kinh doanh phù hợp

Cơ sở vật chất, hạ tầng dịch vụ tại vùng quê thường kém xa so với các thành thị. Điều này khiến bạn rất khó kinh doanh, phát triển các sản phẩm mới vì không có nguồn khách hàng tiềm năng. 

Ngoài ra, bạn còn gặp phải khó khăn không nhỏ về mặt tìm nguồn cung ứng để phát triển kinh doanh. Thường thì nguồn hàng tại vùng quê số lượng không nhiều, mẫu mã kém, giá cả còn cao hơn so với thành phố.

4.4- Thiếu thốn nhiều tiện nghi

Lợi thế khi sống tại vùng quê là không gian trong lành, thoáng đãng, yên bình. Nhưng trái ngược với điều này là sự thiếu thốn nhiều tiện nghi vật chất. Không thể phủ nhận, việc sống tại các thành phố mang tới rất nhiều tiện nghi cho con người.

4.5- Thiếu hụt tài chính

Thu nhập tại vùng nông thôn chắc chắn sẽ không bằng với thành thị. Vì vậy, nếu không có sự chuẩn bị tốt dễ khiến bạn rơi vào cảnh túng thiếu. Lúc đó, bỏ phố về quê sẽ không còn là lựa chọn lý tưởng nữa.

4.6- Buồn chán, tẻ nhạt

Nếu đang quen với cuộc sống tấp nập, nhộn nhịp nơi thành thị chắc hẳn bạn sẽ ít nhiều cảm thấy buồn chán, tẻ nhạt khi mới bắt đầu quay trở lại vùng thôn quê. Chưa kể, đôi lúc bạn còn có thể cảm thấy cô đơn khi sống giữa một khu vườn lớn, xung quanh chỉ có cỏ cây, chim chóc.

Khó khăn khi bỏ phố về quê

5- Quyết định bỏ phố về quê cần chuẩn bị những gì để không thất vọng? 

Lựa chọn trở lại sinh sống tại vùng quê chắc chắn là quyết định cần có sự suy xét kỹ lưỡng. Nó cũng không thể đơn thuần chỉ là sở thích hay mong muốn nhất thời.

Để hành trình bỏ phố về quê không quá khó khăn, chật vật, bạn cần chuẩn bị tốt những điều sau:

5.1- Kiến thức rộng

Trước khi làm bất cứ điều gì bạn cần đảm bảo bản thân đã trang bị đầy đủ những kiến thức thiết yếu nhất. Không có kiến thức rõ ràng khiến bạn khó có thể đưa ra định hướng phát triển đúng đắn, thậm chí nó còn làm bạn mất thăng bằng trong cuộc sống.

5.2- Chuẩn bị tâm lý

Thay đổi môi trường sống không phải điều đơn giản. Bạn cũng có thể gặp phải thất bại khi lựa chọn về quê lập nghiệp.

Vì vậy, hãy chắc chắn mình đã chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận những khó khăn, thử thách có thể gặp phải. Sự vững chắc về tâm lý sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những trở ngại khi bắt đầu cuộc sống mới tại các vùng thôn quê.

5.3- Lên kế hoạch cụ thể

Lập ra một bản kế hoạch chi tiết là cách tốt nhất giúp bạn nhìn nhận toàn diện cuộc sống nơi thôn quê. Từ đó, bạn sẽ biết mình có thực sự yêu thích cuộc sống nơi vùng quê hay chỉ là sở thích nhất thời.

5.4- Đảm bảo tài chính

Bất kể bạn muốn lập nghiệp hay chỉ là duy trì cuộc sống thường ngày tại vùng nông thôn thì việc ổn định tài chính luôn là yêu cầu bức thiết.

Hãy đảm bảo bạn có nguồn thu nhập ổn định nếu không lựa chọn bỏ phố về quê sẽ trở thành nỗi thất vọng lớn của bạn.

5.5- Tăng cường sức khỏe

Cuộc sống tại vùng quê thiếu thốn rất nhiều tiện nghi. Bởi vậy, bạn sẽ phải có sức khỏe tốt để tự mình làm nhiều thứ. Hơn nữa, việc có sức khỏe tốt còn giúp bạn gặp nhiều thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã lập.

Bỏ phố về quê chắc chắn là lựa chọn thú vị nhưng cũng đầy gian nên. Thế nhưng, chỉ cần bạn hiểu rõ bản thân, có kế hoạch rõ ràng và chuẩn bị kỹ lưỡng thì điều này sẽ mang tới cho bạn cuộc sống như mong đợi.

Hy vọng những gì Quân sư TalentBold vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn xu hướng bỏ phố về quê. Chúc bạn luôn thành công!

Dịch vụ headhunting - Săn đầu người

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng