maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Sự khác biệt giữa vị trí thời vụ và bán thời gian

Sự khác biệt giữa vị trí thời vụ và bán thời gian

Có lịch làm việc phù hợp là chìa khóa cho năng suất làm việc, sự hài lòng trong công việc và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Việc làm bán thời gian và thời vụ chỉ là hai lựa chọn về lịch làm việc mà bạn có thể cân nhắc.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về ý nghĩa của việc trở thành nhân viên bán thời gian hoặc thời vụ cũng như lợi thế của từng phong cách làm việc để giúp bạn tìm được vị trí phù hợp với nhu cầu của mình.

MỤC LỤC:
1- Nhân viên bán thời gian là gì?
2- Nhân viên thời vụ là gì?
3- Nhân viên tạm thời là gì?
4- Nhân viên thời vụ và nhân viên bán thời gian
5- Nhân viên tạm thời và nhân viên thời vụ
6- Lợi ích của việc làm bán thời gian
7- Các vị trí thời vụ và bán thời gian phổ biến

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

1- Nhân viên bán thời gian là gì? 

Nhân viên bán thời gian là người làm việc ít hơn số giờ toàn thời gian. Tại một số công ty, nhân viên được coi là toàn thời gian nếu họ làm việc ít nhất 40 giờ một tuần, trong khi ở những công ty khác, nhân viên có thể làm việc toàn thời gian nếu họ làm việc 34 giờ một tuần.

Các doanh nghiệp thường thuê nhân viên bán thời gian khi không có đủ việc làm cho nhân viên toàn thời gian nhưng doanh nghiệp vẫn cần được trợ giúp thêm. Các ngành thường thuê nhân viên bán thời gian bao gồm bán lẻ, khách sạn và bán hàng.

Nhân viên bán thời gian cố định là gì?

Nhân viên bán thời gian cố định là người làm việc bán thời gian nhưng có việc làm thường xuyên với lịch trình cố định. Họ có thể chỉ làm việc vào cuối tuần hoặc một ngày một tuần, nhưng công việc của họ không có ngày kết thúc cụ thể hoặc dự kiến. Ai đó có thể làm nhân viên bán thời gian cố định cho cùng một công ty trong toàn bộ sự nghiệp của họ nếu họ chọn.

Nhân viên thời vụ

>>> Xem thêm: Thời vụ là gì? Gợi ý công việc thời vụ có nhu cầu tuyển dụng cao

2- Nhân viên thời vụ là gì? 

Nhân viên thời vụ là nhân viên bán thời gian được thuê để làm việc trong thời gian kinh doanh tăng cao, chẳng hạn như trong vài tuần hoặc vài tháng. Ví dụ, một nhà nghỉ trượt tuyết có thể cần nhiều nhân viên hơn trong những tháng mùa đông. Hoặc công ty thuế có thể cần trợ giúp thêm trong những tuần trước khi mọi người nộp thuế. Nhân viên thời vụ thường là nhân viên bán thời gian, ngay cả khi họ làm việc toàn thời gian trong thời gian hợp đồng.

3- Nhân viên tạm thời là gì? 

Những việc làm hấp dẫn

Sales Executive (Logistics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Nhân viên tạm thời, còn được gọi là nhân viên tạm thời, thường được thuê để thay thế nhân viên cố định đang nghỉ phép. Hoặc, một doanh nghiệp có thể cần thuê một nhân viên tạm thời cho một dự án có ngày kết thúc được xác định. Vai trò này có thể yêu cầu giờ bán thời gian hoặc toàn thời gian, tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Những người muốn làm nhân viên tạm thời có thể liên hệ trực tiếp với công ty mà họ muốn làm việc hoặc nộp đơn vào cơ quan nhân sự, một công ty làm việc với các doanh nghiệp để tuyển dụng các vị trí tạm thời.

4- Nhân viên thời vụ và nhân viên bán thời gian 

Nhân viên thời vụ là nhân viên bán thời gian chỉ làm việc vào một thời điểm cụ thể trong năm, trong khi nhân viên bán thời gian có thể làm việc quanh năm.

Nhân viên bán thời gian

5- Nhân viên tạm thời và nhân viên thời vụ 

Dưới đây là những điểm tương đồng chính giữa nhân viên tạm thời và thời vụ:

  • Cả hai thường làm việc bán thời gian.

  • Cả hai thường chỉ làm việc vài tháng trong năm.

  • Cả hai thường hoạt động trong thời gian có nhu cầu cao nhất.

Dưới đây là những khác biệt chính giữa nhân viên tạm thời và thời vụ:

  • Nhân viên tạm thời lấp đầy những khoảng trống ngắn hạn tại nơi làm việc bằng cách thay thế nhân viên đang nghỉ phép, trong khi nhân viên thời vụ là sự bổ sung cho lực lượng lao động của doanh nghiệp.

  • Nhân viên tạm thời có thể làm việc cả năm, trong khi nhân viên thời vụ chỉ làm việc trong một mùa cụ thể.

  • Cả nhân viên tạm thời và thời vụ đều có thể chuyển sang vai trò toàn thời gian, nhưng nhân viên tạm thời có thể dễ dàng hơn.

6- Lợi ích của việc làm bán thời gian 

Làm việc bán thời gian có thể là lựa chọn phù hợp với phong cách sống của bạn vì nhiều lợi ích liên quan đến việc giảm giờ làm, bao gồm:

  • Có thêm thời gian để làm việc khác. Nếu không làm việc toàn thời gian, bạn có thể có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình, thực hiện sở thích của mình, tiếp tục việc học hoặc làm bất cứ điều gì khác mà bạn muốn làm.

  • Uyển chuyển . Khi bạn làm việc bán thời gian, điều đó có nghĩa là bạn có thời gian linh hoạt. Ví dụ, bạn có thể làm việc theo ca sáng để có thời gian đón con đi học vào buổi chiều, hoặc bạn có thể làm việc vào cuối tuần nên bạn rảnh rỗi trong tuần.

  • Khả năng làm nhiều công việc . Bạn thậm chí có thể quyết định làm nhiều công việc bán thời gian, có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với khi bạn giữ một vị trí toàn thời gian.

  • Phát triển chuyên môn. Nếu bạn đang cố gắng tìm một công việc mà không có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc bán thời gian hơn là một công việc có trách nhiệm toàn thời gian. Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm làm nhân viên bán thời gian trong ngành để giúp bạn có được công việc tốt hơn trong tương lai.


Sự khác nhau giữa thời vụ và bán thời gian

>>> Quan tâm thêm: Xoay ca là gì? Lợi ích khi áp dụng làm việc xoay ca

7- Các vị trí thời vụ và bán thời gian phổ biến 

Hầu hết mọi công việc đều có thể là bán thời gian và nhiều công việc có thể mang tính thời vụ. Tuy nhiên, có những công việc thường làm việc bán thời gian hoặc theo thời vụ. Dưới đây là một vài trong số họ:

7.1- Nhân viên cứu hộ

Nhiệm vụ chính: Nhân viên cứu hộ đảm bảo an toàn cho người bơi bằng cách giám sát các hồ, hồ và các vùng nước khác. Những vị trí này thường mang tính thời vụ vì nhiều hồ bơi hoặc hố tưới nước không mở cửa quanh năm, đặc biệt ở những nơi có thời tiết lạnh hơn vào các thời điểm trong năm. Nhân viên cứu hộ chỉ có thể làm việc vài tháng vào mùa hè hoặc mùa xuân.

7.2- Phục vụ

Nhiệm vụ chính: Người phục vụ phục vụ bàn và mang đồ ăn, đồ uống cho khách trong nhà hàng hoặc quán cà phê. Vai trò này và các vai trò khác trong ngành dịch vụ thực phẩm là bán thời gian hoặc theo mùa vì có vô số nhà hàng có nhiều ca và giờ hoạt động khác nhau. Một số nhà hàng chỉ mở cửa phục vụ bữa tối, trong khi những nhà hàng khác chỉ phục vụ bữa sáng và bữa trưa. Những người phục vụ làm việc tại các nhà hàng chỉ mở cửa một phần trong ngày có thể sẽ làm việc bán thời gian nhiều hơn. Ngoài ra còn có những nhà hàng đóng cửa một phần trong năm. Ví dụ, một cửa hàng kem bên bờ biển có thể đóng cửa vào mỗi mùa đông.

7.3- Nhân viên bán hàng bán lẻ

Nhiệm vụ chính: Cộng tác viên bán lẻ làm việc trong cửa hàng và giúp bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng. Nhân viên có thể làm việc tại quầy bán hàng, nói chuyện với khách hàng tiềm năng và sắp xếp hàng lên kệ. Nếu cửa hàng bán lẻ chỉ mở cửa vài tháng trong năm hoặc nếu doanh số bán hàng của họ cao hơn nhiều trong một khoảng thời gian cụ thể thì cửa hàng có thể thuê nhân viên thời vụ. Nhiều cửa hàng bán lẻ quan tâm đến việc thuê nhân viên bán thời gian để làm việc theo ca ngắn hơn.

 

 

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng