maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Kỹ năng đặt câu hỏi - biểu hiện của người thành công

Kỹ năng đặt câu hỏi - biểu hiện của người thành công

Người thành công hơn nhau ở việc nắm bắt thông tin. Muốn nắm bắt thông tin chất lượng không thể đợi người khác chủ động nói cho bạn biết được, mà phải tự bản thân chủ động thu thập thông qua khả năng đặt câu hỏi. Đó cũng là lý do quân sư TalentBold khẳng định kỹ năng đặt câu hỏi hay, khéo léo chính là biểu hiện của người thành công.

MỤC LỤC
1- Kỹ năng đặt câu hỏi là gì?
2- Tại sao cần có kỹ năng đặt câu hỏi?
3- Cách rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi
4- Ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi


Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1- Kỹ năng đặt câu hỏi là gì? 

Kỹ năng đặt câu hỏi (Questioning Skills) là cách phát triển những cuộc trò chuyện, đối thoại, trao đổi, nhằm tìm kiếm những thông tin mà người đặt câu hỏi mong muốn, đồng thời tạo nên không khí nói chuyện tích cực, vui vẻ, liền mạch cho tất cả các bên tham gia.

kỹ năng đặt câu hỏi là gì
>>>. Xem thêm: Kỹ năng đặt câu hỏi và những tình huống về kỹ năng đặt câu hỏi

2- Tại sao cần có kỹ năng đặt câu hỏi? 

“Top” kỹ năng mềm hàng đầu được những người thành đạt liệt kê không bao giờ vắng mặt kỹ năng đặt câu hỏi. Thực tế cho thấy kỹ năng mềm này mang đến lợi ích rất lớn:

2.1. Hướng suy nghĩ đối phương theo mong muốn của bạn

Một cuộc trò chuyện dù là trong kinh doanh hay chỉ xã giao bạn bè cũng đều có những luồng thông tin mà bạn mong muốn khai thác. Bạn muốn đối phương cung cấp chuẩn thông tin thì cần hướng suy nghĩ của họ vào đúng nội dung đó. Kỹ năng đặt câu hỏi sẽ giúp bạn làm điều này.

2.2. Phát hiện “cùng chí hướng”

Mở rộng mối quan hệ hữu ích trong và ngoài công việc đều tạo thuận lợi cho con đường thành công của bạn. Những mối quan hệ được thiết lập trên cơ sở nào? Đó chính là quan điểm chung, là sở thích chung giữa đôi bên. Không nhờ kỹ năng đặt câu hỏi, làm sao chúng ta phát hiện được điều này, làm sao xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

2.3. Xác định vấn đề phát sinh mâu thuẫn

Người thành đạt đâu chỉ giải quyết mâu thuẫn của riêng mình, họ còn phải xoa dịu mâu thuẫn trong doanh nghiệp, trong nội bộ nhân sự phòng ban. Cốt lõi của mâu thuẫn chính là kỳ vọng tối ưu lợi ích ở các bên xung đột. Thông qua những câu hỏi, bạn mới nắm được kỳ vọng và mức độ kỳ vọng của họ, từ đó tìm hướng dung hòa lợi ích tốt nhất cho các bên.

2.4. Thu hút sự chú ý của mọi người

Điều này dễ thấy nhất trong các buổi diễn thuyết của các diễn giả. Họ sẽ không bao giờ một mình thao thao bất tuyệt, mà sẽ chêm vào những câu hỏi để đánh thức sự tập trung, thu hút sự quan tâm của mọi người. Như vậy mới đạt được giá trị truyền đạt thông tin cao nhất.

2.5. Thể hiện sự quan tâm

Ai cũng có những góc khuất tâm hồn không biết tỏ cùng ai, họ rất muốn có người quan tâm nhưng không biết ai thật sự sẵn sàng. Bạn hãy phát tín hiệu sẵn sàng đến họ thông qua kỹ năng đặt câu hỏi thể hiện sự quan tâm, đáng tin cậy.

tại sao cần kỹ năng đặt câu hỏi
>>>> Bạn xem thêm: 4 điều ứng viên nên chủ động đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng

2.6. Gợi mở ý tưởng mới lạ

Những việc làm hấp dẫn

Pattern Assistant Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

Sales Executive (Machinery)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Dịch vụ khách hàng , Bán hàng Vật liệu xây dựng

Korean Sales Manager (Industrial Material)

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Người nước ngoài/Việt Kiều, Bán hàng (Khác)

Center Manager

TP.HCM Kiến trúc/ Thiết Kế , Tư vấn

Area Sales Manager (Construction, Homebased)

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Dịch vụ khách hàng , Bán hàng Vật liệu xây dựng, Bán hàng (Khác)

Quản lý một đội nhóm thành công, người lãnh đạo luôn thông qua kỹ năng đặt câu hỏi để dẫn dắt mọi người cùng nhau tìm hiểu, cùng nhau khám phá, cùng nhau thảo luận những đóng góp để từ đó thống nhất những ý tưởng hành động mới lạ, nâng cao hiệu suất công việc. Nếu không có kỹ năng này, sự e dè ở một số thành viên, hay sự bó hẹp khuôn khổ làm việc sẽ cứ mãi tồn tại.

3- Cách rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi 

Giá trị kỹ năng đặt câu hỏi mang đến cho người sở hữu là vô biên. Một khi đã rèn luyện thành công thì dù là công việc hay cuộc sống, mọi thứ đều trở nên thuận lợi. Vậy chúng ta còn chần chờ gì mà không khám phá và áp dụng cách rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi mà quân sư TalentBold chia sẻ:

3.1. Tìm kiếm cơ hội luyện tập

Khám phá thế giới thông qua những câu hỏi sẽ giúp bạn quen dần với việc chọn câu hỏi và chọn cách hỏi hiệu quả. Vì vậy, trước những vấn đề thắc mắc đừng ngại tìm kiếm câu trả lời từ một đứa trẻ nhỏ, một cụ già lớn tuổi, một đồng nghiệp ít thâm niên, hay một người qua đường chưa từng quen biết. Bất cứ ai cũng có cái hay để ta học hỏi, hội tụ nhiều cái hay ta mới ngày càng hoàn hảo mọi mặt.

3.2. Lên kế hoạch cho câu hỏi

Hỏi một cách bộc phát không chỉ khiến đối phương mơ hồ về ý của bạn, có thể gây hiểu nhầm, mà còn làm mất hình ảnh của bạn trong mắt họ. Đó là lý do trước khi đặt câu hỏi, bạn cần lên kế hoạch, cụ thể là sắp xếp, chọn lọc câu chữ trong đầu trước khi chuyển thành lời nói. Tốc độ sẽ ngày càng được cải thiện theo quá trình thực hành rèn luyện nên đừng lo lắng việc mất thời gian cho quá trình này. Ông bà ta dạy “Uốn lưỡi 07 lần trước khi nói” cũng là vì thế.

3.3. Xác định đúng mối quan hệ với đối phương

Hỏi một đứa trẻ sẽ khác hỏi người lớn tuổi, hỏi đồng nghiệp sẽ khác hỏi Sếp. Trước hết chính là việc sử dụng kính ngữ, tiếp đến là sự cân nhắc câu chữ để không gây bất lợi cho bạn trong các mối quan hệ. Thông thường bạn có thể chia thành 03 nhóm mức độ, đó là đặt câu hỏi một cách :

 • Kính trọng : cha mẹ, người cao niên, Sếp...

 • Thân thiết : bạn bè, đồng nghiệp cùng trang lứa...

 • Thoải mái : con cái, trẻ nhỏ, người nhỏ tuổi hơn...

3.4. Lựa chọn thuật ngữ theo trình độ đối tượng

Những người thành đạt luôn khiến người đối diện cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi trò chuyện cùng họ. Bởi lẽ họ luôn biết cân nhắc lựa chọn nội dung câu chuyện, lựa chọn ngôn ngữ đặt câu hỏi, cũng như thái độ trò chuyện với người khác. Dù họ kiến thức kinh tế xuyên lục địa nhưng khi trò chuyện cùng một người nghệ sĩ, họ sẽ tập trung trao đổi những kiến thức xã hội, hoặc những kiến thức chuyên môn nghệ thuật của họ. Vừa giúp họ cảm thấy tự tin về bản thân, vừa bổ sung thêm kiến thức cho chính mình.

3.5. Trau dồi kiến thức đa lĩnh vực

Để lựa chọn thuật ngữ đặt câu hỏi ấn tượng như phần 3.4, ngoài sự tử tế trong giao tiếp để không khiến đối phương cảm thấy khó xử trước những câu hỏi hóc búa, lạ lẫm, thì bản thân người hỏi phải có kiến thức rộng ở mọi lĩnh vực. Có như vậy, mới có thể xoay chuyển nội dung câu chuyện theo lĩnh vực mà cả bạn và người được hỏi đều biết. Không khí buổi trò chuyện sẽ trở nên thân tình và sôi nổi, người đối diện một khi đã cảm thấy thoải mái, tin tưởng rồi thì bạn cần thông tin gì,họ cũng sẽ tận tình chia sẻ cho bạn.

cách rèn luyện kĩ năng đặt câu hỏi
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đặt câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng Giám đốc sáng tạo giỏi

3.6. Nghe nhiều hơn nói

Giành nói với người được hỏi hoặc lắng nghe một cách thờ ơ đều là điều cấm kị khi giao tiếp. Kỹ năng lắng nghe tốt, bạn mới biết được thông tin người đối diện mang đến đã đủ như bạn muốn hay chưa, cần khai thác thêm ở khía cạnh nào thì mới có thể tiếp tục lên kế hoạch đưa ra những câu hỏi chất lượng khai thác tiếp. Vì vậy, học kỹ năng lắng nghe tốt sẽ cho bạn nền tảng hỗ trợ tuyệt vời kỹ năng đặt câu hỏi. Đừng giành nói cũng

4- Ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi  

Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể phản ánh sự tinh tế, khéo léo trong kỹ năng đặt câu hỏi, rất đáng để chúng ta tham khảo:

4.1. Kỹ năng đặt câu hỏi đóng

Câu hỏi đóng là những câu hỏi chỉ cung cấp 01 phương án trả lời, một sự lựa chọn duy nhất. Đó có thể là:

 • Câu hỏi chỉ cần trả lời “Có” hoặc “Không”, không cần diễn giải thêm bất cứ điều gì. Ví dụ : Bạn có bị mắc mưa không? – “Có”

 • Câu hỏi chỉ có thể đưa ra một đáp án như “Bạn làm ở phòng ban nào?” – “Tôi ở phòng kỹ thuật”

 • Câu hỏi đưa ra một quyết định lựa chọn “Bạn thích ăn món Nhật hay món Hàn” – “Tụi mình ăn món Hàn đi”

4.2. Kỹ năng đặt câu hỏi mở

Đặt câu hỏi mở cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin hơn, vì đòi hỏi người được hỏi phải cân nhắc để tìm ra câu trả lời chứ không có sẵn đáp án để lựa chọn như câu hỏi đóng.

 • Tại sao bạn lại muốn ứng tuyển ở công ty chúng tôi?

 • Bạn thấy điểm mạnh nào của bạn phù hợp công việc nhất?

ví dụ kĩ năng đặt câu hỏi
>>>> Bạn xem thêm: Rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi như thế nào cho hiệu quả?

4.3. Kỹ năng đặt câu hỏi hình nón

Hình chóp nón, nhọn ở đỉnh, càng về sau càng rộng ra là một minh họa rất thực tế cho kỹ năng đặt câu hỏi theo hướng nối tiếp nhau. Câu hỏi sau là sự mở rộng phạm vi cung cấp thông tin cho câu hỏi trước, kiểu giống như cách trình bày diễn giải trong thuyết trình vậy, đi từ cái chung lớn nhất để tiến sâu vào những điểm chi tiết.

 • Bạn học ở trường đại học nào?

 • Trường đó có bao nhiêu khoa chuyên ngành?

 • Chuyên ngành bạn học có bao nhiêu lớp?

 • Lớp bạn có bao nhiêu sinh viên nam, bao nhiêu sinh viên nữ? ....

4.4. Kỹ năng đặt câu hỏi thăm dò

Đồng nghĩa ngay đến người hỏi cũng chưa biết chắc hoặc chưa biết đủ câu trả lời. Bạn đặt ra câu hỏi để bổ sung thêm cho những góc khuyết mà bản thân còn nghi ngờ hoặc chưa nắm rõ. Thông qua câu trả lời, những nội dung hợp lý hoặc không hợp lý sẽ được đóng góp, trên cơ sở đó, người đặt câu hỏi có thêm dữ liệu để điều tra, nghiên cứu cho vấn đề mà mình đang hướng đến.

Thông thường người hỏi sẽ kết hợp cách hỏi thăm dò và cách hỏi hình nón để càng lúc càng đi sâu phân tích, phát hiện nguyên nhân vấn đề thật sự nằm ở đâu.

 • Quý trước cũng tuyển vị trí này, mà tại sao chi phí tuyển dụng đợt này lại cao hơn? – Do chi phí nguồn cung ứng viên tăng lên

 • Tại sao lại không chọn những nguồn cung giá rẻ hơn? – Vì chỉ định từ giám đốc phải sử dụng nguồn cung từ trang web ABC.com cho vị trí này.

 • Tại sao lại chọn trang web ABC.com mà không phải trang web khác? – Do đợt trước trang web ABC.com đã hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tranh chấp quyền nhân sự với chị A ở bộ phận sản xuất (ứng viên từ web ABC.com) nên giám đốc rất tin tưởng về những hỗ trợ trong tương lai.

Một người sở hữu kỹ năng đặt câu hỏi tinh tế, khéo léo chính là ứng cử viên sáng giá sở hữu biểu hiện của người thành công. Vì ở họ ngoài khả năng giao tiếp tốt thì kiến thức đa dạng cũng đã được tích lũy. Quân sư TalentBold luôn khẳng định, kỹ năng mềm càng tốt, cơ hội thành công càng cao. Cụ thể hôm nay, kỹ năng đặt câu hỏi một lần nữa minh chứng cho thực tế chắc chắn này, tiếp tục thôi thúc chúng ta không ngừng rèn luyện và hoàn thiện.
 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng