maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Doanh nghiệp không nên thuê ngoài nhân sự khi nào?

Doanh nghiệp không nên thuê ngoài nhân sự khi nào?

Thuê ngoài nhân sự là xu hướng được khuyến khích lựa chọn hiện nay nhờ vào khả năng nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự cho mọi doanh nghiệp. Tuy vậy, trong một số trường hợp, doanh nghiệp không nhất thiết sử dụng dịch vụ này vì mức độ hiệu quả không thật sự quá vượt trội so với khoản chi phí bỏ ra. Đó là những tình huống nào, doanh nghiệp không nên thuê ngoài nhân sự khi nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết hôm nay.

I. Những mặt hạn chế khi lựa chọn thuê ngoài nhân sự

Mọi vấn đề trong cuộc sống đều tồn tại những mặt tích cực và mặt hạn chế riêng. Mặc dù đối với dịch vụ thuê ngoài nhân sự, mặt hạn chế ít hơn so với những lợi ích mà hình thức này mang lại, tuy nhiên, để có cái nhìn toàn diện trước khi ra quyết định áp dụng, doanh nghiệp nên tham khảo một số hạn chế sau:

 • Hạn chế khả năng kiểm soát chất lượng quản lý nhân sự trong chính doanh nghiệp của mình

 • Một số chi phí phát sinh liên quan đến dịch vụ tăng thêm hoặc do năng lực của nhà cung cấp dịch vụ không như ý

 • Rủi ro bảo mật thông tin khi doanh nghiệp phải cung cấp dữ liệu cho công ty dịch vụ triển khai hợp đồng.

 • Rủi ro tài chính khi không đọc kỹ hợp đồng

 • Nhà cung cấp không tập trung 100% cho hợp đồng với doanh nghiệp của bạn vì họ còn phải phục vụ cùng lúc nhiều đơn hàng.

 • Trao đổi trực tuyến nên một số vấn đề có thể bị bỏ sót hoặc hiểu nhầm

 • Những việc làm hấp dẫn

  Product Development Expert (Automotive)

  Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

  Chăm sóc khách hàng

  Vũng Tàu Báo chí/ Truyền hình, Chăm sóc sức khỏe/Thiết bị Y tế, Dịch vụ khách hàng

  Trưởng Phòng Chất Lượng (Điện Tử)

  Hà nội, Hà Nam, Hải Dương Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử, QA/QC

  Product Manager (Building Material)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Vật liệu xây dựng, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

  Export Sales Director (Food)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Xuất nhập khẩu

  Lệ thuộc năng lực của công ty cung cấp dịch vụ thuê ngoài nhân sự…

Doanh nghiệp nên thuê ngoài nhân sự khi nào

Hầu hết những nhược điểm này chỉ xuất hiện khi doanh nghiệp ủy thác quá nhiều hoặc toàn bộ chức năng quản lý nhân sự cho công ty dịch vụ.

II. Khi nào doanh nghiệp không nên thuê ngoài nhân sự

Từ những hạn chế của dịch vụ thuê ngoài nhân sự đã đề cập, dưới đây là những gợi ý về các tình huống doanh nghiệp không nên lựa chọn dịch vụ này:

1. Nguy cơ rò rỉ thông tin bảo mật

Thông tin bảo mật chính là bí kíp sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy bất cứ một nguy cơ nào, dù là nhỏ có thể khiến rò rỉ thông tin đều không được chấp nhận.

Khi thuê ngoài dịch vụ nhân sự, doanh nghiệp sẽ phải cung cấp một số thông tin liên quan đến khía cạnh dịch vụ mà mình muốn ủy thác, chẳng hạn như bảng lương, hồ sơ nhân sự giỏi, chính sách phát triển nhân sự… Nếu đây là những ưu điểm đang tạo lợi thế cạnh tranh tuyển dụng và giữ chân nhân tài của doanh nghiệp bạn thì việc tiết lộ cho bên thứ ba sẽ có nguy cơ khiến thông tin bị rò rỉ.

Nếu doanh nghiệp vẫn quyết định lựa chọn dịch vụ này thì uy tín về năng lực và uy tín bảo mật thông tin của đơn vị cung cấp dịch vụ thuê ngoài nhân sự cần được kiểm tra thật kỹ.

2. Chi phí thuê ngoài nhân sự quá cao

Lựa chọn hình thức thuê ngoài nhân sự không chỉ chú trọng khả năng tiết kiệm thời gian, nhân lực mà còn chú trọng mặt chi phí. Sự cân nhắc giữa chi phí bỏ ra và hiệu quả quản lý nhân sự đạt được chính là mấu chốt cho quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.

Trường hợp chi phí thuê ngoài quá mắc, vượt quá ngân sách cho phép hoặc hiệu quả mang lại không quá vượt trội thì doanh nghiệp không nên lựa chọn áp dụng dịch vụ này.
dịch vụ thuê ngoài nhân sự

3. Năng lực kiểm soát của doanh nghiệp bị giới hạn

Ủy thác cho công ty dịch vụ thuê ngoài nhân sự triển khai các quy trình quản lý nhưng bản thân doanh nghiệp không thể hoàn toàn an tâm mà luôn cần có sự theo dõi, kiểm tra, giám sát khi cần thiết.

Một số nhà cung cấp dịch vụ cho phép doanh nghiệp khách hàng đồng hành trong suốt quá trình triển khai thông qua việc phân quyền kiểm soát trong phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên dụng. Tuy nhiên, một số đơn vị lại muốn tự mình thực hiện, không cho phép doanh nghiệp can thiệp. Với những đơn vị này dù họ có cam kết chất lượng thật cao, giá thật rẻ thì doanh nghiệp cũng không nên lựa chọn thuê ngoài nhân sự của họ.

4. Khía cạnh cần thuê ngoài sở hữu giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi trong quản lý nhân sự tại mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau, có nơi chọn con người, có nơi chọn chính sách nhân sự. Dù là yếu tố nào thì doanh nghiệp đều không nên thuê ngoài nhân sự thực hiện các chức năng liên quan đến giá trị cốt lõi của tổ chức. Bởi lẽ:

 • Giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp bạn là vàng, là kim cương nhưng với công ty dịch vụ thuê ngoài, đó cũng chỉ tương đồng như những khía cạnh khác trong quản lý nhân sự nên họ sẽ không dồn toàn bộ tâm lực để đầu tư triển khai.

 • Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp có thể được thúc đẩy một thời gian ngắn nhưng đa phần chỉ là bề nổi, trong khi để phát triển, doanh nghiệp cần đến chất lượng chuyên sâu

 • Giá trị quan trọng hàng đầu với doanh nghiệp của bạn lại phải dựa vào nền tảng hoạt động vận hành của một đơn vị khác, liệu bạn có an tâm lựa chọn?

không nên thuê ngoài nhân sự khi nào

Thay vào đó, doanh nghiệp nên đầu tư đội ngũ nhân sự chuyên sâu phát triển các giá trị cốt lõi này. Còn những vấn đề xung quanh khác, mang tính tỉ mỉ và thủ tục thì ủy thác cho công ty dịch vụ thuê ngoài nhân sự khi cần thiết.

Đa phần những trường hợp doanh nghiệp không nên thuê ngoài nhân sự đều hướng đến các giá trị cốt lõi mang đến giá trị cạnh tranh cho doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp thật sự cần sự hỗ trợ từ một công ty dịch vụ nhân lực chuyên nghiệp ở những khía cạnh quan trọng, TalentBold khuyến khích doanh nghiệp có thể lựa chọn gói thuê ngoài thiên về tư vấn, tham mưu hơn là ủy thác thực hiện. Như vậy, doanh nghiệp vừa xử lý vấn đề hiệu quả, vừa không phải cung cấp dữ liệu cho bên thứ ba, các điều khoản trong hợp đồng cũng đơn giản hơn, hạn chế những rủi ro về tài chính và trách nhiệm liên quan.

 

  Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng