maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Trả lời câu hỏi "Bạn muốn làm việc trong môi trường làm việc như nào"

Trả lời câu hỏi "Bạn muốn làm việc trong môi trường làm việc như nào"

Mỗi người mỗi tính cách, mỗi kỳ vọng về môi trường làm việc, và doanh nghiệp cũng sở hữu đặc thù môi trường làm việc của riêng mình. Một khi đôi bên có sự tương thích cao về yếu tố này, hiệu suất làm việc và sự gắn kết hợp tác lâu dài sẽ rất cao. Đó là lý do nhà tuyển dụng luôn muốn nghe trả lời câu hỏi “ Bạn muốn làm việc trong môi trường làm việc như nào” từ ứng viên phỏng vấn. Câu trả lời hiệu quả nhất sẽ được quân sư TalentBold chia sẻ trong bài viết hôm nay.

MỤC LỤC
1- Định nghĩa môi trường làm việc
2- Tại sao nhà tuyển dụng lại muốn hỏi mong muốn của bạn về môi trường làm việc
3- Cách trả lời về môi trường làm việc chuẩn nhất

    3.1. Tìm hiểu đặc thù môi trường làm việc của nhà tuyển dụng
    3.2. So sánh với kỳ vọng môi trường làm việc của bản thân
    3.3. Chuẩn bị dẫn chứng cụ thể
    3.4. Thể hiện sự linh hoạt thích ứng
    3.5. Một số gợi ý trả lời

4- Cách để bạn nhận biết môi trường làm việc thông qua buổi phỏng vấn

Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1- Định nghĩa môi trường làm việc 

Môi trường làm việc chính là sự tổng hòa những điều kiện vật chất và tinh thần mà người lao động có được khi làm việc tại doanh nghiệp. Trong đó

Điều kiện vật chất hay còn gọi là môi trường làm việc hữu hình bao gồm vật dụng, máy móc, trang thiết bị hỗ trợ, không gian, bày trí sắp xếp nơi làm việc...

Điều kiện tinh thần hay còn gọi là môi trường làm việc vô hình, đề cập đến mối quan hệ trong công việc, văn hóa doanh nghiệp, tinh thần làm việc đồng đội, quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp mà doanh nghiệp áp dụng...

Ngoài những tiêu chuẩn về thu nhập, phúc lợi, thì môi trường làm việc chính là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tạo nên thương hiệu nhà tuyển dụng, thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả nhất hiện nay.

2- Tại sao nhà tuyển dụng lại muốn hỏi mong muốn của bạn về môi trường làm việc 

“Bạn muốn làm việc trong môi trường làm việc như nào" là câu hỏi quan trọng trong các buổi phỏng vấn, thông qua đó, nhà tuyển dụng biết được:

2.1. Dự đoán hiệu suất làm việc của ứng viên

Môi trường làm việc của doanh nghiệp đã hình thành, nếu nhân sự tuyển mới có những kỳ vọng môi trường làm việc tương thích cao với những gì doanh nghiệp đã tạo dựng thì hiệu suất làm việc của họ sẽ rất cao. Ngược lại, một khi có sự đối nghịch về tiêu chuẩn môi trường làm việc, nhân viên đó sẽ không có tinh thần,năng lượng làm việc mỗi ngày chứ chưa nói đến kỳ vọng gắn kết lâu dài.

2.2. Phân bổ nhân sự theo đội nhóm phù hợp nhất

Trong số các tiêu chuẩn về môi trường làm việc có tiêu chuẩn về tinh thần làm việc đồng đội. Hiểu được tiêu chuẩn này của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ định hướng hiệu quả việc phân bổ đội nhóm phù hợp, đảm bảo hiệu suất làm việc cao nhất cho cả cá nhân và đội nhóm đó.

2.3. Chủ động điều chỉnh theo ứng viên

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên bán hàng sức khỏe toàn thời gian tại Quận 1

TP.HCM Chăm sóc sức khỏe/Thiết bị Y tế

Nữ gia sư thanh nhạc

Hà nội Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Nhân viên kinh doanh

TP.HCM Bảo hiểm, Bất động sản

Nhân viên marketing

Hà nội Đồ gỗ/Nội thất

Với những ứng viên giỏi, tài năng, nhà tuyển dụng sẵn sàng thay đổi chính mình để có thể chiêu mộ thành công họ về với doanh nghiệp. Môi trường làm việc cũng nằm trong số những điều chỉnh đó. Hiện tại có thể doanh nghiệp chưa đáp ứng hết những kỳ vọng môi trường làm việc lý tưởng mà ứng viên đưa ra, nhưng từ lúc phỏng vấn đến ngày ứng viên đến nhận việc, doanh nghiệp đủ thời gian hoàn tất một không gian làm việc riêng để đảm bảo sự yên tĩnh, thiết lập xong bộ phận chuyên môn với những nhân sự theo đúng kỳ vọng của ứng viên đó...

3- Cách trả lời về môi trường làm việc chuẩn nhất 

Để chinh phục nhà tuyển dụng trong câu hỏi này, các bạn ứng viên có thể dựa theo những gợi ý sau của quân sư TalentBold để hoàn thiện câu trả lời phù hợp với mình nhất:

3.1. Tìm hiểu đặc thù môi trường làm việc của nhà tuyển dụng 

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, điều đầu tiên, bạn cần thu thập thông tin về môi trường làm việc của nhà tuyển dụng. Một phần thông qua nội dung thông tin trên trang web chính thức của doanh nghiệp (mục giới thiệu, tầm nhìn, sứ mệnh, đạo đức kinh doanh...) , một phần dựa trên những câu chuyện chia sẻ của những nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có tiếng, bạn có thể lên các hội nhóm chuyên ngành để hỏi thăm, ý kiến trên đó thường là khách quan và mang tính nội bộ cao nhất.

3.2. So sánh với kỳ vọng môi trường làm việc của bản thân 

Tìm hiểu môi trường làm việc của doanh nghiệp không phải nhằm mục đích trả lời y chang hay miễn cưỡng chấp nhật tất cả những gì mà doanh nghiệp hiện có để ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng, mà mục đích chính là khách quan so sánh, đánh giá mức độ phù hợp của doanh nghiệp với những gì bạn mong đợi.

Liệt kê những yếu tố không phù hợp, hoặc yếu tố bạn chưa thu thập được thông tin, ghi ra giấy để đặt câu hỏi thêm cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Vì biết đâu họ cũng có những yếu tố đó hoặc đã sẵn sàng đáp ứng những yếu tố đó nên bạn chưa thu thập được thông tin. Càng chuẩn bị chi tiết, bạn sẽ càng chủ động hơn trong quá trình phỏng vấn.

3.3. Chuẩn bị dẫn chứng cụ thể 

Để thuyết phục nhà tuyển dụng về mức độ phù hợp của bạn, kể ra những điểm tương đồng trong kỳ vọng môi trường làm việc là chưa đủ, bạn cần có những ví dụ cụ thể về tác phong làm việc của bạn chứng minh bạn thật sự sở hữu văn hóa làm việc đó. Chẳng hạn, hỗ trợ giúp đỡ đồng nghiệp khi họ bận rộn,  phối hợp làm việc nhóm hiệu quả...

3.4. Thể hiện sự linh hoạt thích ứng 

Một nhân viên giỏi ngoài chuyên môn nghiệp vụ thì còn phải có khả năng thích nghi tốt. Hiện tại,bạn đang cần thuyết phục doanh nghiệp tuyển dụng mình nên đừng quá cứng nhắc với một bản danh sách những yếu tố môi trường làm việc lý tưởng mà bạn đặt ra. Thay vào đó hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn hiểu tính chất công việc đòi hỏi và luôn linh hoạt thích nghi trong mọi hoàn cảnh.

Chẳng hạn, “tôi là người có khả năng thích ứng cao với những đặc thù làm việc liên quan đến chuyên môn xuất nhập khẩu, tuy nhiên, nếu có được sự hỗ trợ từ phần mềm thì tốc độ xử lý công việc sẽ nhanh hơn” (hiệu quả rất cao khi bạn biết doanh nghiệp đang có ý định trang bị phần mềm chuyên dụng). Cách trả lời này hiệu quả hơn việc gom tất cả yếu tố sẵn có của môi trường làm việc tại doanh nghiệp vào mình, bởi lẽ:

Nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng sự trung thực của bạn hơn vì họ hiểu rõ không có gì là tuyệt đối cả.

Bạn sẽ thuận lợi khai thác thêm thông tin môi trường làm việc ở những câu hỏi mà bạn đặt ra cho nhà tuyển dụng ở cuối buổi phỏng vấn.

3.5. Một số gợi ý trả lời 

Dưới đây là những câu trả lời đảm bảo sự an toàn cho bạn khi hồi đáp câu hỏi này ở bất cứ buổi phỏng vấn nào:

Kinh nghiệm làm việc suốt thời gian qua giúp tôi trau dồi hiệu quả năng lực thích nghi cao với nhiều loại môi trường làm việc. Thông qua tìm hiểu trên website công ty, tôi nhận thấy công ty chú trọng nhịp độ làm việc nhanh và đang có định hướng trang bị phần mềm chuyên dụng. Tôi thích những môi trường làm việc năng động, kích thích não bộ vận động và linh hoạt triển khai nhiều ý tưởng. Có thêm sự hỗ trợ từ công nghệ tiên tiến càng giúp tôi học hỏi được nhiều hơn.

Tôi từng đảm nhận vị trí này tại nhiều quy mô công ty, vì vậy, theo quan niệm của tôi, quy mô không quan trọng bằng sự hợp tác giữa các nhân sự trong đội nhóm. Tính cách ôn hòa, giao tiếp thân thiện là thế mạnh của tôi, đã được chứng minh bằng kết quả tôi cùng đồng đội gặt hái được trong dự án liên kết với 03 doanh nghiệp khác khi xây dựng nhà máy sản xuất giấy mỹ thuật tại Bình Dương trước đây. Trong yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng chú trọng đến khả năng hợp tác, làm việc nhóm, tôi tin mình hoàn toàn đáp ứng tốt văn hóa này.

4- Cách để bạn nhận biết môi trường làm việc thông qua buổi phỏng vấn 

Mối quan hệ giữa ứng viên và nhà tuyển dụng ngày nay là Win – Win, nhà tuyển dụng đánh giá để lựa chọn bạn thông qua câu hỏi này, bạn cũng có quyền đánh giá lựa chọn nhà tuyển dụng thông qua những bí kíp nhận biết môi trường làm việc :

4.1. Quy trình sắp xếp phỏng vấn khoa học

Một doanh nghiệp có cơ cấu và quy trình làm việc chuyên nghiệp hay không đều được phản ánh một phần thông qua cách thức tuyển dụng và sắp xếp lịch phỏng vấn với ứng viên. Nếu đó là một quy trình chặt chẽ, bao gồm :

Gửi tin nhắn đề xuất lịch phỏng vấn

Gửi tin nhắn nhắc nhở lịch hẹn phỏng vấn

Hỗ trợ ứng viên nhanh và nhiệt tình thông qua email hoặc điện thoại

Sắp xếp lịch phỏng vấn cho từng ứng viên, để không ai phải chờ đợi lâu...

4.2. Thái độ của người trực tiếp phỏng vấn

Người trực tiếp phỏng vấn có thể sẽ là Sếp quản lý trực tiếp của bạn sau này, hoặc đó cũng là đại diện cho hình ảnh người lãnh đạo trong doanh nghiệp. Qua cách nói chuyện, chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể đánh giá bước đầu về tố chất quản lý của họ, là nghiêm khắc hay thân thiện, nguyên tắc hay linh hoạt, biết chia sẻ hay chỉ thích khai thác thông tin từ bạn... đều là ấn tượng quan trọng bạn cần ghi nhận để có những dự đoán môi trường làm việc tương lai của mình.

4.3. Đặt câu hỏi cho những thắc mắc về môi trường làm việc

Với bản danh sách những yếu tố môi trường làm việc chưa tương đồng với kỳ vọng của bạn, bạn hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để biết chắc liệu điều đó có đang hiện hữu trong doanh nghiệp hay không. Chẳng hạn như:

Ngoài lương mỗi tháng, doanh nghiệp có những chính sách phúc lợi nào cho vị trí này không Anh/ Chị?

Hiện tại không biết bộ phận của mình gồm bao nhiêu người ? (để tiên lượng mức độ hỗ trợ từ đồng nghiệp cũng như áp lực công việc)

Công ty có chính sách đào tạo hay tuyển dụng đề bạt nhân sự nội bộ không ạ?

Em có thể xem qua bản mô tả công việc chính thức cho vị trí này không ạ?...

Trả lời câu hỏi " Bạn muốn làm việc trong môi trường làm việc như nào" cũng đồng nghĩa bạn đang phản ánh mức độ tương thích của bản thân đối với vị trí tuyển dụng. Vì vậy, dựa trên những thông tin quân sư TalentBold chia sẻ, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng câu trả lời “chất” nhất để gửi đến nhà tuyển dụng. Chuyên môn phản ánh khả năng thích ứng nhanh công việc, còn tương thích môi trường làm việc  sẽ phản ánh mức độ gắn kết lâu dài giữa bạn và nhà tuyển dụng. Tất cả đều quan trọng.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng