maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Cách tự xây dựng lộ trình công danh cho bản thân

Cách tự xây dựng lộ trình công danh cho bản thân

Thành đạt trong công việc, thăng tiến trong sự nghiệp là niềm mong ước của tất cả mọi người, nhưng chỉ có những ai chủ động lên kế hoạch và nghiêm túc thực hiện thì mới có thể đạt được phần lớn kỳ vọng của bản thân. Hiểu được thực tế này, rất nhiều bạn đọc gửi thư về TalentBold với mong muốn được tiếp cận cách tự xây dựng lộ trình công danh cho bản thân một cách chuẩn xác, tránh được những hao phí về thời gian, chi phí và sức khỏe. Và bài viết hôm nay, TalentBold sẽ hồi âm nội dung này.

I. Lộ trình công danh cho bản thân là gì?

Lộ trình công danh là một bản kế hoạch định hướng phát triển cho một hoặc một nhóm đối tượng nhất định. Người lập lộ trình công danh không nhất thiết là người thực hiện lộ trình công danh đó, vì rất nhiều chủ thể như doanh nghiệp, giáo viên… có thể lập lộ trình công danh cho nhân viên, học trò của mình.

Trong bài viết này chúng ta đề cập đến lộ trình công danh của bản thân, vì vậy, người thiết lập lộ trình và người triển khai lộ trình là cùng một chủ thể.

Lộ trình công danh cho bản thân là một chuỗi các bước phản ánh mức độ tăng dần những cột mốc mà bản thân phải thành công vượt qua trên con đường sự nghiệp. Lộ trình công danh được thiết lập dựa trên những điều kiện thực tế của chính chủ thể, được thực hiện, đánh giá, điều chỉnh và tuân thủ nghiêm ngặt.

II. Kinh nghiệm xây dựng lộ trình công danh cho bản thân

Dưới đây là tổng hợp kinh nghiệm xây dựng lộ trình công danh thành công từ nhiều nhân tài mà TalentBold có cơ hội tiếp xúc và được chia sẻ từ họ :

1. Xác định đúng chuyên môn công việc phù hợp

Một lộ trình công danh thành công luôn bắt nguồn từ nền tảng quan trọng nhất, đó chính là lựa chọn ngành nghề chuyên môn cho công việc trong tương lai của bạn.

Chọn sai nghề đã là sai lầm, mải miết theo đuổi sai nghề càng sai lầm hơn vì bạn sẽ mãi trong vòng luẩn quẩn với hy vọng rồi thất vọng, và cuối cùng là tiếc nuối. Một nghề nghiệp phù hợp cho định hướng phát triển lâu dài phải vừa phù hợp năng lực bản thân, vừa phù hợp xu hướng phát triển của thời đại.


>>>> Xem thêm: Sự chủ động giúp thăng tiến nhanh trong công việc

2. Thời gian thiết lập kế hoạch phù hợp cho mỗi lộ trình

Việc lập cột mốc cần thực hiện trong lộ trình thăng tiến có thể kéo dài hàng chục năm. Nhưng để thiết lập kế hoạch chi tiết chinh phục từng cột mốc thì TalentBold khuyên bạn chỉ nên thực hiện trong khoảng 05 năm. Đến năm thứ 3 hoặc thứ 4 của cột mốc trước, bạn có thể tiếp tục thiết lập kế hoạch 5 năm tiếp theo.

Những việc làm hấp dẫn

Product Development Expert (Automotive)

Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Chăm sóc khách hàng

Vũng Tàu Báo chí/ Truyền hình, Chăm sóc sức khỏe/Thiết bị Y tế, Dịch vụ khách hàng

Trưởng Phòng Chất Lượng (Điện Tử)

Hà nội, Hà Nam, Hải Dương Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử, QA/QC

Product Manager (Building Material)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Vật liệu xây dựng, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Export Sales Director (Food)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Xuất nhập khẩu

Sở dĩ TalentBold khuyến nghị cột mốc 5 năm mỗi lần là vì điều kiện thăng tiến, xu thế ngành nghề thay đổi theo thời gian. Thiết lập cột mốc quá dài (≥ 10 năm), bạn sẽ phải đối mặt nhiều bất cập :

 • Mất nhiều thời gian hoàn thành lộ trình dài

 • Ở thời điểm 10 năm, 15 năm hay lâu hơn, liệu kế hoạch của bạn có còn phù hợp thời đại

 • Bản thân dễ có cảm giác chán nản, mệt mỏi khi nhìn thấy lộ trình sự nghiệp dài lê thê.

Khoảng thời gian 5 năm vừa đủ để nuôi ý chí phấn đấu, vừa đảm bảo kế hoạch của bạn có tính khả thi cao.

3. Thứ tự cột mốc trong lộ trình công danh

Bạn có thể lựa chọn cột mốc theo

 • Số năm : năm thứ 1, năm thứ 2… năm thứ 5

 • Chức vụ thăng tiến : tốt nghiệp đại học, nhân viên, chuyên viên, trợ lý trưởng phòng, trưởng phòng…

Thông thường sinh viên mới ra trường sẽ triển khai lộ trình theo năm, còn những bạn đã đi làm thì sẽ tiến hành lộ trình công danh theo chức vụ thăng tiến.

4. Những nội dung đề cập trong từng cột mốc

Cột mốc đề ra chỉ là một dòng ngắn ngủi nhưng để đạt được cột mốc đó trong lộ trình công danh là cả một sự nỗ lực cần được cụ thể hóa với nhiều nội dung :

a. Điều kiện chinh phục cột mốc nên tham khảo từ một trong các nguồn sau:

 • Yêu cầu doanh nghiệp đặt ra nếu nơi bạn làm việc có văn hóa đề bạt nội bộ.

 • Yêu cầu tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng trực tuyến.

 • Thực tế đạt được cột mốc này của những đồng nghiệp đi trước…

b. Kiến thức cần bổ sung :

Kiến thức, chứng chỉ, bằng cấp cần có sẽ được lên danh sách, cùng với đó là :

 • Thời gian để trang bị : tham gia các khóa đào tạo buổi tối sau giờ làm được lựa chọn nhiều nhất, kế đến là những khóa học được tổ chức ngay tại nơi làm việc.

 • Môi trường sẽ học tập : chính là nơi bạn đăng ký theo học. Nếu là doanh nghiệp tự tổ chức thì không cần quan tâm, nhưng nếu bạn tự lựa chọn thì đôi khi trường lớp, trung tâm nơi bạn tốt nghiệp cũng có thể giúp bạn nâng cao lợi thế cạnh tranh.


>>>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh Nghiệm Thăng Tiến Trong Công Việc

c. Thành tích công việc cần tích lũy :

Để biết rõ thành tích cần thể hiện trong CV khi ứng tuyển vị trí cao hơn, bạn có 2 nguồn tham khảo :

 • Bảng đánh giá KPI tại doanh nghiệp dành cho vị trí mà bạn muốn chinh phục

 • Yêu cầu tuyển dụng và nhiệm vụ đặt ra cho ứng viên trên bản tin đăng tuyển ở web tuyển dụng trực tuyến.

d. Thời gian hoàn thành cột mốc :

Bạn có thể áp dụng theo số năm kinh nghiệm thể hiện trong tin tuyển dụng trực tuyến với cùng vị trí công việc và cùng quy mô doanh nghiệp mà bạn đang hướng tới.

Nếu sau khoảng thời gian đó, bạn chưa nhận được cơ hội thăng tiến ở doanh nghiệp đang công tác, bạn có thể nghĩ đến việc thử sức ứng tuyển ở một doanh nghiệp khác. Như vậy, lộ trình thời gian của bạn sẽ được đảm bảo.

5. Kiểm soát và điều chỉnh lộ trình công danh.Để lộ trình công danh cho bản thân luôn đạt độ khả thi cao, người thiết lập cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh lộ trình khi cần thiết. Như vậy, tinh thần phấn đấu của bạn sẽ luôn được thôi thúc và nạp năng lượng tích cực.

Mỗi chúng ta là một cá thể với những khác biệt về tuổi tác, nghề nghiệp, mục tiêu và tiềm lực phát triển. Cách tự xây dựng lộ trình công danh cho bản thân không bao giờ có một khuôn khổ nhất định. Vì vậy, nội dung TalentBold chia sẻ hướng đến những giá trị cốt lõi cùng những yếu tố không thể thiếu trong tất cả lộ trình công danh. Thông qua đó, bằng sự linh hoạt và lựa chọn tương thích nhất với điều kiện bản thân, mỗi người sẽ có một lộ trình công danh đặc thù với tỷ lệ thành công cao nhất. Chúc các bạn luôn thành công chinh phục mọi mục tiêu đề ra !


  Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng