maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Dấu hiệu nhận biết một người cầu tiến

Dấu hiệu nhận biết một người cầu tiến

Người cầu tiến luôn nỗ lực không ngừng, chinh phục những đỉnh cao mới. Nhận biết ai là người cầu tiến và được hợp tác cùng họ trong công việc, bản thân chúng ta cũng được lan tỏa nguồn năng lực tích cực, lâu dần tinh thần cầu tiến trở thành tố chất lúc nào không hay. Dấu hiệu nhận biết một người cầu tiến không đâu xa, ngay trong bài viết của quân sư TalentBold sắp chia sẻ đây thôi.

MỤC LỤC

1- Cầu tiến là gì
2- Tại sao xã hội cần những người cầu tiến

   2.1. Chủ động khai phá những điều mới mẻ
   2.2. Lan tỏa tinh thần tích cực
   2.3. Cải thiện chất lượng cuộc sống xã hội
3- Dấu hiệu nhận biết của người cầu tiến
   3.1. Ý thức trách nhiệm cao trong công việc
   3.2. Thái độ tích cực hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn
   3.3. Kiến thức là con đường cho thành công
   3.4. Quan tâm hạnh phúc của người thân
4- Cách rèn luyện chí cầu tiến

TalentBold là gì

1- Cầu tiến là gì 

Cầu tiến là thuật ngữ chỉ tinh thần luôn không ngừng học hỏi, luôn nỗ lực tìm kiếm, khai thác, chinh phục những tinh hoa mới của nhân loại để bản thân ngày càng tiến bộ hơn, gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống và trong công việc.

Chúng ta ai cũng mong mình ngày mai phải hay hơn, phải giỏi hơn hôm nay, nhưng không mấy ai duy trì được động lực phấn đấu bền bỉ. Người cầu tiến thì khác, trong họ luôn có sự thôi thúc về một bản thân tốt đẹp, họ không cho phép mình dừng lại dù thành tựu đã đủ khiến người khác mơ ước rồi. Động lực phát triển trong tâm thức nhờ vậy luôn được duy trì theo những mục tiêu mới nối tiếp nhau.

cầu tiến là gì
>>> Cầu tiến là gì? Trở thành người cầu tiến có khó không?

2- Tại sao xã hội cần những người cầu tiến 

Xã hội là sự kết nối của nhiều cá thể, muốn phát triển xã hội thì mỗi cá thể phải tự ý thức phát triển chính mình. Vì lý do này, xã hội rất cần những người cầu tiến:

2.1. Chủ động khai phá những điều mới mẻ 

Người cầu tiến luôn chủ động trong mọi việc, nhất là trong các nhiệm vụ công việc. Với họ tự mình khám phá ra điều mới mang lại niềm phấn khích, và cũng là động lực để họ tiếp tục phát huy. Tổ chức có những nhân sự cầu tiến thường khá nhàn vì chỉ cần giao việc, khi thật sự cần thiết họ mới mở lời nhận hỗ trợ.

2.2. Lan tỏa tinh thần tích cực 

Khó khăn, thử thách luôn hiện diện trong cuộc sống. Thay vì chờ người khác vực dậy tinh thần cho mình, người cầu tiến sẽ tự làm điều đó, họ còn chủ động lan tỏa tinh thần tích cực giúp mọi người xung quanh lấy lại động lực làm việc nữa.

2.3. Cải thiện chất lượng cuộc sống xã hội 

Khả năng sáng tạo của người cầu tiến rất cao. Những vấn đề quen thuộc với những cách giải quyết ổn sẽ không đủ làm hài lòng họ.Họ tin tưởng sẽ luôn có cách giải quyết tốt hơn vì vậy ra sức tìm tòi, cải tiến để hoàn thiện. Nhiều khía cạnh được cải tiến hiệu quả sẽ mang đến sự cải thiện chất lượng cuộc sống cho toàn xã hội.

người có chí cầu tiến
>>> Những Kỹ Năng Mềm Mà Nhà Tuyển Dụng Tìm Kiếm

3- Dấu hiệu nhận biết của người cầu tiến 

Muốn học hỏi hoặc cộng tác cùng người cầu tiến, trước hết chúng ta phải nhận ra họ trong vô số những con người mà ta tiếp xúc mỗi ngày. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết nhanh nhất:

3.1. Ý thức trách nhiệm cao trong công việc 

Những việc làm hấp dẫn

Thực tập sinh Môi giới Chứng khoán

Hà nội, TP.HCM Dịch vụ khách hàng , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Mới tốt nghiệp/Thực tập

Kiến trúc sư

Thái Bình Kiến trúc/ Thiết Kế

HR SUPERVISOR

TP.HCM Sản Xuất

Giao việc cho một người cầu tiến, quản lý sẽ không cần theo sát nhắc nhở, bởi chính bản thân họ sẽ luôn ý thức hoàn thành công việc ở mức độ tốt nhất. Những vấn đề phát sinh, người cầu tiến sẽ chủ động xử lý trong quyền hạn và kinh nghiệm trước. Họ chỉ tìm sự hỗ trợ từ đồng đội khi vượt ngoài quyền hạn và năng lực. Vì vậy, được hợp tác công việc cùng những người cầu tiến thật sự là may mắn.

3.2. Thái độ tích cực hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn 

Người cầu tiến không bằng lòng với thực tại, nhưng là sự không bằng lòng tích cực. Vì ở họ luôn có sự phấn khích, hào hứng tìm kiếm những tinh hoa mới, góp phần nâng cao giá trị và chất lượng cuộc sống của chính mình. Chứ không phải hằn học, cáu gắt, than vãn cuộc đời như những người không bằng lòng cuộc sống theo cách tiêu cực. Người cầu tiến tạo ra cho mình những đỉnh thành công mới để chinh phục, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và cứ thế cuộc sống của họ luôn tràn đầy sự nhiệt huyết.

3.3. Kiến thức là con đường cho thành công 

Thời gian của người cầu tiến không dành cho công việc, cho gia đình thì phần lớn sẽ dành cho việc học tập, bổ sung kiến thức từ cuộc sống thực tế và cả từ sách vở. Muốn thành công cần có sự linh hoạt ứng phó, muốn linh hoạt ứng phó tốt phải có nhiều kiến thức, thông tin đa dạng. Người cầu tiến ý thức rất rõ điều này, nhưng họ không phải làm một cách gượng ép, mà tự tâm yêu thích học tập.

dấu hiệu người có chí cầu tiến
>>> PR là gì? Những điều thú vị chỉ có ở ngành PR 

3.4. Quan tâm hạnh phúc của người thân 

Nỗ lực phấn đấu vì người khác có khi còn mạnh mẽ hơn phấn đấu vì chính bản thân mình. Một người có quan niệm cuộc sống tốt đẹp mà họ hướng đến không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình nữa, họ luôn quan tâm và luôn vì hạnh phúc của người thân mà phấn đấu. Những người có ý thức trách nhiệm như vậy chắc chắn là người luôn nỗ lực, cầu tiến.

4- Cách rèn luyện chí cầu tiến 

Nhà tuyển dụng thích chọn những người cầu tiến. Mọi người thích gắn kết cùng những người cầu tiến. Ngay chính bản thân chúng ta khi sở hữu chí cầu tiến, cuộc sống sẽ luôn tràn đầy tinh thần phấn đấu, khích lệ bản thân vươn lên tầm cao mới. Vì vậy, nhất quyết phải rèn luyện chí cầu tiến cho bản thân, không  phải đợi tương lai mà cần bắt đầu ngay bây giờ:

4.1. Đánh thức ý chí phấn đấu

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, có tính cách, quan niệm, năng lực và xuất phát điểm khác nhau. Cuộc sống gian nan, cạnh tranh gay gắt khiến bản thân chúng ta đôi khi muốn an phận, giữ được cái tốt như hiện tại là được rồi. Tư duy này kìm hãm sự nỗ lực tiến lên phía trước. Hãy bước ra khỏi không gian đang bó hẹp bạn,nhìn ra xung quanh để thấy mọi người đang nỗ lực phấn đấu thế nào, để thấy bản thân thua kém người khác ra sao trong khi trước đây, bạn có khi còn có điểm xuất phát tốt hơn họ. Thực tế sẽ là liều thuốc thức tỉnh tinh thần đầy giá trị, lôi bạn ra khỏi thế giới an phận, truyền lửa phấn đấu cho chính bạn.

4.2. Phân tích đánh giá khách quan

Mọi mục tiêu đều hướng đến sự tốt đẹp nhưng không hẳn mục tiêu nào cũng khả thi với bạn. Cầu tiến với những mục tiêu quá xa rời thực tế hoặc khả năng của chính bạn sẽ không mang đến hiệu quả như mong đợi. Không hoàn thành mục tiêu có thể khiến bạn nhụt chí, nhưng vấn đề không phải bạn thiếu năng lực mà là mục tiêu đặt ra quá cao. Vì vậy, sự cầu tiến phải luôn trong tâm thế tỉnh táo và khách quan, phân tích đánh giá  dựa trên điều kiện cụ thể của cá nhân để đưa ra hướng phấn đấu phù hợp năng lực, chinh phục dần từng nấc thang mục tiêu.

rèn luyện chí cầu tiến
>>> Trade marketing là gì? Trade online khác gì so với Trade truyền thống?

4.3. Thất bại là Mẹ thành công

“Ai nên khôn không khốn một lần. Dậy mà đi!”, chặng đường thành công đâu phải chỉ toàn sự thuận lợi. Khi bạn muốn chinh phục những đỉnh cao mà rất ít người hoặc chưa từng ai chinh phục, thử thách và thất bại sẽ rình rập và bổ nhào vào bạn bất cứ lúc nào. Bỏ cuộc ư? – Không, phải đi tiếp, thất bại chỉ là cơ hội để ta làm lại theo một cách thông minh hơn, loại bỏ những “ổ voi, ổ gà” mà lần trước ta chưa biết. Bài học rút ra được chính là kinh nghiệm không chỉ cho lần chinh phục này mà còn hỗ trợ cho nhiều mục tiêu chinh phục khác.

4.4. Kiên định lập trường của chính mình

Có thể sẽ không nhiều người ủng hộ đỉnh cao mà bạn đang chinh phục nhưng chỉ bạn mới hiểu rõ năng lực thật sự của mình, bạn biết điều mình làm không viễn vông vì bạn đã phân tích đánh giá kỹ lưỡng, bạn có kế hoạch chi tiết cho những gì mình cần thực hiện... Do đó, hãy kiên định lập trường đã định, tinh thần này sẽ nạp sức mạnh cho bạn. Mục tiêu khả thi, tương thích năng lực, một mai thành công, mọi người sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt đầy ngưỡng mộ.

4.5. Vận may không có trong hành trình cầu tiến

Dù bạn là người gặp nhiều thuận lợi, nhận được nhiều hỗ trợ bất ngờ, nhưng những yếu tố thuộc về vận may không nên thiết lập trong hành trình cầu tiến. Tất cả hành trình cần dựa vào sự nỗ lực thực tế của bản thân, có như vậy bạn mới ý thức trách nhiệm của mình đối với những bước đi mà mình đã vạch ra, nỗ lực nâng cao năng lực mỗi ngày để chinh phục mục tiêu cầu tiến theo lịch trình. Tự bản thân chủ động ứng phó, vận may có thêm thì tốt, còn chưa có thì mục tiêu của bạn cũng không lo bị tác động.  

Cuộc sống luôn vận động không ngừng, thôi thúc mỗi người phải tự ý thức cầu tiến để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Quân sư TalentBold chia sẻ các dấu hiệu nhận biết một người cầu tiến không chỉ giúp chúng ta phát hiện những tấm gương cầu tiến để học hỏi, mà còn liệt kê những tiêu chuẩn cầu tiến để bản thân mỗi người khách quan đánh giá những gì đã có cần phát huy, những gì chưa có cần trau dồi. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng