maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Tại sao nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên về kỹ năng làm việc nhóm? Tại sao nhà trường chú trọng nâng cao kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả? Tại sao mọi vị trí công việc hiện nay đều yêu cầu phối hợp giữa các thành viên? Công cụ, phương thức làm việc nhóm hiệu quả là gì?

Những câu hỏi tại sao này sẽ được TalentBold hồi đáp đầy đủ qua những ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả trong bài viết hôm nay.

MỤC LỤC
1. Lợi ích kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mang lại
2. Ví dụ điển hình về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

   2.1. Nâng cao hiệu suất làm việc
   2.2. Xác định mục tiêu rõ ràng
   2.3. Tạo nên một tập thể đoàn kết

3. 5 phần mềm làm việc nhóm chất lượng
   3.1. Ứng dụng Slack
   3.2. Phần mềm Trello
   3.3. Dropbox trên Cloud
   3.4. TalentBold-Hiring
   3.5. Phần mềm Google Hangouts


top headhunter in vietnam
Xem thêm >>>>  Tìm việc làm tất cả các ngành nghề tại HRchannels

1. Lợi ích kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mang lại 

Mỗi tập thể, mỗi tổ chức đều có những mục tiêu chung được hoạch định trong chiến lược phát triển lâu dài. Và những nhân tố trong tập thể đó, dù là cá nhân đơn lẻ nhưng đều tác động trực tiếp đến thành tích đạt được. Muốn chinh phục kỳ vọng mong đợi, mọi người phải hợp sức, đoàn kết và phối hợp cùng nhau, đó chính là nền tảng đặt ra yêu cầu về kỹ năng làm việc nhóm của tất cả nhà tuyển dụng hiện nay.

Thông qua kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, doanh nghiệp luôn gặt hái nhiều thành tích:

  • Tăng năng suất hoạt động sản xuất kinh doanh

  • Sáng tạo, cải tiến hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh

  • Xây dựng tập thể vững mạnh cho mục tiêu lâu dài

Đây được xem là kỹ năng có giá trị đóng góp cao nhất cho tổ chức, vì vậy, bất cứ ứng viên nào muốn hoàn thành tốt công việc và thăng tiến trong nghề nghiệp đều phải trau dồi, sở hữu kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Những việc làm hấp dẫn

LEADER MKT DROPSHIPPING

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Trưởng Phòng Nhân Sự (Giáo Dục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Giáo dục/Đào tạo/Thư viện , Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Nhân viên Telesale parttime

Hà nội Tư vấn

Tham khảo >>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp: Tầm quan trọng và cách giao tiếp hiệu quả

2. Ví dụ điển hình về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả 

Bằng thực tế trải nghiệm trong công tác tư vấn và tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp, TalentBold đã chứng kiến nhiều tình huống thực tế minh chứng hiệu quả kỹ năng làm việc nhóm mang lại cho phòng ban, doanh nghiệp.

2.1. Nâng cao hiệu suất làm việc 

Mỗi dự án chung của nhóm đều có sự khác biệt về loại hình sản phẩm, mục tiêu, nhiệm vụ của từng thành viên…Vì vậy, sẽ không có sự rập khuôn nào được áp dụng nguyên vẹn trong các dự án của nhóm.

Dưới sự lãnh đạo của trưởng nhóm, kế hoạch triển khai cụ thể sẽ được hình thành thông qua sự đóng góp ý kiến và phân tích lựa chọn của cả tập thể. Cách làm này tạo nên sự khách quan và mang đến cái nhìn tổng thể, loại bỏ những suy nghĩ chủ quan, phiến diện, giúp cho kế hoạch triển khai hiệu quả hơn hẳn.

Ví dụ: Phòng nghiên cứu và phát triển đang cần một ý tưởng sáng tạo mới cho dòng sản phẩm tiêu dùng. Để có quyết định đúng đắn cần trải qua quy trình từ khâu nghiên cứu thị trường, tạo sản phẩm mẫu đến kiểm định phê duyệt từ ban lãnh đạo.

Thông qua quy trình làm việc nhóm, một bộ phận phụ trách công tác nghiên cứu thị trường, trong lúc đó, bộ phận tạo mẫu sẽ chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết dựa trên thông tin nghiên cứu được cập nhật. Ngay khi hoàn tất quá trình khảo sát thị trường, mẫu thử cũng đã hoàn thành. Tiến độ công việc được rút ngắn chỉ còn ½ thời gian so với trước đây.

Ví dụ điển hình về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
>>>> Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm như thế nào?

2.2. Xác định mục tiêu rõ ràng 

Mục tiêu là điều mà toàn nhóm làm việc hướng đến và được giữ vững trong suốt quá trình triển khai dự án. Mục tiêu không rõ ràng sẽ không thể thống nhất nhiệm vụ cho từng thành viên, đồng nghĩa, chất lượng công việc sẽ bị giảm sút.

Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả trước hết cần đạt yêu cầu xác định mục tiêu rõ ràng, chắc chắn và cụ thể nhất.

Ví dụ: Phòng marketing đang lên chiến lược thu hút thị phần cho dòng sản phẩm mới. Đối tượng khách hàng đánh vào giới trẻ có mức thu nhập trung bình. Kết quả, hiệu quả chiêu thị không cao vì phạm vi đối tượng quá rộng, trong khi nhân lực lại thiếu, mỗi thành viên không có đối tượng trọng tâm để tiếp cận, dẫn đến sự lan man, thiếu hiệu quả.

Ngay sau đó, trưởng phòng marketing đã điều chỉnh lại bằng việc:

  • Phân công nhân sự theo khu vực

  • Mỗi khu vực chia thành nhiều nhóm đối tượng, ví dụ: từ 15 – 18 tuổi, từ 18-25 và 25-35 tuổi

  • Xác định nội dung trọng tâm nào về sản phẩm sẽ chia sẻ, truyền tải đến mỗi nhóm đối tượng khách hàng…

Kết quả chiêu thị ngay lập tức được cải thiện đáng kể.

2.3. Tạo nên một tập thể đoàn kết 

Dự án nhóm là một công trình của cả tập thể. Nhiều trưởng nhóm để tiết kiệm thời gian sẽ chủ động đưa ra quyết định và yêu cầu mọi người triển khai theo. Dù kết quả vẫn có thể hoàn thành nhưng sẽ không có sự vượt trội hay cải tiến nào cả.

Thay vào đó, những nhóm làm việc biết lắng nghe ý kiến đóng góp của nhau, biết sàng lọc và cải tiến thực hiện sẽ luôn sở hữu thành tích đáng mong đợi.

Ví dụ: Sau 1 tháng triển khai dự án,kết quả giai đoạn đầu đã hoàn thành nhưng không có sự vượt trội như kỳ vọng. Trưởng nhóm tổ chức cuộc họp nội bộ với nội dung tổng kết giai đoạn nhưng kèm theo đó là tổng hợp những ý kiến đóng góp của các thành viên:

  • Những khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai dự án

  • Đóng góp ý kiến để giải quyết khó khăn mà một thành viên đang gặp phải (vì đó có thể xảy ra tiếp tục với những thành viên khác)

  • Cho phép các thành viên gửi email phản hồi những bất cập không tiện nói trước đám đông…

Hoạt động này giúp nhân viên cảm thấy an tâm vào đồng đội và tin tưởng vào sự lãnh đạo của trưởng nhóm, hết lòng nỗ lực vì công việc.

Mẹo học kỹ năng làm việc nhóm nhanh
>>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo học kỹ năng làm việc nhóm nhanh

3. 5 phần mềm làm việc nhóm chất lượng 

Để làm việc nhóm đạt hiệu quả, ngày nay người làm việc nhóm cần biết cách áp dụng cộng cụ để tăng khả năng tương tác trong làm việc nhóm. Dưới đây là những phần mềm giúp việc việc nhóm cực hiệu quả khác nhau

3.1. Ứng dụng Slack 

Đây là một trong những ứng dụng làm v
iệc nhóm phổ biến đối với các doanh nghiệp. Các nhóm nhân viên thích sử dụng ứng dụng này bởi vì đây là phần mềm miễn phí và có tính chuyên nghiệp cao. Mọi người có thể cùng liên lạc và trao đổi thông tin với nhau qua hệ thống tin nhắn. Người quản lý nhóm cũng có thể sử dụng ứng dụng để sắp xếp các cuộc hội thoại riêng biệt. 

3.2. Phần mềm Trello 

Phần mềm làm việc nhóm được ưa chuộng không kém đó là Trello. Giao diện của phần mềm được thiết kế đơn giản với tone màu xanh dương cơ bản. Để làm việc hiệu quả với ứng dụng này các bạn có thể tạo ra các Board, trong từng Board đó là list các công việc cần làm. Các bạn có thể thực hiện gửi lời mời kết bạn với đồng nghiệp, sếp, quản lý để cùng làm việc chung Board với bạn. Những người được mời vào có thể theo dõi các list việc làm đã có hoặc có thể tạo thêm list riêng. Ứng dụng này nhận được nhiều lượt sử dụng bởi vì miễn phí, thích hợp với các nhu cầu làm việc nhóm theo dự án lớn hoặc nhỏ.

3.3. Dropbox trên Cloud 

Dropbox là ứng dụng làm việc nhóm chuyên nghiệp được nhiều công ty chọn dùng. Với phần mềm này các thành viên ở các vị trí, địa điểm khác nhau có thể dễ dàng kết nối để cùng làm việc. Những tập tin mọi người tải lên và lưu trữ tại Cloud khi sử dụng Dropbox các bạn có thể cùng xem và sử dụng được.

3.4. Phần mềm quản lý tuyển dụng toàn diện TalentBold-Hiring 

Tự động hóa quy trình tuyển dụng. Phân hệ giao việc theo nhóm toàn bộ chuỗi tuyển dụng từ cấp Ban Giám đốc -> HRM -> Các Phòng Ban -> Nhân viên tuyển dụng Nội bộ hoặc Nhà cung cấp. Hệ thống giúp phân quyền và giám sát thúc đẩy tự động hóa các quy trình Tuyển dụng nhân sự giúp đẩy nhanh gấp đôi hiệu quả và thời gian tuyển dụng.

Phần mềm tuyển dụng 900k/ tháng

3.5. Phần mềm Google Hangouts 

Một trong những phần mềm thông dụng được nhiều người chọn dùng đó là Google Hangouts. Với phần mềm này các bạn có thể làm việc nhóm khi gọi video call, chat tin nhắn cá nhân, chat tin nhắn nhóm. Người dùng có thể gửi hình ảnh và các tập tin vào khung chat dễ dàng. 

Những ví dụ kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả một lần nữa khẳng định sức mạnh của tập thể luôn vững vàng hơn sức mạnh của từng cá nhân riêng lẻ. TalentBold thiết nghĩ, một doanh nghiệp muốn có những đội ngũ giỏi kỹ năng làm việc nhóm, mang đến thành tích cao cho doanh nghiệp thì trước hết ban lãnh đạo cần xây dựng môi trường làm việc công bằng, minh bạch và có sự hỗ trợ phù hợp để tất cả nhân sự cảm thấy an tâm và tin tưởng vào ngôi nhà chung mà mình đang cống hiến.

  >>> Hỗ trợ Doanh Nghiệp tuyển dụng qua Công ty headhunter nhanh chi phí thấp, thời gian tuyển dụng nhanh


đăng tin tuyển dụng miễn phí talentbold
-----------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng